Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 07/05/2018 08:30 AM (GMT+7)

Sở KH&CN TP.HCM giới thiệu phương pháp tư duy hiệu quả trong công việc

Chuyển những tài liệu dài, khó nhớ, khó nắm bắt thành những sơ đồ đơn giản, dễ hiểu, giúp đơn giản hóa công vệc và nâng cao hiệu quả làm việc là một trong những công dụng quan trọng của phương pháp sơ đồ tư duy (mind map).

Đó là nhận định của TS. Đoàn Xuân Huy Minh, trưởng phòng Hành chính tổng hợp Viện KH&CN Tính toán (ICST) thuộc Sở KH&CN TP.HCM tại tọa đàm “Sơ đồ tư duy và ứng dụng trong công việc”. Buổi tọa đàm là một hoạt động quan trọng do công đoàn Sở KH&CN TP.HCM tổ chức trong khuôn khổ ngày hội hưởng ứng “Tháng công chức, viên chức lao động TP.HCM” năm 2018.

Sở KH&CN TP.HCM giới thiệu phương pháp tư duy hiệu quả trong công việc - 1

TS. Đoàn Xuân Huy Minh giới thiệu phương pháp sơ đồ tư duy với các công chức, viên chức TP.HCM tại buổi tọa đàm

Đảm nhận khối lượng công việc khổng lồ với nhiều loại văn bản, giấy tờ, chị Trần Việt Thái, trưởng phòng Phổ biến giáo dục pháp luật thuộc Sở Tư pháp TP.HCM, rất quan tâm và đánh giá cao những lợi ích mà phương pháp này đem lại.

“Công việc của các công chức, viên chức nhà nước ngày càng nhiều. Nếu không có cách tư duy khoa học, nhanh gọn thì mình không thể đảm bảo được công việc. Bởi vậy, những nội dung như thế này cần được mở rộng, phổ biến thường xuyên hơn nữa”, chị Thái nhận xét.

Việc sử dụng các hình vẽ, sơ đồ để thể hiện tri thức, tư duy không phải điều xa lạ mà thực tế đã được con người sử dụng từ rất lâu trong lịch sử. Tuy nhiên, đến thế kỷ 20 phương pháp sơ đồ tư duy trở nên hoàn thiện và được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Không chỉ phục vụ cho nghiên cứu khoa học và các công việc khác mà ngay cả trẻ em cũng có thể áp dụng phương pháp này trong học tập.

Phương pháp này cung cấp cho người dùng công cụ ghi nhớ hiệu quả bằng cách kết hợp cách suy nghĩ và các hình vẽ. Mỗi người có cách suy nghĩ cũng như phong cách thể hiện khác nhau do đó sơ đồ tư duy của mỗi người về cùng một vấn đề cũng hoàn toàn khác nhau.

Một cách thức thường được sử dụng để sơ đồ hóa các tài liệu là dần dần lược bỏ những câu chữ trong văn bản mà vẫn giữ được những thông tin. Sau vài lần thực hiện lược bỏ như vậy, văn bản ban đầu sẽ trở thành những từ khóa, con số ngắn gọn. Từ đó, người dùng có thể xây dựng sơ đồ đơn giản theo phong cách của mình.

Với cách làm này, người dùng có thể thay hàng chục trang văn bản chỉ bằng một vài hình vẽ mà vẫn đảm bảo đầy đủ nội dung. Ngoài ra, điều này cũng giúp người dùng nhanh chóng ghi nhớ, theo dõi những nội dung mình cần trình bày.

Sở KH&CN TP.HCM giới thiệu phương pháp tư duy hiệu quả trong công việc - 2

Một ví dụ điển hình của sơ đồ tư duy: Dùng mind map để trình bày về mind map

Bên cạnh đó, phương pháp sử dụng sơ đồ tư duy cũng là công cụ hữu hiệu khi cần nghiên cứu, triển khai một công việc, nội dung cụ thể. Từ vấn đề cần giải quyết, người dùng triển khai các nội dung chính của vấn đề thành các nhánh chính trong sơ đồ. Các nhánh chính này tiếp tục chia nhỏ thành các nhánh phụ gồm các từ khóa theo từng nội dung.

Cách làm này giúp người dùng dễ suy luận cũng như theo dõi tổng quát, bổ sung các nội dung quanh vấn đề chính. Với những hiệu quả đó, sơ đồ tư duy được đánh giá là phương pháp đem lại hiệu quả cao, phát huy tính sáng tạo trong nhiều công việc.

Theo TS. Đoàn Xuân Huy Minh, hiện nay có rất nhiều cách để mọi người có thể tạo ra sơ đồ tư duy cho mình. Ngoài việc tự vẽ, các chức năng trong những phần mềm phổ biến như Microsoft Word, Power Point… cũng có thể được sử dụng khá hiệu quả để vẽ sơ đồ tư duy.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất cũng tạo ra nhiều phần mềm chuyên dụng phục vụ cho thiết kế mind map như Mindjet Mindmanager, Blumind… Bởi vậy, các cán bộ, công chức, viên chức hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp sơ đồ tư duy một cách tiện lợi trong công việc của mình.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Nữ giáo sư 38 tuổi và những ứng viên 'đặc biệt' đạt chuẩn giáo sư Trong số những ứng viên đạt danh hiệu giáo sư năm nay có nữ...
Hoàng cung dựng nêu báo hiệu ngày Tết đã đến Trong đời sống cung đình ở Huế, trước ngày Tết, người ta làm...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…