Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 24/06/2019 18:15 PM (GMT+7)

Startup Việt làm app thông minh, biến smartphone thành điều khiển từ xa cho TV, máy lạnh

Thay vì sử dụng thiết bị điều khiển tivi, máy lạnh… riêng lẻ, người sử dụng chỉ cần sử dụng smartphone có cài ứng dụng là có thể điều khiển tất cả các thiết bị trong nhà.

Sản phẩm phần mềm này là của WAHSIS, một startup đang ươm tạo tại Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ, ĐH Bách khoa TP.HCM.

Startup Việt làm app thông minh, biến smartphone thành điều khiển từ xa cho TV, máy lạnh - 1

Ông Võ Thanh Hiền Nhân, Giám đốc kỹ thuật dự án, đang điều khiển các thiết bị trong ngôi nhà bằng việc sử dụng smartphone. Ảnh: Hà Thế An.

Chị Trần Như Hoa, đồng sáng lập dự án chia sẻ, bản thân đã có thời gian nhiều năm làm việc ở một doanh nghiệp thi công, thiết kế lắp đặt thiết bị cho những căn hộ chung cư. Chị nhận thấy các thiết bị điện tử trong các căn hộ thường có nhiều loại. Có gia đình có đến 4 đến 5 cái remote khiến nó trở nên bất tiện

“Tại sao mình không tích hợp toàn bộ thiết bị điều khiển trên một thiết bị duy nhất. Thiết bị này cũng sẽ trở nên tiện ích hơn khi tích hợp nhiều dịch vụ kết nối người quản lý và cư dân trong các chung cư”- chị Hoa chia sẻ.

Nghĩ là làm, cuối năm 2015, chị cùng với cộng sự là anh Võ Thanh Hiền Nhân – một chuyên gia về phần mềm thực hiện những bước đi đầu tiên cho dự án khởi nghiệp này.

Bằng “lưng vốn” là những mối quan hệ và hợp tác với các doanh nghiệp cung cấp thiết bị cho tòa nhà như Samsung, Daikin, Sato, Crestron, Cisco,… chị bắt tay hợp tác và ký kết thỏa thuận với họ, cùng chia sẻ nguồn lực, công nghệ để tích hợp ứng dụng WHASIS điều khiển thiết bị của các hãng này.

“Đó cũng chính là may mắn của tôi khi được các doanh nghiệp lớn tin tưởng, hợp tác. Tuy nhiên, thời gian nghiên cứu và phát triển công nghệ đã ngốn của tôi hơn 10 tỉ đồng. Có thời điểm tôi phải nợ lương nhân sự 2 - 3 tháng trời. Tuy nhiên họ vẫn ở lại và cộng sự cùng tôi vì tất cả đều tâm niệm rằng, giải pháp rồi sẽ có ngày đi đến thành công”- chị Hoa chia sẻ.

Startup Việt làm app thông minh, biến smartphone thành điều khiển từ xa cho TV, máy lạnh - 2

Chị Trần Như Hoa và những cộng sự là các lập trình viên đi theo mình từ buổi đầu thành lập. Ảnh: Hà Thế An.

Đến nay, công nghệ lõi mà startup này hướng tới đã hoàn thiện. Theo ông Nhân, chuyên gia về kỹ thuật, nền tảng phần mềm của dự án có thể trải nghiệm và dùng thử tại các căn hộ. Theo đó, người dùng chỉ cần tải ứng dụng và thực hiện một số thao tác là có thể điều khiển các thiết bị trong nhà như đèn chiếu sáng, rèm cửa, điều hòa, tivi,… Ngay cả khi vắng nhà, người dùng cũng có thể kiểm tra tình hình hoạt động các thiết bị, cũng như điều chỉnh, mở tắt thiết bị chỉ với thao tác trên smartphone.

Ứng dụng cũng cho phép người dùng thực hiện các hoạt động kiểm soát tại chung cư như ra vào bãi đậu xe, đi thang máy, vào ra hồ bơi, phòng tập gym,…

"Trước đây những việc này phải có thẻ từ. Nhưng chúng tôi tích hợp sẵn giải pháp này lên điện thoại.Vì thế, đối tượng hướng đến của chúng tôi là phân khúc khách hàng cao cấp để đưa đến những trải nghiệm tốt nhất cho cuộc sống”- ông Nhân nói.

Cũng từ ứng dụng này, cư dân chung cư có thể giao tiếp với ban quản lý bằng việc gửi tin nhắn, hay gửi thông báo tiền điện, nước, phí chung cư, lịch họp,… Chị Hoa cho hay, hiện giải pháp công nghệ của dự án đã lắp đặt ở một số nhà mẫu ở chung cư. Startup này cũng vừa mới ký hợp đồng với 2 chung cư tại Đà Nẵng để lắp đặt hệ thống cho 110 căn hộ.

“Việc lắp đặt các thiết bị thông minh cần phải chuẩn bị và tiến hành ngay tại thời điểm thiết kế xây dựng ngôi nhà. Như vậy sẽ tiết kiệm nhiều chi phí hơn khi lắp đặt mà ngôi nhà đã hoàn thành”- chị Hoa chia sẻ.

Startup Việt làm app thông minh, biến smartphone thành điều khiển từ xa cho TV, máy lạnh - 3

Mở khóa cửa bằng điện thoại là một giải pháp quan trọng của dự án. Ảnh: Hà Thế An.

Để có thêm nguồn lực hỗ trợ trong hoạt động marketing thị trường sắp tới, chị Hoa đã nộp hồ sơ tham gia chương trình hỗ trợ tài chính nằm trong Đề án “Hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp giai đoạn 2016-2020” của TP.HCM, do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM triển khai.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

'Bản đồ Covid' của BusMap: Chủ động vị trí, tránh dịch Cô-vy Thêm một ứng dụng công nghệ được đưa vào giúp người dân yên...
Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...
Đăng status bảo vệ thông tin cá nhân, người Việt sập bẫy trò lừa đảo trên Facebook Từ đăng status đe dọa, chia sẻ bài đăng để trúng thưởng, cho...
Đại học chế tạo robot khử khuẩn thông minh Để giảm lây nhiễm chéo trong bệnh viện điều trị và các khu...