Tháng 10, 2017
Thứ bảy
Thứ Tư, ngày 14/05/2014 17:37 PM (GMT+7)

Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM: Tôn vinh khen thưởng 17 cá nhân, tập thể xuất sắc

Nằm trong chuỗi chương trình chào mừng “Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam”, chiều ngày 15/5, Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM sẽ có buổi gặp gỡ, tôn vinh và khen thưởng 17 tổ chức, cá nhân có những đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của TP sau 30 năm đổi mới trong lĩnh vực Khoa học & Công nghệ.

Danh sách 17 tập thể, cá nhân được khen thưởng:

Trung tâm Sâm và Dược liệu TP.HCM

Là đơn vị nghiên cứu khoa học và công nghệ cây thuốc duy nhất ở phía Nam. Trung tâm thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu triển khai, ứng dụng vào sản xuất thử nghiệm các loại thuốc mới từ dược liệu. Đặc biệt là từ các loài thực vật thuộc họ Nhâ sâm, tiêu biểu là Sâm Ngọc Linh.

Trung tâm đã xây dựng và  tham gia thực hiện 43 đề tài các cấp. Trong đó, có 6 đề tài cấp Nhà nước; 4 đề tài cấp Bộ; 20 đề tài cấp tỉnh, trong đó có 16 đề tài thuộc Sở Khoa học & Công nghệ; 13 đề tài cấp cơ sở.

Một số thành tích đạt được:

- Từ năm 2011 - 2013 liên tực đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc.

- Năm 2012: Bằng khen của Bộ Y tế cho đơn vị có thành tích xuất sắc nhiệm vụ kế hoạch y tế.

Trung tâm Công nghệ Sinh học thành phố HCM

Là đơn vị đi đầu, chuyên nghiên cứu về Công nghệ sinh học thực vật, công nghệ vi sinh, công nghệ sinh học thủy sản, công nghệ sinh học động vật… tại khu vực phía Nam. Trong thời gian qua, trung tâm đã sưu tập được hơn 330 giống hoa lan các loại, 92 giống kiểng lá, 28 giống hoa nền, 66 giống dược liệu. Đặc biệt đã thành công trong nghiên cứu chuyển gen tạo rễ Sâm Ngọc linh, thu được 10 dòng rễ có khả năng sinh trưởng tốt. Song song với đó là xây dựng ngân hành gen vi sinh vật phục vụ công tác nghiên cứu ứng dụng vi sinh vật có ích vào sản xuất nông nghiệp; nghiên cứu và chuyển giao sản xuất chế phẩm sinh học BIMA phục vụ phòng trị bệnh cây trồng, phân hủy chất hữu cơ; chế phẩm phòng trừ bệnh thối rễ và lở cổ rễ trên rau, bệnh rễ trên cây hồ tiêu, chế phẩm chứa phẩm vi sinh vật cố định đạm và phân giải lân phục vụ sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh….

Một số thành tích đạt được:

- Năm 2007 – 2013: liên tục đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc.

- Năm 2010 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

- Năm 2012: Huân chương Lao động hạng Ba.

- Năm 2007 - 2013: liên tục được Ủy ban nhân dân thành phố tặng Bằng khen.

Trung tâm Khuyến nông thành phố Hồ Chí Minh

Trong thời gian qua, trung tâm đã phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM thực hiện đề tài nghiên cứu “Thử nghiệm nuôi cua thương phẩm từ con giống sinh sản nhân tạo tại Cần Giờ” từ 2011 - 2013. Cùng với đó là phối hợp với Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III, thực hiện đề tài “Nghiên cứu ứng dụng chỉ thị phân tử và phương pháp khác để lựa chọn nguồn vật liệu phục vụ chọn giống nâng cao sinh trưởng trên cua Xanh (Scylla paramamosain)”. Hai đề tài này đã góp phần giúp người dân tự tin hơn khi đầu tư vào việc nuôi cua thành phẩm, góp phần cải thiện đời sống kinh tế hộ gia đình tại một số huyện như Cần Giờ, Nhà Bè…

Một số thành tích đạt được:

- Năm 2010: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

- Năm 2012: Bằng khen của Bộ Nông nghiệp.

