Tháng 09, 2018
Thứ năm
Thứ Hai, ngày 23/10/2017 20:09 PM (GMT+7)

Startup Việt bàng hoàng vì sự ra đi đột ngột của ông Nguyễn Hồng Trường

Ông Nguyễn Hồng Trường - Phó Chủ tịch Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures Vietnam (IDGVV), một trong những người đặt nền móng đầu tiên cho cộng đồng startup Việt, đã qua đời vì bị đột quỵ

Tối 23/10, nhiều tài khoản trên trang mạng xã hội Facebook của các founder (nhà sáng lập) công ty khởi nghiệp tại Việt Nam đều thể hiện sự bàng hoàng, đau buồn và tiếc thương trước sự ra đi bất ngờ của ông Nguyễn Hồng Trường, Phó chủ tịch quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures Vietnam.

Được biết, ông Nguyễn Hồng Trường qua đời tối 22/10/2017 do đột quỵ, hưởng dương 40 tuổi.

Ông Nguyễn Hồng Trường (SN 1977) là người có ảnh hưởng rất lớn trong cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam và là một trong những người đặt nền móng đầu tiên cho cộng đồng startup Việt.  

Ông Nguyễn Hồng Trường là Phó Chủ tịch phụ trách mảng Phát triển công nghệ và doanh nghiệp tại Quỹ IDG Ventures Việt Nam. Ông được giao nhiệm vụ tìm kiếm và đánh giá các cơ hội đầu tư, xem xét các dự án đầu tư, phát triển hệ thống doanh nghiệp IDGVV cũng như cung cấp tư vấn chiến lược trong quản trị hồ sơ công ty.

Startup Việt bàng hoàng vì sự ra đi đột ngột của ông Nguyễn Hồng Trường - 1

Ông Nguyễn Hồng Trường - Phó Chủ tịch Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures Việt Nam. Ảnh: IDG.

Trước khi gia nhập IDGVV, ông Trường quản lý nhóm phần mềm/ICT (công nghệ thông tin và truyền thông) Việt Nam (là một mạng lưới có phạm vi toàn quốc bao gồm nhiều CEO và các bên liên quan trong lĩnh vực ICT nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp ICT tại Việt Nam, phục vụ Sáng kiến cạnh tranh Việt Nam do Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ tài trợ, và điều hành bởi công ty tư vấn phát triển kinh tế hàng đầu của Mỹ là Development Alternatives Inc - DAI).

Ông Nguyễn Hồng Trường tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân và Cử nhân Luật, ngành Luật doanh nghiệp tại Đại học Luật Hà Nội. Ông đã nhận bằng bằng thạc sĩ danh dự về Quản trị hệ thống thông tin và tài nguyên máy tính tại Đại học Webster (Mỹ).

Startup Việt bàng hoàng vì sự ra đi đột ngột của ông Nguyễn Hồng Trường - 2

Ông Nguyễn Hồng Trường còn là là hội viên của Hội Luật gia Việt Nam, Hội Luật gia Hà Nội và tham gia nhiều hiệp hội doanh nghiệp về công nghệ thông tin và truyền thông tại Việt Nam.

Trong suốt cuộc đời ngắn ngủi của mình, ông Nguyễn Hồng Trường đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm và lời khuyên giá trị, thiết thực cho cộng đồng startup. Ông cũng luôn tích cực hỗ trợ những chương trình hoạt động liên quan đến startup và chia sẻ nhiều bài học quý cho những ai đam mê khởi nghiệp.

Ông là người gắn bó với các chương trình khởi nghiệp từ nhiều năm nay với vai trò tư vấn và giám khảo cuộc thi.

Tang lễ của ông Nguyễn Hồng Trường sẽ được tổ chức tại Nhà Tang lễ số 1 Bệnh viện Bạch Mai vào lúc 7h15 đến 8h45 ngày 25/10/2017. 

Trước sự ra đi đột ngột của ông Nguyễn Hồng Trường, trên trang Facebook cá nhân, rất nhiều nhân vật trong cộng đồng startup và giới CNTT, đã chia sẻ những dòng cảm xúc đầy tiếc thương:

Em còn chưa chào mọi người sao đã vội đi?

