Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 05/11/2015 01:15 AM (GMT+7)

Smartphone Samsung sẽ "tuyệt chủng" sau 5 năm nữa?

Hãng di động Hàn Quốc có thể là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới tại thời điểm này, nhưng theo dự đoán của một nhà phân tích, Samsung rất có thể sẽ rút lui khỏi thị trường trong vòng 5 năm nữa.

Nhà phân tích Ben Bajarin cho rằng, Samsung sẽ phải đối mặt với thế Tiến thoái lưỡng nan điển hình của một Hãng sáng tạo. Tình trạng này xảy ra khi một hãng có xuất phát điểm là một hãng Sáng tạo (giống như Samsung) phải đối đầu với các đối thủ có sản phẩm rẻ hơn rất nhiều, tính năng lại vay mượn hoặc bắt chước giống hệt như sản phẩm của hãng Sáng tạo.

Smartphone Samsung sẽ "tuyệt chủng" sau 5 năm nữa? - 1

"Khi bạn dùng cùng một hệ điều hành với đối thủ của mình, bạn sẽ chỉ tốt khi giá bạn rẻ bằng giá của họ mà thôi", Bajarin giải thích. Về lâu dài, các sản phẩm "vừa đủ tốt" của các đối thủ sẽ đạt được doanh số đủ để những hãng sáng tạo cảm thấy nản lòng và ngừng tiếp thị các công nghệ cao cấp của mình.

Ngay lúc này, một số thương hiệu Trung Quốc hay Motorola đã bán những smartphone Android "ngang ngửa với sản phẩm Samsung" trong khi giá thành vừa túi tiền hơn rất nhiều. Theo Bajarin, Samsung sẽ chẳng thể làm được gì để thay đổi tình hình, vì càng ngày, số lượng sản phẩm "đủ tốt" chỉ càng nhiều hơn mà thôi. Vị chuyên gia này tin rằng Samsung biết rất rõ điều gì phải đến sẽ đến, đó là lý do vì sao mà hãng này phát triển hệ điều hành Tizen bất chấp khó khăn trùng trùng.

"Nếu như bạn còn chưa quen với ý niệm "Sự khó nghĩ của Hãng sáng tạo", thì có thể hiểu cơ bản như sau: Khi một thị trường bão hòa, những hãng sáng tạo tiên phong bị tấn công bởi những đối thủ mới, xâm lược thị trường bằng các sản phẩm có cấu hình tương tự nhưng giá bán rất rẻ. Rất nhanh chóng, các tân binh ăn lẹm vào thị phần của Hãng tiên phong. Một khi thị trường chào đón các sản phẩm "vừa vừa" thì hãng sáng tạo không còn động lực thúc đẩy các phát minh và công nghệ mới nữa, bởi chuyện đó đã trở nên vô giá trị. Các thiết bị Android có giá 200 - 400 USD cũng đủ tốt đối với số đông, khiến cho các smartphone trên 600 USD của Samsung bị cô lập", Ben Bajarin phân tích.

Và nếu như bạn tự hỏi vì sao Apple lại miễn nhiễm với lý thuyết này, thì Bajarin chỉ ra rằng Apple sẽ trải qua tình cảnh y hệt như Samsung, chỉ có điều sẽ khác ở một điểm cốt yếu. Do Apple là hãng điện thoại duy nhất trên thị trường sử dụng iOS nên hãng không phải đối mặt với những đối thủ "nhái" sản phẩm rẻ, như cách mà Samsung đang phải "một mình chống lại phe Android". Trừ khi Apple nhượng quyền iOS cho các nhà sản xuất smartphone khác thì Táo khuyết mới có nguy cơ rơi vào thế khó nghĩ nói trên và sẽ không bán được số lượng lớn iPhone với giá ngất ngưởng như hiện nay mà thôi.

Theo T.Y (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Phần mềm chống sao chép sáng kiến của công chức được triển khai tại Quận 6 TP.HCM Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM sẵn sàng chuyển giao phần...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Trang trại rau sạch lớn nhất Đà Nẵng của chàng cử nhân luật Với thương hiệu mang tên Pihka, rau hữu cơ của chàng cử nhân...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...