- Năm 2010 - 2013: Bằng khen của UBND thành phố.

- Năm 2008 - 2012:  liên tục đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc.

- Năm 2010: Huân chương Lao động Hạng Nhì.

Trung tâm nghiên cứu và Đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC)

Là một trong những đơn vị đi đầu trong Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế vi mạch trong cả nước, ICDREC góp phần đưa ngành công nghệ vi mạch của Việt Nam lên một tầm cao mới khi chế tạo thành công bộ vi điều khiển VN8- 01 được mệnh danh là “chip thuần Việt” hay “chip vi xử lý VN 1632”, qua đó khẳng định Việt Nam làm chủ được công nghệ thiết kế vi mạch 0,13um
Ngoài ra, trung tâm cũng đã chuyển giao một số công nghệ như:  thiết kế và chế tạo thiết bị giám sát hành trình, thiết kế phần mềm và ứng dụng cơ sở đữ liệu bản đồ….

Một số thành tích đạt được:

- Năm 2007, 2013: Bằng khen của Giám đốc Đại học Quốc gia.

- Năm 2010: Bằng khen của Bộ Khoa học và Công nghệ.

- Năm 2011: Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Năm 2011: Bằng khen của Ủy ban nhân dân thành phố.

Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm

Trong nhiệm vụ chức năng của mình, trung tâm đã giải quyết nhanh chóng các yêu cầu bức xúc của xã hội như Sơn móng tay, cặn trong nước uống, hóa chất tẩy trắng, saccharin trong thực phẩm, cặn trong nước tương, nước mắm….

Trung tâm được Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ định là 1 trong 2 đơn vị được phép phân tích các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm thủy sản; được Cục Chăn nuôi ủy quyền  kiểm tra và xác nhận chất lượng thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm nhập khẩu… Đồng thời thực hiện phân tích kiểm nghiệm cho Thanh tra Sở Y tế, Viện Vệ sinh y tế, Phòng cảnh sát môi trường, các bệnh viện, góp phần vào việc bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.

Một số thành tích đạt được:

- Năm 2003: Huân chương Lao động hạng Ba.

- Năm 2011, 2013: Cờ thi đua của Ủy ban nhân dân thành phố.

- Năm 2009: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

- Năm 2011: Bằng khen của Bộ Khoa học và Công nghệ.

- Năm 2010: Bằng khen của Ủy ban nhân dân thành phố.

- Năm 2009 – 2013 liên tục đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc.

Phòng Thí nghiệm Tế bào gốc, ĐH Quốc gia TP.HCM

Là đơn vị đầu tiên trong cả nước nghiên cứu thành công kit tách tế bào gốc từ mô mỡ và huyết tương giàu tiểu cầu được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Các sản phẩn này được phép thử nghiện lâm sàng trong điều trị một số bệnh trong đó có thoái hóa. Từ đó, dần hình thành mạng lưới trong nước và quốc tế về các hoạt động nghiên cứu và ứng dụng tế bào.

