Tháng 09, 2018
Thứ tư
Thứ Bảy, ngày 14/10/2017 17:43 PM (GMT+7)

Sở hữu trí tuệ giúp startup tự bảo vệ mình

Sở hữu trí tuệ giúp doanh nghiệp khởi nghiệp tự bảo vệ được tài sản trí tuệ, tạo giá trị riêng biệt trên thị trường, khuyến khích sáng tạo nội bộ và giúp doanh nghiệp tránh nguy cơ trở thành “kẻ ăn cắp”

Đó là chia sẻ của bà Ngô Phương Trà -  Phụ trách Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng (VPĐD Đà Nẵng) tại sự kiện “Sở hữu trí tuệ - Tầm quan trọng đối với doanh nghiệp khởi nghiệp”. Sự kiện do VPĐD Đà Nẵng phối hợp với Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) tổ chức vào sáng 14/10.

Sở hữu trí tuệ giúp startup tự bảo vệ mình - 1

Ông Lê Ngọc Lâm – Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ phát biểu khai mạc chương trình.

Sự kiện được tổ chức với mục đích cung cấp kiến thức, hướng dẫn nội dung cơ bản về sở hữu trí tuệ, tư vấn và hỗ trợ các doanh nghiệp gỡ rối những khó khăn liên quan đến xác lập quyền sở hữu trí tuệ trong quá trình vận hành mô hình kinh doanh.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Lê Ngọc Lâm – Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ nhận xét: “Sở hữu trí tuệ là công cụ có sức mạnh to lớn để các doanh nghiệp khai thác, từ đó bảo vệ và phát triển ý tưởng kinh doanh. Quyền sở hữu trí tuệ đem lại lợi thế kinh doanh cho bản thân doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp khởi nghiệp nói riêng.

Trong bối cảnh Việt Nam tham gia vào các Hiệp định FTA, chế tài về sở hữu trí tuệ sẽ khắt khe hơn và đòi hỏi các doanh nghiệp cần cẩn trọng để tránh xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người khác”.

Sở hữu trí tuệ giúp startup tự bảo vệ mình - 2

Sự kiện có sự tham gia của hơn 100 người là đại diện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Đà Nẵng.

Cùng quan điểm với ông Lê Ngọc Lâm, bà Ngô Phương Trà -  Phụ trách VPĐD Đà Nẵng, cho rằng: “Trong khởi nghiệp, vai trò của quyền sở hữu trí tuệ giúp doanh nghiệp tự bảo vệ được tài sản trí tuệ, tạo giá trị riêng biệt trên thị trường, khuyến khích sáng tạo nội bộ và giúp doanh nghiệp tránh nguy cơ trở thành “kẻ ăn cắp””

Trình bày chủ đề “Thực trạng thực hiện quyền sở hữu trí tuệ của các dự án khởi nghiệp tại Đà Nẵng”, bà Phạm Thùy Liên – đại diện Trung tâm ươm tạo DNES, chia sẻ: “Nhận thức về hoạt động sở hữu trí tuệ trong cộng đồng khởi nghiệp ở Đà Nẵng còn hạn chế. Việc đăng ký sở hữu trí tuệ vẫn chưa được các doanh nghiệp khởi nghiệp quan tâm so với các hoạt động khác như tài chính, marketing…”

Tại DNES có 100 đơn đăng ký tham gia chương trình ươm tạo nhưng 97% trong số đó chưa thực hiện đăng ký quyền sở hữu trí tuệ. Bên cạnh đó, 70% các nhà sáng lập doanh nghiệp khởi nghiệp cho rằng khó khăn lớn nhất của họ là thiếu hiểu biết về luật và quy trình đăng ký sở hữu trí tuệ” – Bà Liên cho biết

Theo bà Liên, nguyên nhân của vấn đề trên nằm ở việc các dự án chỉ dừng ở mức ý tưởng, sản phẩm chưa rõ ràng; thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ còn nhiều rắc rối và thời gian kéo dài dẫn đến thất bại trong việc đăng ký.

Sở hữu trí tuệ giúp startup tự bảo vệ mình - 3

Bà Ngô Phương Trà - Phụ trách VPĐD Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng trình bày vai trò của sở hữu trí tuệ với các startup.

Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Lê Ngọc Lâm nhắc nhở các doanh nghiệp nên sớm hoàn chỉnh ý tưởng, kiểu dáng công nghiệp của sản phẩm và đăng ký sở hữu trí tuệ càng sớm càng tốt. “Khi ý tưởng đã được phác thảo và xây dựng hoàn chỉnh thì hãy nghĩ đến đăng ký sở hữu trí tuệ” – ông Lâm nhấn mạnh.

Bên cạnh các phiên chia sẻ và tư vấn trực tiếp giữa các chuyên gia và đại diện các đơn vị khởi nghiệp, sự kiện cũng giới thiệu Chương trình hỗ trợ của VPĐD Đà Nẵng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên. 

Hoài Ngọc

Tin đọc nhiều

Giải pháp toàn diện bảo quản nông sản tại Techmart 2018 Theo đại diện của EcO2, nồng độ oxy trong phòng bảo quản...
Mẹo chơi game "Đuổi Hình Bắt Chữ" Những mẹo sau sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua các màn hình chơi...
Techmart Y tế giới thiệu thiết bị trị liệu bằng xung điện '9 trong 1' Sản phẩm do Viện Vật lý Y sinh học phát triển với 9 loại...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...