Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 07/10/2019 13:55 PM (GMT+7)

Sinh viên TP.HCM ứng dụng công nghệ 3D và GPS hỗ trợ chữa cháy

Nhóm sinh viên tại TP.HCM đã nghiên cứu mô hình mô phỏng 3D và hệ thống định vị (GPS) để xác định vị trí người gặp nạn và hướng dẫn thoát hiểm an toàn khi có hỏa hoạn.

Công nghệ hỗ trợ cứu hộ

Nhóm tác giả Phạm Hoàng Bảo, Trần Huỳnh Duy, Nguyễn Thị Thanh Thùy (sinh viên Trường đại học khoa học tự nhiên TP.HCM) đã nghiên cứu đề tài Ứng dụng công nghệ mô phỏng 3D và định vị GPS trong việc hỗ trợ cứu hỏa và dập lửa khi xảy ra hỏa hoạn.

Sinh viên TP.HCM ứng dụng công nghệ 3D và GPS hỗ trợ chữa cháy - 1

Đại diện nhóm tác giả đang thuyết trình đề tài Ứng dụng công nghệ mô phỏng 3D và định vị GPS trong việc hỗ trợ cứu hỏa tại cuộc thi Tìm kiếm giải pháp, sản phẩm GIS. 

Theo thống kê, chỉ trong 9 tháng đầu của năm 2018, cả nước xảy ra 2.989 vụ cháy, làm 73 người tử vong và 163 người bị thương, tổng thiệt hại lên đến 1.590 tỷ đồng.

Để giảm thiểu những tổn thất mất mát xảy ra khi có hỏa hoạn, nhóm tác giả đã thực hiện một App – Web cứu hộ, phần mềm được sử dụng hệ thống định vị GPS trong nhà (nơi không gian hẹp) để xác định đúng vị trí của người gặp nạn và hướng dẫn hướng đi an toàn rời khỏi tòa nhà.

Xét ở một phòng của một căn hộ cụ thể, khi có tai nạn xảy ra, chuông báo cháy của tòa nhà sẽ hoạt động mạnh mẽ. Khi người trong phòng phát hiện có hỏa hoạn, trước tiên họ sẽ dùng những biện pháp thô sơ như đeo khẩu trang thấm nước, đeo mặc nạ chống độc v.v…

Sau đó dùng thiết bị di động có kết nối 3G/4G dùng App được cài đặt/đăng nhập tài khoản từ trước để định vị vị trí của bản thân. Sau đó, khi rời khỏi cửa, thiết bị quét nhiệt tòa nhà sẽ cung cấp cho người dùng địa điểm an toàn để thoát hiểm.

Còn ở bên ngoài, những người cứu hộ sẽ thực hiện công tác phun nước dập lửa, đồng thời có nhân viên đăng nhập vào Web được cung cấp có hình mô phỏng toàn tòa nhà, từ đó có thể thấy người còn kẹt lại trong căn nhà thông qua thiết bị định vị của họ được thể hiện bằng những chấm đỏ. Từ đó, có thể cứu hộ người dân một cách nhanh chóng, hạn chế được số người chết do ngạt thở khi có hỏa hoạn xảy ra.

Sinh viên TP.HCM ứng dụng công nghệ 3D và GPS hỗ trợ chữa cháy - 2

Với ứng dụng này, khi rời khỏi cửa nhà, thiết bị quét nhiệt tòa nhà sẽ cung cấp cho người dùng địa điểm an toàn để thoát hiểm.

Giúp giảm thiệt hại

Việc ứng dụng phần mềm giúp đem lại hiệu quả về mặt kinh tế và xã hội như: giảm thiệt hại tài sản, cụ thể là xác định được chính xác nguồn gây cháy để tập trung chữa cháy khu vực đó; giảm sự cháy lan qua khu vực lân cận, giúp giảm mất mát tài sản lẫn thiệt hại chung cư; nhờ vào chức năng định vị vị trí người dân mà giảm được số lượng người thương vong; công tác cứu hỏa, hỗ trợ dễ dàng và người dân dựa vào đó có thể tìm được đường thoát an toàn.

Theo bạn Phạm Hoàng Bảo, đại diện nhóm tác giả, việc xây dựng mô hình 3D mô phỏng tòa nhà kết hợp với cảm biến nhiệt tại tòa nhà và định vị GPS nhằm cung cấp vị trí người sử dụng trong toà nhà.

Tuy nhiên, theo Phạm Hoàng Bảo, hệ thống GPS cần phải có độ chính xác cao trong không gian nhỏ. Dựa vào cảm biến nhiệt kết hợp với mô hình 3D của toà nhà sẽ có được cái nhìn tổng quát về đám cháy và hướng đám cháy lây lan.

Trong thời gian tới, nhóm dự định phát triển ứng dụng nhằm cập nhật các thông số quan trắc không khí trong toà nhà (như nồng độ O2, nồng độ CO2), giúp dự báo khả năng cháy khi có cháy và liên hệ với tổng đài 114; Gửi cả thông tin về tòa nhà như nơi bắt đầu cháy, nồng độ O2 ­và CO2 khi đó ra sao v.v… để lực lượng cứu hỏa có thể chuẩn bị dụng cụ đầy đủ nhằm ứng phó.

Mai Thy

Tin đọc nhiều

5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...