Tháng 07, 2018
Thứ bảy
Thứ Sáu, ngày 29/06/2018 18:32 PM (GMT+7)

Sở KH&CN TP.HCM hợp tác với Saint Petersburg hỗ trợ doanh nghiệp

Chế tạo máy, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) cùng với phát triển giao thông công cộng và xây dựng thành phố thông minh sẽ là những lĩnh vực mà TP.HCM và TP.Saint Petersburg đẩy mạnh hợp tác trong thời gian sắp tới.

Trong chuyến công tác tại Việt Nam, chiều 29.6 đoàn đại biểu thành phố Saint Petersburg do ông Katanandov Sergey Leonidovich, đặc phái viên của Thống đốc Saint Petersburg làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở KH&CN TP.HCM về các lĩnh vực mà 2 thành phố cùng quan tâm.

Sở KH&CN TP.HCM hợp tác với Saint Petersburg hỗ trợ doanh nghiệp - 1

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN tiếp đón đoàn đại biểu thành phố Saint Petersburg

Cuối năm 2017, TP.HCM đã công bố đề án xây dựng TP.HCM thành đô thị thông minh. Saint Petersburg cũng đang thực hiện xây dựng thành phố Saint Petersburg thông minh. Bởi vậy, đây là vấn đề 2 bên đều đặc biệt quan tâm.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM và ông Sergey Leonidovich cùng cho rằng việc điều tiết giao thông và phát triển các hệ thống giao thông công cộng như tàu điện ngầm có vai trò đặc biệt quan trọng.

Ông Sergey Leonidovich cho biết: “Đây là vấn đề mà Saint Petersburg đã có kinh nghiệm. Muốn thực hiện được tốt việc này cần có chương trình cụ thể. Việc xây dựng chương trình rất tốn kém nhưng là điều bắt buộc phải làm nếu muốn phát triển thành phố.”

Sở KH&CN TP.HCM hợp tác với Saint Petersburg hỗ trợ doanh nghiệp - 2

Theo ông Sergey Leonidovich (ngồi giữa) metro và chế tạo máy là những lĩnh vực mà Saint Petersburg có nhiều kinh nghiệm và có thể hỗ trợ TP.HCM

Bên cạnh đó, công nghiệp chế tạo máy cũng là lĩnh vực mà TP.HCM và Saint Petersburg có nhiều cơ hội hợp tác. Saint Petersburg hiện đang có 700 xí nghiệp chế tạo máy cùng với nhiều chương trình hỗ trợ SME.

Saint Petersburg đã ra mắt khu tổ hợp dành cho SME vào tháng 3.2017. Khu tổ hợp này bao gồm các trang thiết bị tốt nhất dành cho SME và các đơn vị hỗ trợ doanh nghiệp của Saint Petersburg. TP.HCM cũng có nhiều chương trình và các khu vực hỗ trợ cho doanh nghiệp như Khu Công nghệ cao TP.HCM.

“Đây là cơ sở để hợp tác thúc đẩy ngành chế tạo máy của TP.HCM cũng như giao lưu, kết nối doanh nghiệp tại 2 thành phố. Phía Saint Petersburg cũng sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sản phẩm sang thị trường Nga.”, bà Belolutskaya Evgenniya Yuryevna, chuyên viên chính thuộc Ban chuyên trách Văn phòng quy hoạch và quản lý kinh tế, Ủy ban về phát triển doanh nghiệp và thị trường tiêu dùng TP. Saint Petersburg nhận định.

Ông Sergey Leonidovich cho biết ông rất ấn tượng với kết quả phát triển kinh tế và thu hút doanh nghiệp, đổi mới sáng tạo của TP.HCM và mong muốn được chia sẻ những kinh nghiệm của Sở KH&CN TP.HCM trong nội dung này. Sở KH&CN TP.HCM đã chuyển cho phía Saint Petersburg các nội dung, kết quả hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, SME mà Sở thực hiện trong thời gian qua.

Sở KH&CN TP.HCM hợp tác với Saint Petersburg hỗ trợ doanh nghiệp - 3

Chế tạo máy, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) cùng với phát triển giao thông công cộng và xây dựng thành phố thông minh là những nội dung mà 2 bên cùng quan tâm

Sở KH&CN TP.HCM hợp tác với Saint Petersburg hỗ trợ doanh nghiệp - 4

Ông Nguyễn Việt Dũng đại diện Sở KH&CN TP.HCM nhận quà xã giao từ đoàn đại biểu TP. Saint Petersburg

Sở KH&CN TP.HCM hợp tác với Saint Petersburg hỗ trợ doanh nghiệp - 5

Đại diện các phòng, đơn vị của Sở KH&CN TP.HCM bàn các nội dung cụ thể với đại diện của đoàn đại biểu Saint Petersburg

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Tại sao đã hơn 45 năm nhưng chưa ai quay trở lại Mặt Trăng? Đưa 12 phi hành gia đặt chân lên Mặt Trăng là thành tựu lớn...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...