Không thể tin vào sự thật là người em thân thiết của mình đã "vội vã ra đi", ông Hoàng Tô, Chủ tịch HĐQT Tinh Vân, xúc động:

"Trường, không chấp nhận được việc em ra đi vội vã như vậy! Em còn chưa chào mọi người sao đã vội đi?

Rất đều đặn mấy anh em hay ngồi với nhau, chia sẻ bao nhiêu hoạch định, từ công việc đến cuộc sống, từ nghệ thuật đến triết học…

Mới tối thứ 4 trước, ngồi bên cốc bia với rất nhiều những câu chuyện vu vơ mà sâu sắc, anh đố 1 bài vật lý nhỏ, và em là người đầu tiên trả lời đúng.

Hôm ấy, em nhớ không, mọi người cũng bàn về truyện “Hoàng tử bé” của Saint-Exupery. Giờ thì anh hiểu rồi Trường ạ, em chính là Hoàng tử bé. Em có thuộc về thế gian này đâu, em đã có một tinh cầu tuyệt đẹp của mình, nơi có thể ngắm mặt trời mọc bất kỳ khi nào mà chỉ cần dịch ghế ngồi…

Em xuống Trái Đất tròn 40 năm, ân cần kết bạn với rất nhiều người, chỉ bảo, dẫn lối, tạo cảm hứng và niềm tin cho cả một thế hệ doanh nhân khởi nghiệp. Hàng trăm CEO biết ơn em. Giờ xong việc rồi, em lại nhờ nọc độc của rắn mà quay trở về tinh cầu của mình phải không?"

Dù đau buồn nhưng ông Hoàng Tô vẫn động viên những người ở lại hãy vững vàng, "đừng khóc dù nước mắt sẽ rơi nhiều" mà "thỉnh thoảng, hãy ngắm nhìn bầu trời vào những đêm sao sáng, nơi đó bạn sẽ thấy tinh cầu của Trường đang lấp lánh, và nếu may mắn có thể thấy cả nụ cười của em nữa".

Người luôn có nụ cười và tình yêu cuộc đời

Trên trang cá nhân của ông Bùi Văn Kiên, Tổng giám đốc Tinh Vân Telecom, bày tỏ: “Không là hoa của những buồn đau, Anh là hoa của những nụ cười”. Thanh thản Anh nhé. Anh em Tinh Vân mãi nhớ Anh.

Startup Việt bàng hoàng vì sự ra đi đột ngột của ông Nguyễn Hồng Trường - 3

Với nhiều người, ông Nguyễn Hồng Trường là một người bạn chân thành, đáng mến. Trên trang Facebook của mình, ông Phạm Minh Tuấn, người sáng lập, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổ hợp Công nghệ Topica, đã viết: 

"Bạn đã ra đi đột ngột ở độ tuổi đẹp nhất của một người đàn ông. Mới hôm thứ 6 một người bạn chung còn say sưa kể với mình về một kế hoạch mới của hai bạn, mà hôm nay anh ấy giọng rưng rưng báo tin về Bạn.

Bạn là một trong những người đầu tiên truyền cảm hứng và niềm tin cho anh em startup, qua những lời bình luận lúc nào cũng sâu sắc nhưng dí dỏm. Với mình thì luôn là những lời khuyên chân thành nhất. Chưa bao giờ nghe một ai nói lời không tốt về Bạn, trừ việc lười đi nhậu.

Dù hầu như không sự kiện nào của anh em startup mà không gặp nhau, nhưng mình tìm mãi không được bức ảnh nào chụp chung với Bạn. Đành thành kính đăng bức hình này, với phong thái mà mình và nhiều người đều sẽ mãi nhớ về Bạn, Trường nhé."

Startup Việt bàng hoàng vì sự ra đi đột ngột của ông Nguyễn Hồng Trường - 4

Trong ký ức của Giáo sư Ngô Bảo Châu, Trường là một người "dễ thương nhất" mà ông từng gặp:

"Anh Châu, em nghĩ thế này ... 

Trường vừa nói vừa cười với ánh mắt lấp lánh thân thiện có phần thông cảm với sự ngờ nghệch của tôi. Đến giờ này tôi vẫn nghĩ bạn là một trong những người vững vàng, hiểu biết, dễ thương nhất mà tôi từng gặp. Đúng là số phận không chừa một ai".

