Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 23/04/2018 09:00 AM (GMT+7)

Sử dụng smartphone để chăm sóc sức khỏe: Người Việt còn thờ ơ đến bao giờ?

Lượng người Việt Nam có smartphone rất lớn nhưng không nhiều người sử dụng nó vào việc chăm sóc sức khỏe di động, một xu hướng mới trên thế giới.

Sử dụng smartphone để chăm sóc sức khỏe: Người Việt còn thờ ơ đến bao giờ? - 1

PGS Jerry Watkins, ĐH RMIT Việt Nam và cuốn sách mHealth về chăm sóc sức khỏe di động.

Một cuốn sách vừa ra mắt đã mô tả ích lợi tiềm tàng của chăm sóc sức khỏe di động ở châu Á cũng như thách thức khi triển khai sáng kiến này tại các quốc gia như Việt Nam.

Cuốn sách mHealth Innovation in Asia (tạm dịch: Sáng kiến chăm sóc sức khỏe di động ở châu Á) nghiên cứu nhiều tình huống cụ thể về chăm sóc sức khỏe di động, hay còn gọi là mHealth, trên toàn châu lục. PGS Jerry Watkins, Giám đốc Trung tâm kỹ thuật số, ĐH RMIT Việt Nam, là một trong những nhà nghiên cứu và biên tập cuốn sách.

PGS Watkins chia sẻ, mHealth được hiểu là dùng thiết bị di động để giúp người dân tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe và y tế, được xem là một cách để đạt được mục tiêu sức khỏe theo xu hướng toàn cầu.

Tuy nhiên điều thú vị là, điện thoại thông minh ở khu vực Đông Nam Á, cộng đồng có thu nhập rất thấp, thậm chí là không có thu nhập vẫn có thể sở hữu ít nhất một smartphone. Điều đó cho thấy là cơ hội để đại đa số người dân tiếp cận với chăm sóc y tế di động là rất lớn.

Việt Nam không phải ngoại lệ với tỉ lệ dùng điện thoại cao cùng với sự thâm nhập sâu rộng của internet đến từng địa phương. Những yếu tố này cùng với tỉ lệ biết đọc biết viết cạnh tranh, điều đó có nghĩa trên lý thuyết Việt Nam là một ứng viên mạnh trong phát triển chăm sóc sức khỏe di động.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những thách thức khi triển khai phần cứng và ứng dụng mHealth.

PGS Watkins cho rằng, đại đa số người dân dùng điện thoại thông minh, ứng dụng, trang web để nhận thông tin về sức khỏe đáng tin cây từ Chính phủ, không có nghĩa là người dân sẽ sử dụng chăm sóc sức khỏe của mình.

PGS Watkins tin rằng Việt Nam có tiềm năng chăm sóc sức khỏe di động và bao phủ toàn cầu rất lớn, nhưng những người làm trong lĩnh vực y tế sẽ cần phải học hỏi từ các quốc gia khác trong khu vực, những nơi đã đưa sáng kiến chăm sóc sức khỏe di động vào thực tế.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Tìm ra phương pháp chiết tách hydro cực kỳ hiệu quả, giá rẻ bất ngờ Hydrogen là nguồn tuyệt vời cho năng lượng sạch, nhưng thách...
Doanh nhân sáng chế đục khoan đa năng không dùng điện Thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi, ít tạo ra bụi và đặc biệt, chiếc...