Tháng 11, 2018
Chủ nhật
Thứ Sáu, ngày 26/10/2018 18:32 PM (GMT+7)

Sở KH&CN TP.HCM tập huấn kiến thức về Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo

Việc tuyên truyền phổ biến những quy định mới sẽ giúp các cán bộ, công chức đảm nhận nhiệm vụ tiếp nhận giải quyết khiếu nại, tố cáo nắm rõ và kịp thời giải quyết, hướng dẫn chính xác cho người dân.

Đó là nhận xét của ông Phan Văn Đồng, Chánh thanh tra Sở KH&CN TP.HCM, tại buổi tập huấn phổ biến các nội dung cơ bản của Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo tại Sở KH&CN TP.HCM chiều 26.10. Đây là một hoạt động thường xuyên của Sở KH&CN TP.HCM nhằm tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho cán bộ, công chức, viên chức của Sở.

Sở KH&CN TP.HCM tập huấn kiến thức về Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo - 1

Đông đảo cán bộ, công chức, viên chức của Sở KH&CN TP.HCM đã tham gia buổi tập huấn

Chia sẻ tại buổi tập huấn, Luật sư Dương Quang Thọ cho biết, Luật Tố cáo 2018 đã được Quốc hội thông qua ngày 12.6.2018 và sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1.1.2019. So với quy định hiện hành, Luật Tố cáo 2018 tăng thêm 1 chương và 17 điều để phù hợp với tình hình thực tế.

Một trong những điểm đáng lưu ý là Luật Tố cáo 2018 bổ sung quy định về nguyên tắc xác định thẩm quyền giải quyết tố cáo. Quy định này làm cơ sở xử lý những trường hợp mà Luật Tố cáo 2011 không quy định như người bị tố cáo đã chuyển công tác hoặc thuộc nhiều cơ quan quản lý và trường hợp cơ quan quản lý người bị tố cáo đã sáp nhập, chia tách hoặc đã giải thể.

Ngoài ra, Luật tố cáo 2018 cũng thêm vào nhiều quy định mới trong việc bảo vệ người tố cáo, tố cáo nặc danh. Theo đó, người tố cáo được luật pháp bảo vệ trên cả 3 phương diện gồm bí mật thông tin, công ăn việc làm cũng như bảo vệ người thân của người tố cáo.

Sở KH&CN TP.HCM tập huấn kiến thức về Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo - 2

Theo Luật sư Dương Quang Thọ, các quy định mới về bảo vệ người tố cáo, tố cáo nặc danh là những điểm nhấn đáng lưu ý trong Luật Tố cáo 2018 

Đồng thời, Luật Tố cáo 2018 rút gọn trình tự, thời gian giải quyết tố cáo xuống còn 30 ngày. Những trường hợp phức tạp, đặc biệt phức tạp có thể được gia hạn tối đa 2 lần, mỗi lần 30 ngày. Nhiều quy định hiện hành khác cần lưu ý trong vấn đề khiếu nại, chống tham nhũng cũng được Luật sư Dương Quang Thọ trình bày tại buổi tập huấn. 

Về phía Sở KH&CN TP.HCM, ông Phan Văn Đồng cho biết, hoạt động tiếp nhận, giải quyết khiếu nại, tố cáo những năm qua được Sở KH&CN TP.HCM thực hiện hiệu quả. “Trong năm 2018, thanh tra nhận được 2 trường hợp khiếu nại tố cáo. Tuy nhiên, 2 trường hợp này không thuộc thẩm quyền của Sở nên thanh tra Sở đã hướng dẫn chuyển cơ quan có thẩm quyền giải quyết”, ông Đồng nói.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Những cuốn sách khoa học hay nhất xuất bản trong năm 2017 Năm 2017 là một năm tuyệt vời cho những mọt sách khoa học...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Rửa mặn cho cây trồng nhờ hệ thống tưới nhỏ giọt hiện đại từ Israel Sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp với phân bón hòa tan...
Startup cần làm gì để tránh "khởi nghiệp ngay, sạt nghiệp luôn"? Nhiều startup đã 'chết' ngay từ khi mới bắt đầu vì không đáp...