Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 08/07/2015 15:00 PM (GMT+7)

Sự cạn kiệt của các đại dương trên Trái Đất

Các nghiên cứu cảnh báo rằng, cuộc sống của các sinh vật biển đang dần bị rút ngắn bởi sự nóng lên toàn cầu.

Theo các nhà khoa học, cũng giống như khí hậu Trái Đất tiếp tục nóng lên, các đại dương trên thế giới và sinh vật biển sống trong đó đang dần suy kiệt. Các chuyên gia đưa ra cảnh báo rằng, chỉ còn cách giảm lập tức và đáng kể khí thải nhà kính mới có hi vọng ngăn chặn những tác động khổng lồ tới hệ sinh thái biển.

Các nghiên cứu đã so sánh số phận của các đại dương theo hai viễn cảnh: Một là theo phương pháp thông thường và hai là phương pháp với việc giảm mạnh lượng khí thải ra môi trường.

Sự cạn kiệt của các đại dương trên Trái Đất - 1

Phân tích của các nhà nghiên cứu cho rằng, cách thông thường sẽ có ảnh hưởng to lớn và hiệu quả không thể thay đổi được lên hệ sinh thái biển cũng như những dịch vụ mà chúng cung cấp như là thủy sản, vào năm 2010.

Tuy nhiên họ cũng nói rằng, ngay cả sau khi hạn chế sự phát thải khí CO¬¬2 ngăn nhiệt độ tăng lên hơn 2oC so với mức độ tiền công nghiệp thì nhiều hệ sinh thái biển vẫn phải chịu ảnh hưởng đáng kể.

Nhóm nghiên cứu quốc tế đứng đầu bởi Tiến sĩ Jean-Pierre Gattuso, đến từ Laboratoire d'Oceanographie de Villefranche ở Pháp, đã viết trong một tạp chí khoa học rằng: “Tác động từ việc hoạt động của con người thải ra khí CO2 đến sinh vật quan trọng sống dưới biển và ven biển, hệ sinh thái và các chức năng đã được phát hiện. Một số sẽ phải đối mặt với nguy cơ cao phải chịu nhiều tác động trước năm 2100, ngay cả với viễn cảnh nghiêm ngặt với sự phát thải khí CO2.

“Những tác động này đang diễn ra trên phạm vi rộng rãi và đang trở thành vấn đề quan tâm của toàn cầu, kéo dài từ Bắc chí Nam”.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng, bất cứ thỏa thuận mới nào về khí hậu toàn cầu mà không thể giảm thiểu các tác động trên đại dương sẽ là “không đầy đủ và không thích đáng”. Những phát hiện này được dự định thông báo sắp tới trong Hội nghị của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu trong năm 2015 ở Pháp.

Các nhà nghiên cứu cho biết, đến năm 2050, sự mất mát của các môi trường sống quan trọng như rạng san hô và rừng ngập mặn đã được dự kiến sẽ đóng góp vào sự suy giảm đáng kể đối với nền công nghiệp cá (ngư trường) nhiệt đới, nơi mà nhiều cộng đồng con người phụ thuộc.

Đây là trường hợp thậm chí theo viễn cảnh cắt giảm lượng phát thải xuống 2oC.

Sự cạn kiệt của các đại dương trên Trái Đất - 2

Trong khi ngư trường Bắc Cực ban đầu có thể được hưởng lợi từ nhiệt độ ấm lên, thì các nhà khoa học đã chỉ ra rằng khu vực này là một điểm nóng của sự axit hóa đại dương. Nó cũng bao gồm những cộng đồng sống dựa chủ yếu vào biển.

Đồng tác giả Tiến sĩ Rashid Sumaila, giám đốc Ban Nghiên cứu Kinh tế thủy sản tại Đại học British Columbia tại Canada, cho biết: "Chỉ nhìn vào bề mặt của đại dương, ta không thể nói nhiều được về sự thay đổi. Các đại dương được gắn chặt với hệ thống con người và chúng ta đang đặt các cộng đồng này vào rủi ro cao”.

Nghiên cứu được dựa trên các thí nghiệm, quan sát thực địa và mô phỏng máy tính.

Thái Hà (Dailymail)

Tin đọc nhiều

Chàng trai đơn thương độc mã vượt 7.000 km để 'săn'... rác khắp Việt Nam Để ghi lại tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa khắp các vùng...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Autodesk Fusion 360 - công cụ thiết kế miễn phí cho sinh viên, startup Một ý tưởng sản phẩm sẽ dành được nhiều ưu ái từ nhà đầu tư...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...