Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 16/03/2020 07:05 AM (GMT+7)

Startup Việt làm game blockchain đạt doanh thu cao nhất thế giới

Không chỉ tạo sức hút bằng đồ họa đáng yêu, tựa game Axie Infinity còn gây ấn tượng bởi nó được tạo ra từ công nghệ blockchain với tính bảo mật rất cao.

Axie Infinity được gọi là tựa game blockchain đầu tiên ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Công nghệ bảo mật dùng trong game giúp các giao dịch của nó được thực hiện an toàn bằng tiền điện tử. Ít ai biết, đứng sau tựa game gây sốt toàn cầu này là đội ngũ người Việt Nam.

Startup Việt làm game blockchain đạt doanh thu cao nhất thế giới - 1

Nhóm phát triển tựa game Axie Infinity được tạo nên từ công nghệ blockchain bảo mật cao. Trung Nguyễn (hàng sau, thứ hai từ phải sang) là người tạo ra trò chơi này từ năm 2018. Ảnh: Sky Mavis.

Cơ duyên với “sàn giao dịch” blockchain

Năm 2012 ở tuổi 20, Trung Nguyễn là giám đốc kỹ thuật và là đồng sáng lập của công ty khởi nghiệp Lozi mang nhiều tham vọng. Vào thời điểm đó, Lozi là một mạng xã hội dành cho các blogger về ẩm thực, ăn uống.

Startup đã rất thành công khi thu hút được đến 8 triệu người dùng mà chủ yếu là giới trẻ và sau đó nhận một khoản đầu tư mạo hiểm 7 con số do Golden Gate Ventures rót vốn vào năm 2015.

Tuy vậy, khi công ty dần đi vào ổn định thì Trung Nguyễn cũng cảm thấy mình đang rời xa dần so với các đồng nghiệp. Anh Trung rời công ty vào cùng năm đó rồi trở thành kỹ sư phần mềm cho Anduin Transactions tại TP.HCM, đây là công ty lớn có văn phòng tại Thung lũng Silicon.

Startup Việt làm game blockchain đạt doanh thu cao nhất thế giới - 2

Trung Nguyễn, 9X bỏ học để khởi nghiệp và thành công với tựa game blockchain nổi tiếng. Ảnh: NVCC.

Anduin Transactions tạo ra nền tảng giúp giao dịch đầu tư trở nên nhanh chóng, hiệu quả, chính xác và minh bạch hơn. Trung rất quan tâm đến vấn đề bảo mật trong thế giới mạng, vì thế khi blockchain xuất hiện, anh đã ngay lập tức lao vào nó. Trong khi nhiều người khác quan tâm đến Bitcoin thì Trung và công ty đã bắt đầu tạo ra một dịch vụ chứa những đồng tiền này.

Đối với Trung, anh nhận thấy blockchain là một mảng đầu tư không đem lại lợi nhuận quá nhanh mà thậm chí là còn chứa đầy rủi ro. Lúc này, anh biết đến CryptoKitties, tựa game đầu tiên trên thế giới sử dụng blockchain để tăng cường bảo mật, và ý tưởng về một trò chơi điện tử blockchain xuất phát từ đây.

Xây dựng một cộng đồng thật sự từ game blockchain

CryptoKitties là nơi người chơi có thể mua, bán, nhân giống những chú mèo ảo, mọi giao dịch trong game tuy chỉ là ảo nhưng được bảo mật rất chắn chắn bởi hệ thống mạng Ethereum. Năm 2017, khi đang say mê trò chơi này với 1.000 chú mèo trong game và đổ hàng trăm USD vào nó, Trung nhận ra mình hoàn toàn có thể xây dựng một thế giới riêng để cạnh tranh với lối chơi khác biệt.

Startup Việt làm game blockchain đạt doanh thu cao nhất thế giới - 3

Axie Infinity với các nhân vật được tạo hình ngộ nghĩnh cùng các giao dịch được bảo mật cao, giúp tạo được một cộng đồng người chơi ổn định và bền vững.

Trải qua vài tháng, Axie Infinity dần thành hình với sự trợ giúp của nhóm bạn. Người dùng khi tham gia trò chơi sẽ điều khiển những Axie - những sinh vật giả tưởng được lấy hình mẫu từ axolotl, một loài cá biết đi trong truyện cổ Mexico có khả năng hồi sinh đến kinh ngạc.

Các Axie sống trong một môi trường được gọi là Terrarium, nơi chúng sẽ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi và nhân giống, sinh trưởng giống như những chú mèo trong CryptoKitties. Axie cũng được huấn luyện để trở thành chiến binh cho các trận đấu, hoặc trao đổi với người dùng khác ở chợ trời.

Axie Infinity ra mắt phiên bản thử nghiệm vào giữa năm 2018 và kết quả sau những ngày đầu tiên khiến Trung và nhóm của anh hoàn toàn ngạc nhiên: doanh thu đổ về liên tục từ những người chơi ban đầu, số tiền này nhiều đến nỗi nhóm của anh có thể dư dả để phát triển game cho một năm tiếp theo.

Startup Việt làm game blockchain đạt doanh thu cao nhất thế giới - 4

Startup Việt làm game blockchain đạt doanh thu cao nhất thế giới - 5

Trung Nguyễn cùng nhóm của mình tại buổi gọi vốn 1,5 triệu USD vào năm 2019.

