Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 18/10/2018 11:13 AM (GMT+7)

Sở KH&CN TP.HCM đào tạo người tài trong quản trị tài sản trí tuệ

Sau 10 năm triển khai, chương trình Đào tạo Quản trị viên Tài sản trí tuệ (TSTT) đã đào tạo và cấp chứng chỉ cho 267 cá nhân, đóng góp quan trọng phát triển nguồn nhân lực thực hiện hoạt động TSTT tại TP.HCM.

Ngày 17.10, Sở KH&CN TP.HCM đã tổ chức Lễ tổng kết 10 năm Chương trình đào tạo Quản trị viên TSTT TP.HCM (2008-2018). Đây là hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM năm 2018 (WHISE 2018).

Được thực hiện từ năm 2008 theo chủ trương của Thành phố, đến nay chương trình Đào tạo Quản trị viên TSTT TP.HCM được xác định là hoạt động quan trọng trong Quy hoạch Phát triển Nguồn nhân lực TP.HCM (2011 – 2020) và 7 chương trình đột phá TP.HCM (2016 – 2020).

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, nhấn mạnh: “Sở hữu trí tuệ luôn được xem là công cụ hữu hiệu trong việc thúc đẩy sự phát triển của thị trường công nghệ nói riêng và phát triển kinh tế nói chung. Từ năm 2008, Chương trình đào tạo quản trị viên tài sản trí tuệ và Giải thưởng Sáng chế đã được Sở KH&CN TP.HCM tổ chức như những hoạt động hỗ trợ cho việc phát triển thị trường.”

Sở KH&CN TP.HCM đào tạo người tài trong quản trị tài sản trí tuệ - 1

Ông Nguyễn Khắc Thanh trao giấy chứng nhận cho các học viên mới hoàn thành khóa học

Chương trình được thiết kế gồm 15 module theo từng cấp độ từ Chuyên viên TSTT, Trưởng bộ phận TSTT cho đến Giám đốc TSTT. Để hoàn tất Chương trình với cấp độ cao nhất là Giám đốc TSTT, học viên sẽ phải theo học khoảng 18 tháng, hoàn thành 15 module với tổng giờ học trên lớp là 450 giờ.

Ông Võ Hưng Sơn, Trưởng phòng Quản lý Sở hữu trí tuệ - Sở KHCN TP.HCM, cho biết sau 10 năm triển khai, chương trình Đào tạo Quản trị viên TSTT TP.HCM đã thu hút gần 600 người tham gia. Chương trình đã đào tạo và cấp chứng chỉ cho 267 cá nhân (gồm 68 Giám đốc TSTT, 104 Trưởng bộ phận TSTT và 195 Chuyên viên TSTT) đóng góp quan trọng phát triển nguồn nhân lực thực hiện hoạt động TSTT tại TP.HCM.

Cũng tại lễ tổng kết, đại diện Sở KH&CN TP.HCM và Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ - Bộ KH&CN đã trao chứng nhận cho 28 cá nhân mới hoàn thành khóa học.

Sở KH&CN TP.HCM đào tạo người tài trong quản trị tài sản trí tuệ - 2

Tại lễ tổng kết, 28 học viên đã được cấp giấy chứng nhận của Chương trình đào tạo Quản trị viên TSTT TP.HCM

Chị Nguyễn Thị Ánh Châu, Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên, là một trong số 28 người được nhận chứng nhận đợt này. Nhận xét về những gì được học, chị Châu nói: “Chương trình hết sức thiết thực bởi những nội dung được học chỉ ra những lỗ hổng trong quản trị tài sản trí tuệ đang tồn tại trong hoạt động của công ty. Đối với cá nhân tôi, chương trình giúp cập nhật những kiến thức quan trọng về hoạt động tài sản trí tuệ, nâng cao khả năng thao tác, làm việc. Ngoài ra, chương trình còn tạo ra môi trường để mọi người chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.”

Đại diện lãnh đạo Sở KH&CN TP.HCM khẳng định trong thời gian sắp tới, Sở sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chương trình và các học viên để tăng cường thúc đẩy sự phát triển của thị trường công nghệ ở Thành phố cũng như quy mô cả nước.

15 module ở Chương trình đào tạo Quản trị viên Tài sản trí tuệ TP.HCM:

Module 1: TSTT trong kinh doanh và hoạt động R&D

Module 2: Xác lập và bảo vệ quyền SHTT đối với TSTT

Module 3: Hợp đồng giao kết kinh doanh TSTT

Module 4: Tổ chức hoạt động quản trị TSTT tại doanh nghiệp, trường viện

Module 5: Khía cạnh tài chính của TSTT

Module 6: Vận dụng pháp luật quyền tác giả - quyền liên quan vào hoạt động quản trị

Module 7: Vận dụng pháp luật SHTT vào hoạt động quản trị

Module 8: Vận dụng pháp luật về bảo hộ quyền đối với GCT vào hoạt động quản trị

Module 9: Vận dụng pháp luật về bảo vệ quyền SHTT vào hoạt động quản trị

Module 10: Vận dụng các Điều ước quốc tế về SHTT và quy định SHTT trong các luật khác vào hoạt động quản trị

Module 11: Quản trị sáng kiến và hoạt động R&D

Module 12: Truyền thông và tiếp thị các TSTT

Module 13: Thẩm định giá TSTT

Module 14: Các chiến thuật và chiến lược TSTT

Module 15: Tư vấn, nghiên cứu và giảng dạy về Quản trị TSTT

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...