Trường ĐH Nông lâm TP.HCM

Từ năm 2007-2012 trường đã thực hiện 07 đề tài nhánh/dự án cấp nhà nước; 113 đề tài cấp bộ; 77 đề tài cấp tỉnh, thành phố; 126 đề tài cấp trường, 249 đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên. Nhiều sản phẩm nghiên cứu khoa học đã được ứng dụng rộng rãi vào thực tiễn sản xuất. Trong đó, nổi bật nhất và việc tuyển chọn và phổ biến các giống lúa, bắp, đậu, rau hoa… tại các tỉnh miền Đông Nam bộ, Tây nguyên và Đồng bằng Sông Cửu Long…. Cải tiến các dòng giống gia súc bản địa, tăng cường khả năng thích nghi đối với các dòng gia súc nhập từ nước ngoài về, tạo hiệu quả kinh tế cao.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Đây là nơi đào tạo và bồi dưỡng giáo viên kỹ thuật cho các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề, các trường phổ thông trung học; Đào tạo đội ngũ kỹ sư công nghệ và bồi dưỡng nguồn nhân lực lao động kỹ thuật thích ứng với thị trường lao động; Nghiên cứu khoa học và phục vụ sản xuất trên các lĩnh vực giáo dục chuyên nghiệp và khoa học công nghệ.

Trường cũng có nhiều sản phẩm công nghệ thiết bị tham gia các kỳ triển lãm Techmart có tính ứng dụng thực tế mang lại lợi ích cho sự phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ mội trường như: giới thiệu giải pháp ứng dụng Plasma trong công nghệ xử lý nước thải bệnh viện; hệ thống xử lý nước uống bằng công nghệ Plasma; bộ dụng cụ tiệt trùng dụng cụ y tế bằng Plasma; thiết bị xử lý khí sạch trong bệnh viện, trường học, chế biến thực phẩm bằng Plasma; thiết bị làm sạch bề mặt; thiết bị phủ nano vải và gỗ chống thấm…

Trung tâm Nghiên cứu và phát triển Công nghiệp-Máy công nghiệp- Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM

Là đơn vị trực thuộc Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, trung tâm có nhiệm vụ nghiên cứu phát triển khoa học và công nghệ, thiết kế chế tạo thiết bị thuộc các lĩnh vực, cơ khí chế tạo, nhiệt lạnh, tự động hóa, năng lượng và kiểm toán, công nghệ môi trường,…

Trung tâm đã có một số công trình nghiên cứu có sức lan tỏa và có ý nghĩa như:

- Đề tài nghiên cứu tính toán thiết kế, chế tạo hệ thống máy cắt-vớt rong, lục bình, rác thải nổi trên sông. Đề tài đạt giải nhất Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật TPHCM năm 2011-2012.

- Đề tài nghiên cứu, tính toán, thiết kế, chế tạo máy băm lá mía trên đồng sau thu hoạch, Đề tài đạt giải nhất Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật TPHCM năm 2010.

ThS. DS. Dương Thị Mộng Ngọc, Trung tâm Sâm và dược liệu TP.HCM

Tham gia thực hiện chính các công trình: Tác dụng bảo vệ gan của viên nang cứng HEPADOS; nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng tác dụng của viên nang cứng RUVINTAT trên bệnh nhân tăng huyết áp và bệnh nhân rối loạn lipid máu; đánh giá hiệu quả điều trị của viên nang cứng RUVINTAT  trên bệnh nhân gây rối loạn chuyển hóa lipid, được công bố trên tạp chí Y học thành phố Hồ Chí Minh. Ths. DS Dương Thị Mộng Ngọc cũng là đồng tác giả của công trình xây dựng quy trình định lượng 6-Gingerol và Hesperidin trong chế phẩm viên nang Citrus bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao được công bố trên Tạp chí dược liệu.

Một số thành tích đạt được:

- Năm 2012: Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế.

- Năm 2012: chiến sỹ thi đua của Viện trưởng viện Dược liệu.

- Năm 2013: Lao động tiên tiến của Viện trưởng viện Dược liệu.