Đau buồn trước sự ra đi đột ngột của "người anh em" thân thiết, ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, CEO Saigon Books, bày tỏ:

"Chiều nay, khi biết tin Trường mất, tôi đã shock và không tin. Tôi gọi vào số máy của Trường... không ai trả lời. Tin tức về sự ra đi của Trường dồn dập báo đến. Lúc này, tôi mới tin là bạn không còn nữa! Đau lòng kinh khủng.

Lần cuối cùng, anh em gặp nhau là cùng làm giám khảo vòng tuyển chọn Shark Tank ở Saigon. Tôi tham khảo ý kiến của Trường cho 1 dự án tâm huyết. Nhưng em khuyên tôi đừng đầu tư vào vì em thấy rủi ro. Chúng tôi còn hẹn nhau sẽ đi Li băng vào năm sau. Vậy mà..."

Với anh Nguyễn Cảnh Bình, CEO Alphabooks, ông Nguyễn Hồng Trường là "Người luôn có nụ cười và tình yêu cuộc đời":

Startup Việt bàng hoàng vì sự ra đi đột ngột của ông Nguyễn Hồng Trường - 5

Chia sẻ về những dự định còn dang dở của hai người, ông Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), tiếc nuối:

"Đã nghĩ là sẽ cùng nhau sưu tập tranh.

Đã cùng nhau tập múa một vũ điệu cổ của người Khmer. Đã nấu cháo cho bữa sáng trong rừng vắng. Nghiên cứu về những thành quách đền đài sụp đổ của Phù Nam.

Trường đã bị ám ảnh thật nhiều về sự biến mất của Phù Nam và lo sợ kịch bản đang tái diễn với Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Cuối cùng, thân phận cuộc đời, ám ảnh ngàn năm, và bi kịch của con người vô danh trong lịch sử, đã khiến Trường cầm bút vẽ. Một bức tranh biểu hiện bí hiểm và ai oán.

Tôi vẫn run lên mỗi khi nghĩ tới Trường sau cái tin không thể tin là Trường đã mất. Và bức tranh của Trường chợt hiện ngay về trong trí nhớ, ám ảnh, phải chăng như báo hiệu cho một lời tạ từ?

Trần thế này buồn đến vậy sao hả Trường ơi?"

Startup Việt bàng hoàng vì sự ra đi đột ngột của ông Nguyễn Hồng Trường - 6

Cảm nhận của Trường sau chuyến đi Phù Nam. Không phải là một tiểu luận hay một bài tâm sự, mà là một bức tranh theo phong cách biểu hiện. Sự im lìm đáng sợ của quá khứ, và những đứa trẻ náo loạn bất tận nhưng không thể nói. Tất cả chúng đều không có miệng. Một sự im lặng đáng sợ, bất lực và lưu đày, của mỗi chúng ta trong cái vô hạn của thời gian. Facebook: Nguyễn Đức Thành.

Cuộc đời này ngắn lắm...

Coi ông Nguyễn Hồng Trường là "người Anh, người Bạn, người Thầy của cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam", anh Hùng Đinh, nhà sáng lập và là CEO của DesignBold, đã chia sẻ những kỉ niệm của mình với người đã khuất qua những dòng thơ đầy xúc động:

Hạnh phúc là gì hả Anh?

Có phải ly rượu đầy

Bên người anh tri kỷ

Thấy em buồn, Anh hỏi?

Em có "hạnh phúc" không?

Rồi Anh kể em nghe

Chuyện tình yêu của mình

Câu chuyện tình giai nhân 

Thấp thoáng bóng hình em

Rồi em kể Anh nghe

Những trăn trở cuộc đời

Anh bảo em "buông bỏ"

Cuộc đời này ngắn lắm

Hạnh phúc chẳng đầy gang

2 người đàn ông

Tóc điểm bạc

Đời đầy sương gió

Ngồi cắt nghĩa tình yêu

Cười phá giữa đêm khuya...

Đời đàn ông khởi nghiệp

Chỉ cần vậy...

Là hạnh phúc

Phải không Anh?

PV

Tin đọc nhiều

Hợp kim nhôm 'đánh bại' sắt trong cuộc đua làm vật liệu xe bồn Lớp ô xít tự nhiên giúp bồn nhôm có bề mặt nhẵn bóng, chống...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Sinh viên sáng chế nhà 'lưỡng cư' giúp người dân sống chung với lũ Với hệ thống thùng phuy và khung thép di động, căn nhà sẽ tự...