Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 08/11/2018 08:16 AM (GMT+7)

Startup ứng dụng công nghệ giải "nỗi đau" của du lịch Việt Nam

Đa số các doanh nghiệp khởi nghiệp đang ứng dụng thế mạnh của công nghệ như trí tuệ nhân tạo, công nghệ thực tế ảo, blockchain... để giải những bài toán của du lịch Việt Nam.

Ngày 7/11, tại Hà Nội 15 doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ lĩnh vực du lịch đã tham gia thuyết trình trước ban giám khảo. Đây là vòng sơ loại để tìm ra startup tiêu biểu dự cuộc thi bán kết vào ngày 30/11 tại Đà Nẵng.

Startup ứng dụng công nghệ giải "nỗi đau" của du lịch Việt Nam - 1

Đại diện dự án Xeca thuyết trình tại cuộc thi. 

Vượt qua bán kết, vào chung kết (tổ chức ngày 1/12 tại Đà Nẵng), đội chiến thắng sẽ có giải thưởng là chuyến đi Mỹ thăm thung lũng Silicon và tham dự cuộc thi khởi nghiệp Startup World Cup. Đồng thời, đội thắng cuộc sẽ có vé đi Hàn Quốc để kết nối đầu tư, giao lưu với hệ sinh thái khởi nghiệp quốc tế.

Ở vòng loại, mỗi startup có năm phút thuyết trình về các giải pháp công nghệ và mô hình kinh doanh cũng như khả năng phát triển thị trường trước ban giám khảo là các chuyên gia khởi nghiệp, du lịch, nhà đầu tư... Phần lớn các giải pháp tận dụng thế mạnh của công nghệ để nắm bắt nhu cầu, phát triển khách hàng và kết nối các sản phẩm, dịch vụ.

Startup ứng dụng công nghệ giải "nỗi đau" của du lịch Việt Nam - 2

Đại diện nhóm Liberzy thuyết trình. 

Ông Lý Đình Quân, Giám đốc Trung tâm ươm tạo sông Hàn, Trưởng làng công nghệ du lịch, đánh giá, đa số các doanh nghiệp khởi nghiệp đang ứng dụng thế mạnh của công nghệ để giải những bài toán nền tảng đang được xem là "nỗi đau" của du lịch Việt Nam.

Trong đó, có dự án Tourzy Media chuyên về ứng dụng công nghệ thực tế ảo và thực tế ảo gia cường AVR phục vụ việc truyền thông, quảng bá cho doanh nghiệp, chủ đầu tư ở lĩnh vực (nhà hàng, khách sạn, showroom, ô tô, bất động sản...).

Dự án Tago, "Giải pháp đặt kỳ nghỉ trọn gói - holiday package booking - được vận hành với đội ngũ chuyên gia du lịch kết hợp với nền tảng công nghệ giúp đem lại trải nghiệm khách hàng hoàn hảo nhất.

Trong khi đó, dự án Liberzy cung cấp công cụ thông minh cho du khách để tạo và chia sẻ bản đồ du lịch của riêng mình. Startup này còn dùng công nghệ blockchain giúp người dùng kiếm tiền từ việc chia sẻ trải nghiệm du lịch của họ theo "kế hoạch chia sẻ doanh thu của Liberzy". AI (trí tuệ nhân tạo) cũng được áp dụng để cung cấp thông tin du lịch phù hợp nhất trong Big Data (dữ liệu lớn) được tạo bởi những người dùng khác.

Startup ứng dụng công nghệ giải "nỗi đau" của du lịch Việt Nam - 3

Dự án Tourzy Media chuyên về ứng dụng công nghệ thực tế ảo và thực tế ảo gia cường 

Ông Quân cũng nêu ví dụ từ dự án du lịch cộng đồng Việt Nam hiện đang khó khăn trong kết nối nguồn lực cộng đồng địa phương, giữa người lao động, doanh nghiệp, nhà đầu tư và chính quyền. Trước đây do chưa có công nghệ để kết nối các thành phần này lại nên nhiều sản phẩm du lịch của địa phương tốt nhưng không có cơ hội thương mại hóa.

"Hiện các bạn trẻ đã dùng công nghệ để tăng tương tác giữa các thành phần và đưa sản phẩm du lịch nhiều địa phương ra thương mại hóa ra quốc tế. Công nghệ đang hỗ trợ đưa các sản phẩm tốt đi xa hơn chứ không đơn thuần thị trường trong nước", ông Quân nói và cho rằng các startup đã biết cách sử dụng công nghệ, nhân bản mô hình kinh doanh. Nếu được hỗ trợ họ sẽ trở thành những dự án hàng đầu cho khởi nghiệp công nghệ du lịch.

Startup ứng dụng công nghệ giải "nỗi đau" của du lịch Việt Nam - 4

Ông Lý Đình Quân cho rằng, công nghệ đang hỗ trợ đưa các sản phẩm tốt đi xa hơn chứ không đơn thuần thị trường trong nước.

Mặc dù có nhiều ý tưởng sáng tạo, song phần lớn các startup đang gặp khó về nguồn lực ban đầu. Chính vì thế thông qua cuộc thi tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (TECHFEST 2018), các startup sẽ được tạo cơ hội thu hút được nhà đầu tư, tiếp cận với nhiều chuyên gia, thị trường nhanh hơn. Họ cũng được truyền thông thương hiệu nhiều hơn, phát triển khách hàng, thị trường tốt hơn. Qua cuộc thi, nhiều khách hàng hiểu được giá trị của dịch vụ các startup đang có để khai thác và sử dụng.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Sinh viên đưa công nghệ hiện đại vào bảo tàng để gìn giữ quá khứ Với ý tưởng ứng dụng công nghệ hiện đại để quay ngược dòng...
Virus là gì và tại sao các nhà khoa học lại nuôi cấy chúng? (Phần 1) Virus là gì mà chúng lại có khả năng gây ra các đại dịch...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...