Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 11/05/2018 15:24 PM (GMT+7)

Sở KH&CN TP.HCM liên kết dữ liệu để xây dựng công cụ chia sẻ thông tin như Google

Đề án hướng tới liên kết, phát triển, tích hợp cơ sở dữ liệu (CSDL) nguồn lực thông tin KH&CN hiện có của TPHCM và xây dựng giao diện tìm kiếm đơn giản như Google để người dùng nhanh chóng, dễ dàng tiếp cận.

Đó là những mục tiêu chính của đề án liên kết nguồn lực thông tin KH&CN do bà Bùi Thanh Bằng, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP.HCM (CESTI) trình bày tại lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác tham gia Đề án liên kết nguồn lực thông tin KH&CN diễn ra ngày 11.5.

Buổi lễ ký kết có sự tham gia của GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó giám đốc Sở KH&CN TP.HCM và đại diện nhiều trường, viện trên địa bàn thành phố như viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, trường ĐH Sài Gòn, trường ĐH Công nghệ TP.HCM, thư viện trung tâm - ĐH Quốc gia TP.HCM, thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM.

Sở KH&CN TP.HCM liên kết dữ liệu để xây dựng công cụ chia sẻ thông tin như Google - 1

Lãnh đạo sở KH&CN TP.HCM và đại diện các đơn vị, trường, viện tham gia ký kết thỏa thuận tham gia hệ thống liên kết nguồn lực thông tin KH&CN

Chia sẻ về đề án, GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng cho biết: “Việc sử dụng, ứng dụng các thông tin KH&CN rất quan trọng. Hiện nay trên địa bàn TP.HCM mỗi trường, viện, đơn vị có những nguồn thông tin khác nhau nhưng các nguồn thông tin này chưa được tích hợp với nhau để hoạt động hiệu quả. Do đó, Sở KH&CN TP.HCM đã tham mưu cho UBND TP.HCM ban hành quyết định xây dựng đề án liên kết nguồn lực thông tin KH&CN.”

Để thực hiện mục tiêu đề ra, Sở KH&CN TP.HCM sẽ phối hợp, hỗ trợ các đơn vị, trường, viện khảo sát và phân tích chuẩn hóa dữ liệu từ các phòng thí nghiệm, thử nghiệm, các doanh nghiệp KH&CN, tổ chức hoạt động KH&CN và các chuyên gia KH&CN trong 04 ngành công nghiệp chủ lực để đưa vào hệ thống liên kết thông tin. Theo dự kiến, trong năm 2018 hệ thống liên kết gồm ít nhất 10 đơn vị.

Từ cơ sở dữ liệu được liên kết, ban thực hiện đề án sẽ xây dựng công cụ chia sẻ thông tin KH&CN với hình thức đơn giản như Google, cho phép người dùng tìm theo ngôn ngữ tự nhiên hoặc kết hợp phần tử thông tin trong các trường dữ liệu cụ thể. Kết quả tìm kiếm tập hợp từ nhiều nguồn, được phân loại và nhóm tự động theo các phần tử thông tin phù hợp tới người dùng. Ngoài ra, hệ thống cũng có liên kết để xem tài liệu toàn văn dẫn đến hệ thống thư viện của các đơn vị thành viên.

Theo kế hoạch dự kiến, khâu đầu tiên của đề án là khảo sát và phân tích chuẩn hóa, cập nhật dữ liệu vào hệ thống liên kết sẽ được thực hiện từ tháng 5.2018. Đến tháng 9.2018, hệ thống liên kết nguồn lực thông tin KH&CN TP.HCM sẽ chính thức ra mắt cộng đồng.

TS Phạm Phú Quốc, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, chia sẻ: “Hiện nay cũng có nhiều cách tiếp cận thông tin KH&CN nhưng phương thức được Sở KH&CN giới thiệu là phương thức khoa học, dễ tiếp cận và tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức. Đây là ý tưởng rất tốt. Càng nhiều người tiếp cận được thì giá trị của thông tin KH&CN càng được nhân lên.”

Tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng đại diện Sở KH&CN TP.HCM cùng ký kết biên bản thỏa thuận tham gia hệ thống liên kết nguồn lực thông tin KH&CN với đại diện 12 đơn vị, trường, viện nghiên cứu trên địa bàn thành phố.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Vaccine Covid-19 của Nga: Sớm nhất có phải tốt nhất? Sau khi Nga thông báo đã cấp phép vaccine chống Covid-19 đầu...
Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Bizzi: Giải pháp công nghệ giúp kế toán giảm tải, doanh nghiệp hưởng lợi Giải pháp của Bizzi sẽ giảm 80% khối lượng công việc của kế...