Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 06/09/2019 18:35 PM (GMT+7)

Startup Việt đầu tiên sử dụng thiết bị bay không người lái để giao hàng

Thiết bị bay không người lái này có thể vận chuyển hàng hoá lên tới 4,5kg. Người nhận có thể đứng trên ban công những tòa nhà cao tầng để lấy hàng.

Startup Việt đầu tiên sử dụng thiết bị bay không người lái để giao hàng - 1

Thiết bị bay không người lái được giới thiệu tại sự kiện Topica Founder Insitute Showcase 7 vừa được tổ chức tại TP.HCM. Ảnh: Hà Thế An.

Điều đặc biệt nhất, theo ông Trần Võ Trung, CEO Drone Pro, chi phí vận chuyển với máy bay không người lái sẽ giảm khoảng 50% so với loại hình chuyển hàng bằng phương tiện đường bộ như hiện nay. Dự án này hướng đến đối tượng khách hàng tại các đô thị lớn như Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Đây là các thị trường có nhu cầu đặt đồ ăn lớn và vấn đề giao thông lại là những cản trở không nhỏ. Máy bay không người lái sẽ giải quyết vấn đề trên.

Ông Trung nói thêm, Drone Pro không sinh ra để cạnh tranh với các doanh nghiệp giao hàng lớn hiện nay như Grab Food, GoViet, Tiki,..mà trở thành đối tác, là một nhà cung cấp dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái cho các đơn vị này.

“Chúng tôi sẽ tạo ra các nền tảng dịch vụ trực tuyến trên web hoặc ứng dụng di động để cùng hợp tác, cùng khai thác mô hình kinh doanh mới mẻ này, chứ không phải để cạnh tranh với họ”- ông Trung khẳng định.

Lý giải về việc chi phí có thể tiết giảm đến 50%, ông Trung cho biết, thiết bị bay chỉ có chi phí về khấu hao máy móc, còn nếu giao hàng theo phương thức truyền thống phải có chi phí về lương tối thiểu, xăng xe, công đi lại cho người giao hàng.

Hiện tại nhóm phát triển thiết bị máy bay không người lái đã hoàn thiện phiên bản thử nghiệm thiết bị bay (sử dụng cảm biến siêu âm để tránh vật cản). Sau đó sẽ nâng cấp lên thực hiện các hoạt động quét bằng tia laser để “phỏng đoán” môi trường xung quanh.

Nếu khu vực có thời tiết xấu, thiết bị sẽ không đi vào. Động cơ của thiết bị rất mạnh để có thể giữ vị trí cực tốt. Thiết kế các cánh quạt được bố trí để máy bay có thể đảm bảo an toàn khi đến vị trí của người nhận hàng. Thiết bị bay này có thể hoạt động trong môi trường thời tiết mưa gió ở cường độ thấp, trung bình.

Startup Việt đầu tiên sử dụng thiết bị bay không người lái để giao hàng - 2

Ông Trần Võ Trung, CEO Drone Pro (phải) chia sẻ với khách tham quan về dự án tại sự kiện. Ảnh: Hà Thế An.

Hiện tại, toàn bộ tải trọng của thiết bị là 8kg, trong đó 3,5kg là thiết bị và 4,5kg là hàng hóa vận chuyển. Vì thế, nhóm nghiên cứu định hướng, thiết bị sẽ giao hàng chủ yếu là thực phẩm. Dự kiến vào năm 2021, nhóm dự án sẽ cho ra mắt sản phẩm thương mại của thiết bị bay không người lái dùng để giao hàng này.

“Song song đó, chúng tôi sẽ tiếp tục chuẩn hóa các yếu tố về an toàn bay, cũng như xin cấp phép hoạt động từ cơ quan chức năng. Nếu không thực hiện được ở thị trường Việt Nam, chúng tôi có thể bán công nghệ ra nước ngoài”- ông Trung nói.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Kể chuyện 'bếp núc' của những nhà khoa học 'thấy đá là đập' Cuộc đời của nhà địa chất là những chuyến đi, không ít gian...
Người dùng có thể 'làm giàu' trên Lotus với token? Mạng xã hội (MXH) Lotus sẽ xây dựng hệ sinh thái Token...
Bẻ nhỏ vỏ trứng, chàng trai biến bình trà, mũ bảo hiểm thành... 'tuyệt tác' Qua bàn tay tài hoa và khéo léo, những chiếc vỏ trứng bỏ đi...
Du lịch 4.0: Chỉ cần ngồi nhà cũng có thể 'vào' Bảo tàng Cổ vật Bằng cách tương tác trên điện thoại, du khách dù đang ở bất...