Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 10/10/2019 18:23 PM (GMT+7)

Sở KH&CN TP.HCM luôn 'ưu ái' cho các dự án khởi nghiệp từ ý tưởng sáng tạo

Sở KH&CN TP.HCM luôn có các gói hỗ trợ về vốn, đào tạo... nhằm mục tiêu phát triển nhiều hơn các doanh nghiệp khởi nghiệp từ ý tưởng sáng tạo.

Thông tin này được ông Đỗ Nam Trung, Trưởng phòng quản lý công nghệ và thị trường công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, chia sẻ tại lễ tổng kết cuộc thi NTT Startup Open Day tổ chức chiều 10/10. Lễ tổng kết do trường ĐH Nguyễn Tất Thành phối hợp với nhiều doanh nghiệp tổ chức.

Đây cũng là một trong những hoạt động đầu tiên của Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM (WHISE) năm 2019.

Sở KH&CN TP.HCM luôn 'ưu ái' cho các dự án khởi nghiệp từ ý tưởng sáng tạo - 1

Ban giám hiệu ĐH Nguyễn Tất Thành tặng quà vinh danh các dự án khởi nghiệp của sinh viên. Ảnh: Hà Thế An.

Tại lễ tổng kết, TS Trần Ái Cầm, Phó hiệu trưởng ĐH Nguyễn Tất Thành, cho hay mục tiêu và sứ mệnh của nhà trường đến năm 2025 trở thành cơ sở giáo dục theo định hướng ứng dụng, thực hành đa ngành nghề của khu vực và quốc tế. Vì thế, hoạt động khởi nghiệp sáng tạo luôn được nhà trường quan tâm và tạo điều kiện cho sinh viên bằng việc thành lập trung tâm ươm tạo, đầu tư nhiều nguồn lực cho sinh viên khởi nghiệp.

“Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được coi là một trong sáu đặc trưng của sinh viên ĐH Nguyễn Tất Thành. Sinh viên hãy mạnh dạn khởi nghiệp, đương đầu với thách thức để rèn giũa bản thân trở thành những doanh nhân trong tương lai”- TS Cầm nhắn nhủ.

Theo đó sau 3 tháng phát động, cuộc thi NTTU Startup Open Day có 45 đội thi đến từ 10 trường ĐH, CĐ phía Nam. 300 sinh viên từ các đội đã tranh tài và chọn ra 11 dự án vào vòng chung kết. Nhiều dự án khởi nghiệp của sinh viên đã được doanh nghiệp quan tâm, hỗ trợ ươm tạo.

“Cuộc thi đã nhận được số tiền là 100 nghìn USD hỗ trợ từ các tổ chức, doanh nghiệp để giúp các dự án khởi nghiệp sinh viên trở thành doanh nghiệp khởi nghiệp”, TS Cầm cho biết.

Cuộc thi NTTU Startup Day có sự tham gia hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM với vai trò là nhà tài trợ.

Phát biểu tại buổi tổng kết, ông Đỗ Nam Trung, Trưởng phòng quản lý công nghệ và thị trường công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM mong muốn, ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ tiếp tục tham gia nhiều hoạt động hơn nữa, gắn kết vào hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố.

Bởi theo ông Trung, các chỉ số về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong năm 2018 là hết sức ấn tượng. Cụ thể, năm 2018 đã có tới 900 triệu USD số tiền đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài đã rót vào startup Việt Nam, nước ta cũng đã vươn mình đứng thứ 3 tại Đông Nam Á về số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp.

“Chúng tôi luôn có các gói hỗ trợ cho các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trên địa bàn thành phố như hỗ trợ vốn, đào tạo, cuộc thi, hội thảo… Sự hỗ trợ này nhằm mục tiêu phát triển nhiều hơn các doanh nghiệp khởi nghiệp từ ý tưởng sáng tạo”- ông Trung chia sẻ.

Sở KH&CN TP.HCM luôn 'ưu ái' cho các dự án khởi nghiệp từ ý tưởng sáng tạo - 2

Ông Đỗ Nam Trung, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Hà Thế An.

Là thành viên của dự án “Bột tảo nguyên liệu” đoạt giải quán quân NTTU Startup Open Day, Lê Thị Ngọc Châu, sinh viên ĐH Nguyễn Tất Thành, nhắn nhủ các bạn sinh viên hãy khởi nghiệp ngay đi. Vì hiện tại sinh viên có nhiều điều kiện thuận lợi để khởi nghiệp, đặc biệt là sự hỗ trợ rất lớn từ phía nhà trường.

Nhóm của Ngân phát hiện ra loài tảo Chlorella tồn tại ở dạng vật chất nhỏ trong môi trường nước có hàm lượng protein cao. Chính vì thế, nhóm đã xây dựng một quy trình tổng hợp tảo thành dạng bột để làm thức ăn cho tôm.

Hàm lượng protein trong tảo có thể lên tới 60% đến 90%. Ngoài ra, tảo còn có các chất làm tăng sức đề kháng, phòng dịch bệnh cho tôm. Từ lý do đó, nhóm tiến hành nuôi cấy, tăng sinh tảo trong phòng thí nghiệm, sau đó sấy và thu hồi sinh khối tảo này dưới dạng bột. Hiện tại nhóm đã có thành phẩm và tiến hành thực nghiệm tại các ao tôm với kết quả tốt. Hiện tại, nhóm muốn phát triển thành doanh nghiệp khởi nghiệp để xây dựng quy trình sản xuất bột tảo ở quy mô công nghiệp.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Sáng chế khó thương mại hóa nếu đặt nặng vấn đề tiền bạc Một sản phẩm thường có thời hạn từ 10 đến 15 năm thì lỗi...