Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 29/04/2015 05:06 AM (GMT+7)

Sự nghiệp bị hủy hoại vì quá đẹp trai

Những người đàn ông có ngoại hình thu hút khó xin việc hơn vì họ có nguy cơ lấn át lãnh đạo, đó là kết quả của một nghiên cứu vừa công bố của Đại học Maryland, Mỹ.

Lý do mà báo cáo này đưa ra, đó là bởi các nhà phỏng vấn nhận thấy những người ứng tuyển có ngoại hình phong độ có thể sẽ trở thành đối thủ đầy tiềm năng của chính những người tuyển dụng. Tuy nhiên, trong trường hợp cần tuyển một nhân viên làm việc theo nhóm, các ông chủ lại thích “chiêu mộ” những nam thanh niên đẹp trai. Nhưng nghiên cứu cũng khẳng định: vẫn chưa có bằng chứng nào chỉ ra mối liên hệ giữa hình thức với năng lực.

Nhiều người từng nghĩ rằng đàn ông có bề ngoài hấp dẫn sẽ có rất nhiều thuận lợi trong cuộc sống. Nhưng bà Marko Pitesa, trợ lý chuyên gia tại ĐH Maryland, nói: “Đàn ông điển trai không phải lúc nào cũng gặp suôn sẻ, nhất là trong công việc. Ngoại hình đẹp thậm chí còn phản tác dụng khi họ bị xem như là một mối đe dọa”.

Thú vị hơn, qua một loạt cuộc thực nghiệm của Pitesa, chỉ phái mạnh gặp bất lợi khi có ngoại hình đẹp, chứ phái yếu thì không.

Sự nghiệp bị hủy hoại vì quá đẹp trai - 1

Các nghiên cứu cho rằng những người đàn ông hấp dẫn ít có cơ hội được làm việc trong môi trường cạnh tranh bởi vì họ là mối nguy lấn át lãnh đạo.

Trong cuộc thực nghiệm đầu tiên, 241 người trưởng thành được yêu cầu đánh giá qua mạng các ứng viên hư cấu dựa trên bằng cấp và kinh nghiệm giả. Trong đó, nam giới đánh giá các ứng viên nam, nữ giới đánh giá ứng viên nữ. Những người trong vai nhà tuyển dụng được định hướng để đánh giá các ứng viên sẽ là đồng nhiệm hoặc đối thủ tương lai. Họ được cung cấp một bức chân dung do máy tính tạo ra, hoặc là đẹp trai, hoặc là chẳng hấp dẫn gì. Có 3 loại ứng viên ảo được cung cấp là hấp dẫn, trung bình hoặc hơi dưới mức trung bình một chút, không có ứng viên nào có hình thức của một siêu mẫu.

Cuộc thực nghiệm thứ hai diễn ra với 92 người đóng vai các nhà tuyển dụng trong một phòng thí nghiệm. Các nhà nghiên cứu yêu cầu họ đánh giá các đối thủ hoặc đối tác tương lai qua một trắc nghiệm nhỏ: cùng nhìn vào những bức ảnh chân dung giống nhau và đưa ra các câu trả lời nhanh. Và hầu hết, các câu trả lời đều giống nhau ở chỗ, các nhà tuyển dụng này đều chọn các ứng viên theo cách có lợi cho sự nghiệp của riêng họ nhất.

Sự nghiệp bị hủy hoại vì quá đẹp trai - 2

Nhiều người nghĩ người đàn ông đẹp trai có mọi lợi thế trong cuộc sống. Nhưng, hóa ra, theo một nghiên cứu mới đây, ngoại hình hấp dẫn của đàn ông thường bất lợi trong sự nghiệp của họ.

Một cuộc kiểm tra khác lại cho phép nam giới phỏng vấn phụ nữ và phụ nữ phỏng vấn nam giới. Thế là lại có thêm xu hướng: thích hợp tác với những người hấp dẫn và cạnh tranh với những người kém hấp dẫn.

Cuộc thực nghiệm cuối cùng sử dụng các bức ảnh thật của các sinh viên trường Kinh doanh Châu Âu sau khi đã “tút tát” cho hấp dẫn và cuộc thực nghiệm này cũng cho ra kết quả giống những cuộc thực nghiệm trước.

'Các quan điểm lý thuyết nổi trội trong các ngành khoa học xã hội nhiều thập kỷ qua cho thấy thành kiến phi lý đã chi phối đến sự phân biệt đối xử. Điều này rất bất hợp lý, vì không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy có sự liên kết thực sự tồn tại giữa ngoại hình và năng lực”, bà Marko Pitesa nói.

Giang Nguyễn

Tin đọc nhiều

Siêu máy tính đầu tiên của Việt Nam mạnh như thế nào? Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI Research thuộc Tập...
Thiết bị tách dầu mỡ tự động giúp bảo vệ hệ thống cống nước thải Hàng trăm miệng cống thoát nước ở trung tâm TP.HCM bị tắc...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
KHCN tuần qua: Siêu máy tính đầu tiên tại Việt Nam, tạo loài lai giữa người và chuột Trong tuần qua cũng đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm 57...