ThS. Nguyễn Thị Kim Dung, Viện Pasteur TP.HCM

Từ năm 2003 đến năm 2011, ThS Nguyễn Thị Kim Dung là chủ trì thực hiện Nghiên cứu quy trình sản xuất vắc xin dại bất hoạt dùng cho thú y từ nuôi cấy tế bào dòng thường trực. Quy trình cho phép tăng quy mô sản xuất dễ dàng, tiết kiệm diện tích nhà xưởng nhờ sử dụng các công nghệ nuôi cấy tế bào động vật tiên tiến. Đây là sản phẩm vắc xin thử nghiệm có tính an toàn, tính sinh miễn dịch cao và kéo dài ở quần thể chó thí nghiệm. Hơn 70% chó tiêm 1 liều vắc xin dưới da có mức kháng thể bảo vệ kéo dài sau một năm, đáp ứng yêu cầu của quốc tế đối với vắc xin dại dùng cho thú y. Sản phẩm vắc xin vắc xin dại bất hoạt này có thể dùng trong các chiến dịch tiêm phòng cho đàn chó nuôi hàng năm, góp phần đạt được mục tiêu loại trừ bệnh dại ở người của nước ta vào năm 2020.

BS. CKII. Nguyễn Minh Tiến, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM

Thực hiện nhiều công trình nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến đã được hội đồng nghiên cứu khoa học của bệnh viện công nhận và hiện đang áp dụng rộng rãi như: Áp dụng kỹ thuật lọc máu liên tục trong ong đốt suy đa cơ quan; Hiệu quả lọc máu liên tục trên bệnh nhi tay chân miệng nặng tại khoa hồi sức tích cực chống độc; Thay đổi huyết động, điện giả, kiềm toan, đông máu trong điều trị sốc sốt xuất huyết dengue kéo dài với dung dịch Hydroxy-Ethyl-Starch 200 10%; Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và điều trị bệnh tay chân miệng nặng và yếu tố liên quan đến tử vong.

Một số thành tích đạt được:

- Năm 2009 - 2013: liên tục đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở.

- Năm 2009, 2012: Chiến sỹ thi đua cấp thành phố.

- Năm 2013: được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú.

- Năm 2009 – 2012: liên tục đạt Bằng khen Ủy ban nhân dân thành phố.

PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Anh, Trường CĐ Sư phạm Trung ương TP.HCM

Tham gia viết các bài báo khoa học tiêu biểu như: Tổng quan đào tạo giáo viên mầm non ở môt số nước trên thế giới; Ứng dụng mô hình Balanced Scordcard trong quản trị trường đại học; Đánh giá kết quả học tập của học sinh khiếm thính tại một số trường tiểu học hòa nhập thành phố Hồ Chí Minh dây là sản phẩm của đề tài nghiên cứu cấp Bộ; Xây dựng mô hình phòng kích thích thị giác cho trẻ khiếm thị tại trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu trên cở sở vận dụng kinh nghiệm của thế giới…

Một số thành tích đạt được:

- Năm 2009 – 2013: liên tục đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở.

- Năm 2011: Bằng khen của UBND thành phố.

- Năm 2011: Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Năm 2011: Giấy khen của Sở Khoa học và Công nghệ.

PGS. TS Phan Thị Bích Nguyệt, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM

Là chủ nhiệm các đề tài: Ứng dụng mô hình đầu tư Công - Tư nhằm đa dạng hoá các hình thức huy động vốn để phát triển cơ sở hạ tầng đô thị tại thành phố Hồ Chí Minh; Phân tích mối tương quan giữa các nhân tố vĩ mô với TTCK Việt Nam; Tác động của thuế thu nhập đến cấu trúc tài chính của các công ty cổ phần tại Việt Nam; ứng dụng lý thuyết đầu tư hiện đại trên thị trường chứng khoán Việt Nam; Kiểm soát an ninh tài chính nhằm giảm thiểu rủi ro quôc gia trong tiến trình hội nhập kinh tế của Việt Nam…

Một số thành tích đạt được:

- Năm 2012: được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

- Năm 2013: Chiến sỹ thi đua cấp Bộ.

- Năm 2005: Bằng khen của UBND thành phố.

- Năm 2013: Bằng khen của thủ tướng Chính Phủ.

- Năm 2009 - 2011: Bằng khen Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Năm 2008 - 2010: Bằng khen của Liên đoàn lao động thành phố Hồ Chí Minh.

