Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 25/07/2018 16:12 PM (GMT+7)

Sở KH&CN TP.HCM hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra trong 6 tháng đầu năm

Trong 6 tháng đầu năm, Sở KH&CN TP.HCM đã nghiệm thu 31 đề tài, dự án với tỷ lệ ứng dụng sau nghiệm thu đạt 100%. Số lượng doanh nghiệp KH&CN được chứng nhận gấp gần 3 lần số lượng của cả năm 2017.

Những con số trên được ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, thông báo tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 của Sở KH&CN TP.HCM, diễn ra vào chiều 25/7.

Trong thời gian qua, Sở KH&CN TP.HCM đã xây dựng và triển khai Kế hoạch tổ chức thực hiện 4 chương trình nghiên cứu KH&CN mục tiêu giai đoạn 2018 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025. 4 chương trình mục tiêu này đều xác định hướng tới tạo ra các sản phẩm công nghệ phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp, thị trường. Đến nay, đã có 15 hồ sơ tham gia thực hiện chương trình.

Các đề án được Sở KH&CN TP.HCM nghiệm thu có tỷ lệ ứng dụng đạt 100%, trong đó tỷ lệ ứng dụng trực tiếp đạt 38,71%. Nhiều sản phẩm mục tiêu của thành phố được tập trung phát triển thành công như chip cao tần thu tín hiệu truyền hình số mặt đất, công nghệ chế tạo hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh sử dụng LED…

Sở KH&CN TP.HCM hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra trong 6 tháng đầu năm - 1

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, vấn đề quan trọng là phải gắn kết hoạt động nghiên cứu với thị trường, đem lại lợi ích gia tăng cho doanh nghiệp, cộng đồng.

Bên cạnh đó, các hoạt động nâng cao tiềm lực khoa học và công tại thành phố cũng được Sở KH&CN TP.HCM đặc biệt quan tâm.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, Sở KH&CN đã hướng dẫn cho trên 30 lượt doanh nghiệp về thủ tục, hồ sơ thành lập doanh nghiệp KH&CN. Kết quả, 16 doanh nghiệp mới đã được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp KH&CN, gấp gần 3 lần số lượng doanh nghiệp KH&CN được chứng nhận trong cả năm 2017.

Cùng với đó, Sở KH&CN TP.HCM đã hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ thực hiện đổi mới công nghệ thông qua chương trình vay kích cầu của thành phố cho 8 dự án với tổng mức đầu tư 820 tỷ đồng. Các kỳ hội thảo trình diễn công nghệ do Sở KH&CN tổ chức cũng thu hút được hàng trăm lượt khách tham dự.

Ngoài ra, 19 mô hình ứng dụng KH&CN được Sở KH&CN triển khai hỗ trợ tại các doanh nghiệp, cơ sở. Đồng thời, 1.034 lượt nông dân và 3 kỹ thuật viên được đào tạo để hình thành mạng lưới lực lượng kỹ thuật, chuyển giao tại các huyện.

Đặc biệt, các hoạt động hỗ trợ hình thành và hoạt động hệ sinh thái khởi nghiệp thành phố vẫn là nội dung trọng tâm được Sở KH&CN quan tâm thực hiện. Bên cạnh những hoạt động kết nối, hỗ trợ tư vấn, đào tạo kiến thức khởi nghiệp, Sở KH&CN TP.HCM tiếp tục triển khai Chương trình Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo SpeedUp.

Trong năm 2018, nhiều chương trình, cuộc thi thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo được triển khai như Giải thưởng đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (I-Star) năm 2018; cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo du lịch TP.HCM; cuộc thi Sáng kiến cộng đồng 2018…

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, đánh giá: “Sở KH&CN cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra. Tuy nhiên, để thực hiện được các mục tiêu sẽ cần có những cách làm mới, đổi mới sáng tạo. 6 tháng cuối năm, Sở KH&CN tiếp tục thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố. Vấn đề quan trọng là phải gắn kết hoạt động nghiên cứu với thị trường, đem lại lợi ích gia tăng cho doanh nghiệp, cộng đồng.”

Trong đó, nhiệm vụ của Sở KH&CN TP.HCM là phải tạo được các chương trình gắn kết khu vực nghiên cứu với thị trường. Theo ông Dũng, Sở KH&CN phải đồng hành với các đơn vị, cùng họ phác thảo ra những vấn đề đang tồn tại và kết nối với các nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp, cộng đồng khởi nghiệp để cùng tìm cách giải quyết.

Sở KH&CN TP.HCM hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra trong 6 tháng đầu năm - 2

Ông Nguyễn Khắc Thanh (giữa), Phó giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, trao chứng nhận doanh nghiệp KH&CN cho Công ty TNHH Hoàng Linh Biotech.

Việc kết nối cung cầu đã có những kết quả tích cực nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Để giải quyết được vấn đề này, ông Dũng cho rằng phải đánh giá cầu của thị trường và 'đặt bài' những công nghệ có thể đem lại lợi ích cho nhiều doanh nghiệp.

Đặc biệt, chương trình xây dựng thành phố thông minh là nhiệm vụ trọng tâm của thành phố. Do đó, các hoạt động, chương trình của Sở KH&CN cũng cần hướng tới tham gia chương trình xây dựng thành phố thông minh, tạo hiệu quả mang lại sự hài lòng cho người dân.

Đồng thời, Sở KH&CN TP.HCM và các đơn vị sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính, công khai các thông tin, dữ liệu để cộng đồng dễ dàng tiếp cận và khai thác.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Cây phượng vĩ trong trường học: Nên giữ hay 'tẩy chay'? Sau sự việc cây phượng vĩ ngã đổ khiến một học sinh tử vong,...
Siêu máy tính đầu tiên của Việt Nam mạnh như thế nào? Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI Research thuộc Tập...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Chuyện về người thầy giáo đức độ, dành cả đời để nghiên cứu tử thi Với GS Vũ Công Hòe, khám nghiệm tử thi là nghệ thuật làm cho...