Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 20/12/2016 17:58 PM (GMT+7)

Sở KH&CN TP.HCM sẽ kiểm toán năng lượng miễn phí cho doanh nghiệp

Các chuyên gia của Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM sẽ khảo sát và tư vấn miễn phí giải pháp về tiết kiệm năng lượng trong sản xuất cho các doanh nghiệp ở Việt Nam.

TP cho doanh nghiệp vay 1 ngàn tỉ

Theo ông Huỳnh Kim Tước – Giám đốc Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP.HCM, Sở KH&CN TP.HCM đang nỗ lực để giới thiệu các giải pháp về tiết kiệm năng lượng tiên tiến trên thế giới và Việt Nam cho các doanh nghiệp. Ngoài việc kiểm toán năng lượng miễn phí, để doanh nghiệp có thể ứng dụng tốt công nghệ vào sản xuất, Sở còn đóng vai trò làm cầu nối cho doanh nghiệp và các nhà cung cấp công nghệ tiên tiến.

Cụ thể, sau khi đã “chẩn đoán” những công đoạn, thiết bị sản xuất gây lãng phí năng lượng, Sở sẽ tư vấn doanh nghiệp giải pháp về quy trình, thiết bị cũng như chi phí để có thể cải thiện vấn đề. Xa hơn nữa, Sở sẽ tìm kiếm, đánh giá và hợp tác với những nhà cung cấp công nghệ có chất lượng để giới thiệu với doanh nghiệp.

Sở KH&CN TP.HCM sẽ kiểm toán năng lượng miễn phí cho doanh nghiệp - 1

Ông Huỳnh Kim Tước – Giám đốc Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP.HCM nói về ứng dụng của công nghệ mới (Ảnh: BT)

Nếu các doanh nghiệp chưa yên tâm về chất lượng, chúng tôi sẽ bỏ tiền ra mua máy và giao cho doanh nghiệp sử dụng”, ông Tước nói.

Sau khi đưa máy móc vào sử dụng, chi phí doanh nghiệp tiết kiệm được từ việc áp dụng công nghệ mới, sẽ được hoàn trả lại cho Sở. Khi số tiền hoàn trả bằng với số tiền mua máy ban đầu, Sở sẽ bàn giao máy hoàn toàn cho doanh nghiệp.

Với cách làm này, doanh nghiệp không cần đầu tư nhiều tiền, cũng không sợ máy hoạt động không hiệu quả. Vì nếu máy không chạy tốt, doanh nghiệp không tiết kiệm được chi phí, thì chúng tôi cũng mất số tiền bỏ ra để mua máy”, ông Tước cho biết thêm.

Theo ông Tước, các doanh nghiệp có nhiều cơ hội để đầu tư công nghệ tiết kiệm năng lượng vào trong sản xuất. “Nếu doanh nghiệp có nhu cầu đổi mới công nghệ thì có thể tiếp cận với nguồn vốn vay 1 ngàn tỉ của thành phố” - Ông Tước nói.

Trước đây, các doanh nghiệp chỉ có nguồn cung mua máy móc ở nước ngoài như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản,… với chi phí rất đắt. Sắp tới, sẽ có các công ty ở TP.HCM phối hợp với phía công ty Mỹ để sản xuất những máy móc đó ở TP.HCM. Như vậy, doanh nghiệp có thể mua máy với giá rẻ hơn – Ông Tước cho hay.

Việt Nam có tiềm năng tiết kiệm năng lượng

Cũng theo ông Tước, Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển thị trường về mảng tiết kiệm năng lượng, vì đa số các công nghệ nước ta đang áp dụng đều cũ kĩ, lạc hậu và tốn nhiều năng lượng. Ông nói: “Việt Nam có thể tiết kiệm năng lượng lên đến 20%, còn ở Nhật Bản để tiết kiệm được 1-2% đã là điều rất khó rồi”.

Một ví dụ là vấn đề quạt làm mát. Các quạt truyền thống mà các nhà máy, xưởng… ở Việt Nam đang sử dụng thường hiệu quả không cao.

Ở vùng trung tâm mà quạt truyền thống quay đến, gió thổi mạnh và gắt. Trong khi các khu vực ở xa, gió lại không thổi đến, cho dù nhà máy lắp đặt nhiều quạt. Điều đó gây bất tiện và có thể làm giảm hiệu suất làm việc của công nhân” – Stanley Pan của công ty Macro Air (Mỹ) nói.

Trong khi đó, công nghệ quạt HVLS (High Volume – Low Speed: quạt quay với tốc độ chậm nhưng diện tích bao phủ cao) có thể làm mát một diện tích rộng, luồng gió thổi ra được phân bố đồng đều, đặc biệt lượng năng lượng tiết kiệm được rất lớn, đã được thế giới áp dụng hiệu quả.

Sở KH&CN TP.HCM sẽ kiểm toán năng lượng miễn phí cho doanh nghiệp - 2

Các doanh nghiệp quan sát quạt HVLS hoạt động (Ảnh: BT)

Ông Stanley đưa ra một so sánh: Với một diện tích 5.000 m2, bình thường phải cần đến 4 quạt truyền thống với tốc độ quay trung bình 60s/vòng, tổng lượng điện năng tiêu thụ gần 6.000 Watt. Trong khi với diện tích đó, chỉ cần 1 quạt HVLS có tốc độ quay trung bình 17s/vòng nhưng lại có thể làm mát toàn bộ khu vực, mà chỉ tốn hơn 1.500 Watt.

“Nếu dùng quạt HVLS, một ngày doanh nghiệp chỉ tốn điện bằng một ly cà phê đá (khoảng 20 nghìn đồng)”, một chuyên gia nói.

Ngoài ra, quạt HVLS còn có thể giải quyết được tình trạng đọng nước trong các nhà xưởng, hoặc hút các khí độc từ quá trình hàn, cắt kim loại trong phòng để đẩy ra ngoài.

Ông Tước nhận định, với điều kiện thực tế hiện nay, thị trường dịch vụ TKNL có thể nói là đang mở rộng. Nhưng dù rất tiềm năng, song đây không hề là một thị trường béo bở và dễ dàng vì đa số các doanh nghiệp vẫn còn ngại thay đổi.

Bích Trâm

Tin đọc nhiều

Chuyến trở về của những người gieo mơ Bỏ cuộc sống tiện nghi ở thị thành, một đôi vợ chồng trẻ “về...
Khi nào và bằng cách nào đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc? Với 18 triệu người nhiễm Covid-19 trên khắp thế giới, nền...
KHCN tuần qua: Ứng dụng đo bức xạ mặt trời của sinh viên Việt Ngoài ra, nhà khoa học Việt tìm ra gene tạo nhanh giống lúa...
Ứng dụng 'khẩu trang điện tử' truy vết Covid-19 đạt 1 triệu người dùng Bluezone dùng công nghệ giúp truy dấu các trường hợp F1, F2...