- Năm 2011: Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

TS. Nguyễn Anh Tiến, Khoa Hóa trường ĐH Sư phạm TP.HCM

Đã chủ trì và nghiệm thu 01 đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường năm 2012; 01 đề tài cấp trường ĐH Nguyễn Tất Thành năm 2011; 01 đề tài cấp Sở Khoa học và Công nghệ; Đang thực hiện 02 đề tài cấp trường. TS Nguyễn Anh Tiến cụng là tác giả chính của 07 bài báo đăng trên tạp chí khoa học chuyên ngành quốc tế; 12 bài báo đăng trên các tạp chí có uy tín ở nước ngoài, 20 báo cáo tại các hội nghị chuyên ngành quốc tế và quốc gia; 01 quyển sách thực hành chuyên ngành được xuất bản bằng tiếng Nga.

Một số thành tích đạt được:

- Năm 2011 - 2013: Liên tục đạt Chiến sỹ thi đua cấp trường.

- Năm 2007: Bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.

- Năm 2011 - 2013: Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

PGS. TS. Vũ Hải Quân, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Đến thời điểm hiện tại, PGS. TS Vũ Hải Quân đãxuất bản 25 bài báo quốc tế, 08 bài báo trong nước, 02 báo cáo mời, 01 bài giảng, 01 giáo trình, 01 sách tham khảo; tham gia 09 đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước, Đại học Quốc Gia, Sở Khoa học và Công nghệ, NCCB, Nafosted.

Ông cũng là tác giả duy nhất của công trình đăng ký GPHI thàng công “Hệ thống tổng hợp tiếng nói tiếng Việt”; Đạt 02 giải thưởng Nhân tài Đất Việt; tác giả của giải pháp công nghệ “hệ thống hỏi đáp tự động bằng giọng nói – VIS” đã triển khai thực tế cho hệ thống tổng đài của trường Đại học Khoa học Tự nhiên; Tác giả của sản phẩm công nghệ “Tiếng nói Phương Nam - VOS”….

TS. IFTIKHAR AHMED, Giám đốc Phòng thí nghiệm bán dẫn, thuộc Trung tâm nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao

Về làm việc tại phòng thí nghiệm bán dẫn, Trung tâm nghiên cứu triển khai thuộc Khu Công nghệ cao từ 4/2013, Tiến sĩ  IFTIKHAR AHMED (quốc tịch Mỹ) đã hỗ trợ tổ chức thương mại hóa 2 sản phẩm nghiên cứu về công nghệ bán dẫn quan trọng nhất của trung tâm là Diodes phục hồi nhanh và  sản phẩm HEXFRED. Đây là nền tảng công nghệ cốt lõi cho sự phát triển lâu dài và thương mại hóa các đối tác nước ngoài đến từ Hongkong, Trung Quốc, Mỹ.

Ông cũng đã góp phần đào tạo bài bản cho 15 kỹ sư giỏi và chuyên sâu về tất cả các quy trình sản xuất cơ bản trong ngành công nghiệp bán dẫn như quy trình quang khắc, quy trình khắc ăn mòn, quy trình khuếch tán bán dẫn…

Thiện An

Tin đọc nhiều

Nghiên cứu chấn động: Người đã chết vẫn có thể nghe được người xung quanh nói gì Các nhà khoa học phát hiện ý thức con người có thể vẫn hoạt...
Việt Nam đón mưa sao băng Orionids tuyệt đẹp vào rạng sáng mai Những người yêu thích thiên văn có thể ngắm mưa sao băng...
Năm 2045, AI sẽ thông minh hơn con người? Ray Kurzweil - nhà "tiên tri" nổi tiếng vì những dự đoán của...
Xanh hoá sa mạc nhờ siêu công nghệ chế tạo nước và canh tác khô Các nhà khoa học đã biến các đụn cát khô cằn thành những đồi...