Hiện tại, phiên bản dành cho máy tính của game đạt tổng số người chơi lên đến 3.500, đem lại doanh thu 1,1 triệu USD cho các hoạt động nạp tiền từ người dùng và 1,8 triệu USD thông qua các giao dịch bên trong game. Theo bảng xếp hạng DappRadar.com, đây là game blockchain có doanh thu cao nhất thế giới.

Sky Mavis, công ty sở hữu Axie Infinity, đã ký kết với những gã khổng lồ công nghệ như Samsung, Klaytn (quản lý dự án blockchain cho Kakao) và HTC. Mùa hè năm 2019, startup này đã bắt đầu vòng gọi vốn đầu tiên với số tiền nhận được lên đến 1,5 triệu USD từ các nhà đầu tư như Hashed, Pangea Blockchain Fund và ConsenSys cùng các doanh nghiệp thuộc 500 Startups.

Startup Việt làm game blockchain đạt doanh thu cao nhất thế giới - 6

Cộng đồng người chơi Axie Infinity và các sản phẩm fanmade.

Sản phẩm chủ lực của công ty là tựa game Axie Infinity thậm chí đã tạo được hẳn một cộng đồng tích cực và thường xuyên để trao đổi thông tin về các Axie. Nhiều thành viên kỳ cựu còn mở lớp hướng dẫn người chơi mới, những sản phẩm đồ họa, video liên quan đến Axie cũng được sáng tạo ra.

18 tháng sau khi người chơi đầu tiên sở hữu Axie của riêng họ, Trung và nhóm của anh thực hiện một khảo sát và kết quả cho thấy người chơi chi trung bình 400 USD cho tựa game này, chưa tính đến tỷ giá của tiền điện tử. “Thật tuyệt vời khi thấy cộng đồng những người chơi game của mình từ khắp thế giới gắn kết với nhau như một gia đình thật sự”, anh Trung hào hứng cho biết.

Thay đổi suy nghĩ của mọi người về tiền điện tử

“Người chơi khá quan tâm đến công nghệ blockchain bởi vì nó bảo mật hơn so với những trò chơi khác. Hàng hóa bán trong game không nằm trên máy chủ của công ty mà thay vào đó nó được quản lý ở nhiều nơi, phân phối đến tận tay người chơi, giúp họ có quyền sở hữu thật sự.

Startup Việt làm game blockchain đạt doanh thu cao nhất thế giới - 7

Trung Nguyễn và các đồng sự trong một lần xuất ngoại sang Seoul, Hàn Quốc để giới thiệu sản phẩm.

Tiền, vật phẩm và nhân vật trong game đều được game thủ tạo ra trong quá trình chơi, họ có toàn quyền sở hữu mà không sợ bị mất đi. Các giao dịch trong trò chơi cũng được bảo mật nên không xảy ra rủi ro vì các lỗi liên quan đến máy chủ”, Trung Nguyễn chia sẻ.

Nhiều tờ báo đã gọi Axie Infinity là tựa game blockchain đầu tiên ở Việt Nam và cả khu vực Đông Nam Á. Hiện tại, công ty đang kiếm tiền từ việc người chơi mua bán các vật phẩm cũng như phí giao dịch trong game. Tất cả giao dịch trong trò chơi này đều được thanh toán bằng tiền điện tử có bảo mật blockchain.

“Trò chơi không bắt buộc mọi người bỏ tiền ra, chúng tôi vẫn tạo một môi trường thoải mái cho những người chơi không trả phí. Tôi muốn từ tựa game của mình giúp mọi người thay đổi suy nghĩ về tiền điện tử, bởi vì còn nhiều người có suy nghĩ sai lệch về tiền điện tử và các ứng dụng được tạo ra từ nền tảng blockchain”, Trung cho biết.

Startup Việt làm game blockchain đạt doanh thu cao nhất thế giới - 8

Game Axie Infinity sẽ ra mắt phiên bản dành cho điện thoại di động vào năm 2020 này.

Trong năm 2020, nhóm phát triển Axie Infinity sẽ ra mắt ứng dụng trên điện thoại cho game. Trung cho biết thị trường game di động là một nơi có sự cạnh tranh rất cao, các nhà phát triển tạo ra rất nhiều game và mục đích sau cùng chỉ là thu hút được người dùng để họ phải chi tiền ra chơi game.

Tuy vậy, Trung nói thêm trò chơi của nhóm anh không chỉ được tạo ra với mục đích thu tiền mà còn muốn người dùng quay lại vào nhiều lần sau, khiến họ phải đầu tư vào nhân vật của mình, giúp nó tăng lên cấp độ cao hơn, sở hữu những vật phẩm quý giá và tạo thành một cộng đồng thật sự.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Siêu máy tính đầu tiên của Việt Nam mạnh như thế nào? Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI Research thuộc Tập...
Thiết bị tách dầu mỡ tự động giúp bảo vệ hệ thống cống nước thải Hàng trăm miệng cống thoát nước ở trung tâm TP.HCM bị tắc...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Việt Nam có Viện nghiên cứu công nghệ plasma đầu tiên Với mục tiêu nghiên cứu ứng dụng công nghệ plasma lạnh vào...