Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 22/11/2018 18:20 PM (GMT+7)

Startup nông nghiệp: Không phải cứ 'xài' công nghệ cao là thành công

Nông nghiệp công nghệ cao được áp dụng rất thành công trên thế giới, tuy nhiên tại Việt Nam, không phải cứ ứng dụng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến là sẽ thành công.

Sáng 22/11/2018, đoàn Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” 2018 đã có buổi Tọa đàm “Khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao” tại Đại học Vinh, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Sự kiện nằm trong khuôn khổ các hoat động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động của “Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” 2018 (Techfest 2018). 

Startup nông nghiệp: Không phải cứ 'xài' công nghệ cao là thành công - 1

Toàn cảnh Tọa đàm “Khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao”

Nói về xu thế của nông nghiệp công nghệ cao (CNC) trong tương lai, PGS.TS Nguyễn Hữu Đoàn, Học viện Nông nghiệp Việt Nam khẳng định, đây là xu thế tất yếu. Tuy nhiên, với kinh nghiệm cá nhân ông cũng như của các nước mà ông đã từng tham quan học tập, ông đưa ra lời khuyên cho các startup trẻ, nông nghiệp CNC là hướng đi đúng nhưng không phải tất cả.

Startup nông nghiệp: Không phải cứ 'xài' công nghệ cao là thành công - 2

Theo các diễn giả, các startup cần “thông minh” để lựa chọn công nghệ nào phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội, dân trí, mức thu nhập… của từng vùng 

PGS.TS Nguyễn Hữu Đoàn nhấn mạnh cụm từ “Nông nghiệp thông minh” chứ không phải công nghệ cao. "Thông minh” ở đây có nghĩa là áp dụng linh hoạt, phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội, dân trí, mức thu nhập… của từng vùng. Bên cạnh đó, PGS.TS Nguyễn Hữu Đoàn cũng chia sẻ, áp công nghệ cần tính đến tính đặc thù của sản phẩm ứng dụng, không nên bắt chước những gì người khác đã làm.

“Nghĩ khác, làm khác để tạo sự khác biệt sẽ tạo nên thành công”- PGS Đoàn nhấn mạnh.

Đồng quan điểm này, Ông Nguyễn Văn Lập, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An, cho rằng xây dựng các khu nông nghiệp CNC nên theo bản sắc, ý tưởng của người Việt. Công nghệ cao có thể phù hợp với chỗ này nhưng chỗ khác không phù hợp.

Lấy ví dụ về sự thành công của nhiều mô hình nông nghiệp CNC ở Đà Lạt nhưng đưa vào áp dụng tại Nghệ An đều thất bại, ông Lập chỉ ra nguyên nhân đó là điều kiện địa lý, khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau. Thay vì xây nhà lưới kiểu như ở Đà Lạt, Nghệ An đã thay đổi cách xây dựng nhà lưới kiên cố trong điều kiện thường xuyên có thiên tai thì lập tức đem lại kết quả.

Startup nông nghiệp: Không phải cứ 'xài' công nghệ cao là thành công - 3

Các startup đặt câu hỏi cho các diễn giả

Ông Trần Anh Quyết, Trợ lý phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh, Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam, cũng chia sẻ CNC được thế giới đã áp dụng phổ biến và thành công nhưng nếu áp dụng tại Việt Nam thì cần có sự lựa chọn công nghệ nào cho phù hợp. 

Đối với đặc thù nông nghiệp Việt Nam, việc lựa chọn áp dụng phát triển cây gì, con gì cũng cần có sự tính toán thông minh. Lựa chọn bản sắc vùng miền cũng là lời khuyên của các chuyên gia cho các startup trẻ. Điều này đem lại hai lợi ích, ngoài việc tạo thị trường ngách riêng biệt thì còn góp phần bảo tồn phát triển vốn gen bản địa quý.

Startup nông nghiệp: Không phải cứ 'xài' công nghệ cao là thành công - 4

Buổi tọa đàm có sự tham gia của 50 bạn thanh niên, sinh viên là thành viên chính thức của đoàn Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi cùng lãnh đạo đại diện các các doanh nhân trẻ là hội viên Hội Doanh nhân trẻ Nghệ An và hơn 100 các sinh viên của Đại học Vinh.

Tại tọa đàm, các diễn giả cũng đưa ra lời khuyên cho các startup về việc nên tận dụng sức mạnh của Internet để tìm hiểu kiến thức, kết nối, giao lưu. Không chỉ có vậy, ngày nay muốn thành công phải am hiểu nhiều lĩnh vực, tích hợp kiến thức chứ không chỉ một lĩnh vực mà thành công được. Làm nông nghiệp cũng cần am hiểu về công nghệ thông tin, tự động hóa và đặc biệt là tận dụng nguồn tri thức của các chuyên gia...

Startup nông nghiệp: Không phải cứ 'xài' công nghệ cao là thành công - 5

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
KHCN tuần qua: Nhà khoa học Việt tìm thấy hợp chất đắt hơn vàng 30 ngàn lần Hợp chất Momilactone A và B do nhà khoa học người Việt phát...
Cận cảnh đá thịt lợn quý hiếm có giá đắt hơn vàng Bạn đã từng nhìn thấy đã có hình dáng giống thịt lợn bao giờ...