Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 31/05/2020 11:20 AM (GMT+7)

SpaceX, NASA thực hiện thành công sứ mệnh lịch sử

Sau 9 năm bay ké nhà người, SpaceX cùng NASA đã giúp phi hành gia Mỹ có thể cất cánh lên vũ trụ ngay từ quê hương mình.

Sáng sớm 31/5 (giờ Việt Nam), tên lửa Falcon 9 mang theo tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX đưa 2 phi hành gia Mỹ rời bệ phóng lên vũ trụ, mở ra kỷ nguyên mới trong lĩnh vực du hành không gian thương mại.

SpaceX, NASA thực hiện thành công sứ mệnh lịch sử - 1

Tên lửa Falcon 9 được phóng lên từ bãi phóng 39A, nơi từng dùng làm bệ phóng cho chương trình tàu con thoi thập niên trước. Ảnh: SpaceX.

Đây được coi là chuyến bay lịch sử đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 2011, các phi hành gia Mỹ bay lên vũ trụ với sự hỗ trợ của tên lửa đẩy chế tạo trong nước và được phóng đi từ lãnh thổ Mỹ. Suốt 9 năm qua từ khi chương trình tàu con thoi kết thúc, Mỹ bay lên ISS cùng phi hành gia Nga, châu Âu từ sân bay Baikonur.

SpaceX, NASA thực hiện thành công sứ mệnh lịch sử - 2

Tỷ phú Elon Musk vui mừng sau khi tàu được cất cánh thành công. Ảnh: Getty Images.

Chuyến bay còn là phi vụ đầu tiên sử dụng tàu không gian mới sau 40 năm chinh phục không gian của Mỹ. Thành công của phi vụ này rất quan trọng vì sẽ chứng minh hiệu quả từ công nghệ đưa người lên không gian của tập đoàn SpaceX của tỷ phú Mỹ Elon Musk.

SpaceX, NASA thực hiện thành công sứ mệnh lịch sử - 3

Sứ mệnh đánh dấu bước tiến mới trong ngành không gian, khi tư nhân phụ trách mọi công đoạn quan trọng chứ không phải NASA.

Falcon 9 đưa 2 phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken vào vũ trụ trên con tàu Crew Dragon do SpaceX mới thiết kế. Crew Dragon sẽ thực hiện chuyến đi kéo dài 19 tiếng để đến được Trạm Không gian Quốc tế (ISS).

SpaceX, NASA thực hiện thành công sứ mệnh lịch sử - 4

Phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken mặc bộ trang phục ngầu như trong phim viễn tưởng của SpaceX.

Phi hành gia Hurley nói trước khi khởi hành: “SpaceX, chúng tôi chuẩn bị xuất phát. Thắp chiếc nến này lên nào.” Đây là câu nói nổi tiếng của phi hành gia Alan Shepard, người Mỹ đầu tiên bay vào vũ trụ.

Video hai phi hành gia gửi lời chào địa cầu sau khi đã bay vào quỹ đạo.

Vài phút sau khi phóng, tên lửa tăng áp giai đoạn đầu của Falcon 9 tách khỏi tên lửa giai đoạn 2 và bay trở lại Trái Đất. Tên lửa này đã hạ cánh an toàn xuống bãi đáp nổi tại Đại Tây Dương. Khi đạt đến độ cao nhất định, tên lửa giai đoạn 2 tiếp tục tách khỏi Crew Dragon và tiến vào hành trình đến ISS.

SpaceX, NASA thực hiện thành công sứ mệnh lịch sử - 5

Camera trong khoang lái và bên ngoài, ghi lại hình ảnh khi tàu rời khỏi Trái Đất.

Tên lửa Falcon được phóng ra từ cùng một bệ phóng với chuyến du hành không gian cuối cùng của NASA vào năm 2011. Đợt phóng này từng bị hoãn lại hôm 27/5 khi chỉ còn 17 phút trước giờ xuất phát vì lý do thời tiết.

SpaceX, NASA thực hiện thành công sứ mệnh lịch sử - 6

Tổng thống Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence và phu nhân cùng theo dõi buổi phóng tàu ở Trung tâm Không gian Kennedy.

“Thật tuyệt vời, sức mạnh này, công nghệ này. Đây là cảnh tượng tuyệt đẹp,” Tổng thống Donald Trump phát biểu tại buổi phóng. Đối với tỷ phú Musk, vụ phóng này đại điện cho một cột mốc quan trọng cho tham vọng tạo ra các tên lửa có thể tái sử dụng của ông.

SpaceX, NASA thực hiện thành công sứ mệnh lịch sử - 7

Ông Donald Trump ca ngợi thành tựu to lớn của SpaceX trong lĩnh vực hàng không không gian tư nhân.

SpaceX là công ty tiên phong cho việc biến các cuộc du hành không gian đỡ phần tốn kém và có thể diễn ra thường xuyên hơn. Đây cũng là lần đầu tiên du hành không gian được phát triển thương mại, thuộc sở hữu và vận hành bởi một công ty Mỹ chứ không phải NASA.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Dầu sinh học từ rơm rạ bảo vệ đồ gỗ khỏi nấm mốc tấn công Lấy ý tưởng từ món thịt treo gác bếp, nhóm sinh viên tận...
Nữ tiến sĩ Việt đồng sáng lập startup ở Singapore nhận tỷ đô đầu tư Startup làm công nghệ y học vừa nhận khoản đầu tư 1,2 tỷ USD...
Vùng siêu rỗng của không gian và những vật thể kỳ lạ nhất vũ trụ Trái Đất là nơi đặc biệt vì có sự sống và nền văn minh phát...
Từ 'thành phố khoa học' đến Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Việc xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia sẽ là cú...