Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 17/11/2017 17:39 PM (GMT+7)

Sở KH&CN TP.HCM bắt tay ngành thuế gỡ khó cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp mới thành lập có thể nhận được hỗ trợ gì? Muốn được chứng nhận là doanh nghiệp khoa học công nghệ có cần phải đăng ký sở hữu trí tuệ không?

Đây là những băn khoăn của anh Nguyễn Nam Phong, Phó Giám đốc kinh doanh và các lãnh đạo khác của công ty TNHH Công nghệ phần mềm DCC khi chính thức thành lập công ty vào tháng 9 vừa rồi.

Mặc dù đã có hơn 4 năm phát triển và thử nghiệm sản phẩm, nhưng đến khi thành lập công ty, anh mới nhận ra còn nhiều điều mình chưa biết. Đó là lý do anh Phong đã có mặt tại buổi Gặp gỡ doanh nghiệp lĩnh vực khoa học công nghệ (KH&CN) và công nghệ thông tin (CNTT) được tổ chức tại Saigon Innovation Hub sáng 17.11.

Buổi gặp do Cục Thuế TP.HCM, Sở KH&CN TP.HCM và Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phối hợp tổ chức nhằm giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp chính sách thuế liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin và khoa học công nghệ.

Sở KH&CN TP.HCM bắt tay ngành thuế gỡ khó cho doanh nghiệp - 1

Ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM chia sẻ với doanh nghiệp tại buổi gặp mặt sáng 17.11

Nhằm thúc đẩy sự phát triển của nhóm doanh nghiệp KHCN, doanh nghiệp CNTT cũng như các hoạt động chuyển giao công nghệ, chính phủ đã đề ra nhiều ưu đãi, hỗ trợ nhất là về chính sách thuế. Thậm chí, các doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp KH&CN, doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và các dự án đầu tư trong một số lĩnh vực có thể được hưởng mức ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp cao gồm miễn thuế trong 4 năm, giảm 50% thuế phải nộp trong 9 năm và hưởng thuế suất 10% trong 15 năm.

Tuy nhiên, trong thực tế nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn do chưa thực sự hiểu rõ về các quy định và không biết mình được hưởng ưu đãi nào. Ngoài ra, có nhiều trường hợp cần sự hợp tác giữa các ngành để thống nhất cách hiểu đúng và từ đó xác định được cách làm phù hợp.

Trong quyết định 13/2017/QĐ-TTg, có quy định về Dịch vụ cho thuê hệ thống công nghệ thông tin nằm trong nhóm được khuyến khích phát triển. Công ty chúng tôi cung cấp dịch vụ cho thuê phần mềm thì có được hưởng ưu đãi theo quy định trên không?” là thắc mắc của ông Nguyễn Sơn Trường, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Giải pháp công nghệ Vĩnh Cửu nêu ra tại buổi gặp mặt.

Công ty TNHH Kỹ thuật Công nghệ Châu Âu đã đầu tư nghiên cứu phát triển công nghệ ép gạch không nung và đang tính đến việc chuyển giao công nghệ. Ông Nguyễn Chí Dũng, Giám đốc công ty đặt câu hỏi: “Nếu công ty chúng tôi chuyển giao công nghệ thì việc chuyển giao có được ưu đãi như trường hợp chuyển giao công nghệ từ nước ngoài không?”

Ngoài những câu hỏi trên, 26 vấn đề vướng mắc đã được 11 doanh nghiệp gửi tới ban tổ chức. Tất cả những thắc mắc đó đều được ông Nguyễn Văn Thiện, Trưởng phòng Phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế cùng các đại diện Sở KH&CN TP.HCM, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, Hội Tin học TP.HCM giải đáp cụ thể.

Tiếp thu những ý kiến của doanh nghiệp, ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục thuế TP.HCM cho rằng những vướng mắc mà các doanh nghiệp nêu ra đều rất xác đáng và bổ ích. Ông Bình đại diện Cục Thuế cam kết sẽ giải quyết những vướng mắc trong thẩm quyền cũng như ghi nhận và kiến nghị trong lần sửa đổi luật sắp tới để các quy định phù hợp thực tế, tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Sinh viên chế robot tự hành nói tiếng Việt với giá bất ngờ Sản phẩm robot tự hành thông minh được nhóm thầy trò khoa Cơ...
Sinh viên chế tạo túi nhựa, túi thời trang dễ phân hủy từ rong tảo Tảo là nguyên liệu cực kỳ rẻ, các sản phẩm từ tảo có lợi thế...