Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 26/07/2013 09:12 AM (GMT+7)

SỐC: Tìm thấy kho báu ngàn năm của người Viking

Các nhà khảo cổ học của Bảo tàng Roskilde, Đan Mạch vừa tìm thấy kho báu có niên đại tới 1.300 năm của người Viking tại một trang trại ở Đan Mạch.

Các nhà khảo cổ học sử dụng máy dò kim loại hiện đại và tìm thấy nhiều đồ trang sức ở các địa điểm khác nhau trong một trang trại tại Zealand, một hòn đảo của Đan Mạch. Khu vực nghiên cứu ngày nay gọi là Vestervang, có niên đại từ cuối thế kỷ thứ 7 đến đầu thế kỷ 11.

SỐC: Tìm thấy kho báu ngàn năm của người Viking - 1

Mảnh trang sức có hình cây thánh giá. Ảnh: Roskilde Museum.

Nhà khảo cổ học Ole Thirup Kastholm của Bảo tàng Roskilde, Đan Mạch cho hay: “Vật thể tuyệt tác nhất là một mảnh trang sức tạo tác đầu động vật hình trái tim với đôi tai và đôi mắt tròn, dài 73mm, làm bằng hợp kim đồng, có thể là một phần của chiếc vòng cổ. Những người đeo nó chắc chắn thuộc tầng lớp quý tộc”.

Ngoài ra, kho báu kể trên còn có rất nhiều hiện vật giá trị Trong đó, đặc biệt nhất là mảnh trang sức có cây thánh giá của Kitô giáo, được làm tại châu Âu vào khoảng năm 500 và 75 trước Công nguyên.

Việc các hiện vật này đến được vùng đất của người Viking còn là một bí ẩn lớn. Các nhà khoa học cho rằng có hai khả năng: hoặc những người truyền đạo Kitô giáo mang nó tới Vestervang, hoặc thông qua trao đổi.

Nhiều chuyên gia cho rằng có lẽ đã có mối quan hệ giao thương giữa Bắc Âu và lục địa châu Âu vào cuối thời kỳ đồ sắt, trước khi xuất hiện Kito giáo.

SỐC: Tìm thấy kho báu ngàn năm của người Viking - 2

Mảnh trang sức có hình động vật. Ảnh: Roskilde Museum.

Thêm vào đó, việc những vật phẩm quý giá này xuất hiện ở vùng nông thôn nghèo cũng khiến các nhà khoa học đau đầu. Tuy nhiên, theo lý giải của chuyên gia Tom Christensen thuộc Bảo tàng Roskilde (Đan Mạch) thì cách Vestervang 10km về phía Đông Nam là vùng đất huyền thoại có tên Lejre.

"Truyền thuyết kể rằng đây là nơi mà triều đại đầu tiên của Đan Mạch, Scyldings, tạo nên đế chế của mình", ông Christensen tiết lộ.

Trong năm 1850, các nhà khảo cổ học cũng phát hiện một kho báu bao gồm "bốn tàu bạc, một viên đá quý, một sợi dây chuyền và một thỏi bạc hình đĩa" trong các ngọn đồi gần Lejre. Một đài tưởng niệm dài 86 mét bằng đá sắp xếp theo hình con tàu cũng được phục dựng trong cuộc khai quật ngay sau đó.

Khoảng cách giữa Lejre và Vestervang có thể giải thích cho sự hiện diện của đồ trang sức quý giá mới được tìm thấy bởi quãng đường kể trên chỉ chưa tới 3 giờ đi bộ. Thậm chí nếu đi thuyền, thời gian còn được rút ngắn hơn.

Người Viking là những cướp biển nổi tiếng nhưng họ còn là nông dân, thương nhân và các nhà thám hiểm. Những đồ trang sức tinh tế này chứng tỏ họ có kỹ thuật và óc thẩm mỹ cao.

Được biết, kết quả khảo cổ học đã được đăng trên hầu hết trên phiên bản gần đây của tờ Danish Journal of Archaeology.

Theo Tuấn Anh (Dân Việt/Livescience)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...