Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 19/08/2015 18:00 PM (GMT+7)

Sự sống trên Trái Đất hình thành nhờ sao chổi?

Liệu có hay không việc sao chổi là nguồn gốc cho sự sống trên Trái Đất và nhiều hành tinh khác.

Chúng ta vẫn thường biết đến sao chổi như một sự đe doạ cho tồn vong của Trái Đất. Thế nhưng mới đây, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nó có thể là khởi nguồn cho sự sống trên Trái Đất và nhiều hành tinh khác.

Sự sống trên Trái Đất hình thành nhờ sao chổi? - 1

Sự tác động của sao chổi có thể mang mầm sống tới cho Trái Đất

Nghiên cứu được tiến hành bởi tiến sĩ Haruna Sugahara từ Cơ quan biển, khoa học Trái Đất và công nghệ Nhật Bản tại Yokahama, và tiến sĩ Koichi Mimura đến từ Nagoya.

Để tiến hành nghiên cứu, 2 nhà khoa học đã tái dựng lại các tác động của sao chổi lên Trái Đất khi nó xuất hiện lần đầu vào khoảng 4 tỷ năm trước. Họ dùng hỗn hợp đông lạnh của axit amin, nước đá và silicat ở -196 độ, rồi dùng súng nhiên liệu đẩy để mô phỏng tác động của sao chổi. Nghiên cứu hỗn hợp sau tác động với các sắc kí khí, họ phát hiện có các amino axit đã tạo thành peptide ngắn 3 đơn vị.

Peptide chính là thành phần cơ bản của protein và nhiều phân tử hữu cơ khác. Việc sản xuất các petide ngắn là bước quan trọng trong quá trình tiến hoá của các phân tử phức tạp.

Dựa trên các số liệu thực nghiệm, các nhà khoa học có thể dự tính số lượng peptide được tạo ra bằng cách này cũng tương đương với lượng peptide tạo ra trong quá trình Trái Đất hình thành sự sống.

"Thí nghiệm cho thấy những điều kiện lạnh của sao chổi tại thời điểm tác động là chìa khoá cho những tổng hợp này. Và các peptide hình thành theo cách này dễ dàng phát triển thành peptide dài hơn" - tiến sĩ Sugahara cho hay.

Phát hiện này cho thấy sao chổi đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp "hạt giống sự sống" cho Trái Đất. Nó cũng mở ra khả năng chúng ta sẽ thấy những tiến hoá hoá học tương tự ở các hành tinh khác, bắt đầu với các peptide từ sao chổi.

Thực tế, nhiều nghiên cứu của NASA trên sao chổi 81P/Wild2 cũng như thông tin từ sao chổi 67P/Churyumuv-Gerasimenko đã cho thấy sao chổi là nguồn sống vật chất rất giàu có.

Sự sống trên Trái Đất hình thành nhờ sao chổi? - 2

Nghiên cứu của NASA trên sao chổi 67P mang lại nhiều kết quả quan trọng

Sự sống trên Trái Đất hình thành nhờ sao chổi? - 3

NASA cũng đã tìm thấy sự có mặt của amino axit bắt nguồn từ sao chổi

Trong Hệ mặt trời, những vệ tinh lạnh của sao Mộc và sao Thổ, như Europa và Enceladus, có thể đã phải chịu những trận "oanh tạc" của sao chổi. Và biết đâu, trong một tương lai không xa, chúng ta sẽ tìm thấy những "hạt mầm" sự sống ở đó?

Phương Nguyễn (Dailymail)

Tin đọc nhiều

Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...
Cổng Ngọ Môn ở Huế sẽ được tẩy rêu bằng công nghệ hiện đại Dự án làm sạch Cổng Ngọ Môn sẽ sử dụng các máy phun rửa áp...
Giải quyết ngập nước, hỗ trợ kinh doanh... bằng ứng dụng GIS Những sản phẩm này hoàn toàn có khả năng mở rộng, sẵn sàng...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...