Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 27/07/2018 05:53 AM (GMT+7)

Sở KH&CN TP.HCM tri ân các liệt sĩ với phần mềm nghĩa trang trực tuyến

Phần mềm quản lý thông tin mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn thể hiện lòng biết ơn của Sở KH&CN TP.HCM gửi tới các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của tổ quốc.

Trong các cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc, hơn 1 triệu liệt sĩ đã ngã xuống để giành lại độc lập, toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc. Sự hy sinh của các anh sẽ mãi mãi không phai mờ trong lòng mọi người dân Việt.

Tuy nhiên có một thực tế đáng buồn là công tác thu thập, quản lý thông tin mộ liệt sĩ vẫn còn nhiều hạn chế.

Cả nước hiện vẫn còn khoảng 200.000 hài cốt liệt sỹ chưa được quy tập về các nghĩa trang và trên 300.000 hài cốt liệt sỹ đã quy tập và an táng tại các nghĩa trang nhưng còn thiếu thông tin. Công tác đền ơn đáp nghĩa từ mấy chục năm nay vẫn làm thủ công, trên giấy tờ gây khó khăn cho cả các cấp quản lý và người nhà liệt sĩ.

Tháng 5 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã nhấn mạnh yêu cầu phải thực hiện số hóa quản lý thông tin mộ liệt sĩ để thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa một cách bài bản, tốt hơn.

Từ năm 2010, Sở KH&CN TP.HCM đã quan tâm đến nội dung này. Trung tâm hệ thống thông tin địa lý TP.HCM (HCMGIS) đã cùng với Sở KH&CN tỉnh Quảng Trị phối hợp xây dựng phần mềm GIS ứng dụng quản lý thông tin mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.

Sở KH&CN TP.HCM tri ân các liệt sĩ với phần mềm nghĩa trang trực tuyến - 1

Phần mềm đang quản lý thông tin của hơn 10.000 mộ liệt sĩ 

Theo thống kê, hiện tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn đang quản lý thông tin của 10.257 liệt sĩ. Tất cả dữ liệu của các liệt sĩ, bao gồm cả vị trí mộ đều được cập nhật trên trang web http://nghiatrangtruongson.quangtri.gov.vn để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thân nhân các liệt sĩ. Các lượt khách đến viếng mộ cũng được lưu lại một cách đầy đủ.

Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn có tổng diện tích 140.000m2. Trong đó, diện tích đất mộ là 23.000m2, được phân thành 10 khu vực chính với hơn 10.000 phần mộ liệt sĩ. Để giúp thân nhân các liệt sĩ tìm được vị trí mộ người thân, nhóm thực hiện phần mềm đã xây dựng chức năng chỉ đường đến chính xác từng mộ liệt sĩ trên bản đồ GIS.

Thay vì phải tìm đường một cách thủ công, người thân của liệt sĩ có thể nhập thông tin của liệt sĩ cần tìm. Hệ thống sẽ đánh dấu cụ thể đường từ cổng vào nghĩa trang đến tận mộ liệt sĩ một cách trực quan ngay trên bản đồ. Nhờ đó, thân nhân các liệt sĩ có thể nhanh chóng tìm được đường đến mộ liệt sĩ.

Sở KH&CN TP.HCM tri ân các liệt sĩ với phần mềm nghĩa trang trực tuyến - 2

Phần mềm thể hiện chính xác đường tới mộ từng liệt sĩ, giúp người thân của các anh đến viếng mộ dễ dàng hơn

Từ năm 2010, nhóm thực hiện đã khảo sát chi tiết toàn bộ khu vực nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn để xây dựng bản đồ số phục vụ cho phần mềm. Đồng thời, nhóm cũng sử dụng công nghệ 3D để thể hiện chính xác phối cảnh của từng khu vực tại nghĩa trang.

Không chỉ là nơi cung cấp dữ liệu về các liệt sỹ đang an nghỉ tại nghĩa trang, trang web còn là kênh liên lạc để trao đổi thông tin tìm mộ của những liệt sĩ còn đang thất lạc.

Sở KH&CN TP.HCM tri ân các liệt sĩ với phần mềm nghĩa trang trực tuyến - 3

Sở KH&CN TP.HCM tri ân các liệt sĩ với phần mềm nghĩa trang trực tuyến - 4

Phối cảnh của từng khu vực tại nghĩa trang được thể hiện trên phần mềm

Đi vào hoạt động từ năm 2010, hệ thống đã trở thành cầu nối giúp các gia đình liệt sĩ gần hơn với người thân của mình và phần nào làm ấm lòng những anh hùng đã hy sinh vì tổ quốc.

Ông Phạm Quốc Phương, Giám đốc HCMGIS, cho biết những gì mà trung tâm HCMGIS đã thực hiện xuất phát từ tâm niệm phải làm điều gì đó để đền đáp, ghi nhớ công ơn của những người đã ngã xuống vì tổ quốc. “Dù biết những gì mình làm được rất nhỏ nhoi so với những sự hy sinh của các anh hùng, liệt sĩ và gia đình các anh nhưng đây là nén nhang mà chúng tôi thể hiện sự biết ơn của mình đến với các liệt sĩ”, ông Phương nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phương và các thành viên của HCMGIS chia sẻ còn một điều mà HCMGIS vẫn luôn trăn trở. Hệ thống được thực hiện từ gần 10 năm trước, khi đó công nghệ còn nhiều hạn chế nên hệ thống còn thiếu nhiều chức năng cần thiết để phục vụ cho nhu cầu của các gia đình liệt sĩ cũng như các cơ quản lý.

“Áp dụng những công nghệ mới chúng ta có thể xây dựng thêm những tính năng cho hệ thống, tạo thuận lợi hơn rất nhiều cho thân nhân liệt sĩ và các cơ quan quản lý. Nếu có cơ hội, chúng tôi rất mong muốn được hoàn thiện hệ thống và mở rộng triển khai cho các nghĩa trang liệt sĩ khác”, ông Phương chia sẻ.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Siêu máy tính đầu tiên của Việt Nam mạnh như thế nào? Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI Research thuộc Tập...
Thiết bị tách dầu mỡ tự động giúp bảo vệ hệ thống cống nước thải Hàng trăm miệng cống thoát nước ở trung tâm TP.HCM bị tắc...
Việt Nam có Viện nghiên cứu công nghệ plasma đầu tiên Với mục tiêu nghiên cứu ứng dụng công nghệ plasma lạnh vào...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...