Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 22/10/2014 10:20 AM (GMT+7)

Sự thật dưới chiếc mặt nạ vàng của vua Tutankhamun

Nhiều người vẫn cho rằng vua Tutankhamun của Ai Cập mang vẻ đẹp hoàng gia và quyền uy qua những gì được chạm khắc trên chiếc mặt nạ vàng lấp lánh của ông. Nhưng sự thực không phải như vậy.

Qua việc nghiên cứu về xác ướp của vua Tutankhamun, các nhà khảo cổ học đã 'vẽ' ra hình ảnh vị vua này hoàn toàn khác xa những gì người ta đã tưởng tượng về ông qua chiếc mặt nạ vàng.

Theo đó, vua Tutankhamun có răng thỏ, một chân bị tật và phần hông cong như con gái. Thậm chí, các nhà khảo cổ còn cho rằng vị Pharaoh này phải chống gậy mỗi khi đi lại.

Sự thật dưới chiếc mặt nạ vàng của vua Tutankhamun - 1

Một "báo cáo khám nghiệm tử thi ảo", được các nhà khoa học tạo ra từ hơn 2.000 hình ảnh scan của máy tính cùng một bản phân tích gen của gia đình vua Tutankhamun, đã chỉ ra rằng ông là kết quả của một cuộc hôn phối cận huyết. Thậm chí, các nhà khoa học còn cho rằng có bằng chứng cho thấy cha mẹ của vị vua này là anh em ruột.

Các nhà khoa học tin rằng vì sinh ra bởi hôn phối cận huyết nên vua Tutankhamun có những khuyết tật trên cơ thể, thậm chí là nguyên nhân khiến ông qua đời khi mới chỉ bước qua tuổi thiếu niên.

Trước đó, nhiều giả thuyết cho rằng, vị Pharaoh này bị ám sát hoặc gặp tai nạn khi đua xe ngựa, dựa trên những vết rạn gãy trên xương sọ và những phần xương khác trên cơ thể.

Trong bộ phim tài liệu có tên Tutankhamun: The Truth Uncovered (Tutankhamun: Sự thật hé lộ) của kênh truyền hình BBC One, Albert Zink, một nhà khoa học tới từ Viện nghiên cứu xác ướp và người tuyết ở Italy đã phát hiện ra sự thật về cha mẹ của vua Tut sau khi nghiên cứu DNA của gia đình hoàng gia.

Albert Zink phát hiện ra vua Tutankhamun được sinh ra sau khi cha ông là vua Akhenaten quan hệ với em gái của mình. Trong xã hội Ai Cập cổ đại, hôn nhân cùng huyết thống không phải là một điều cấm kỵ vì họ không biết những nguy cơ sẽ xảy đến với những đứa trẻ sinh ra từ các cuộc hôn nhân này.

Sự thật dưới chiếc mặt nạ vàng của vua Tutankhamun - 2

Hutan Ashrafian, một giảng viên giải phẫu thuộc Đại học Hoàng gia London cho biết, một số thành viên gia đình Tutankhamun có thể đã gặp nhiều vấn đề về sức khỏe do sự mất cân bằng hormone trong cơ thể.

Chuyên gia nghiên cứu X-quang người Ai Cập Ashraf Selim nhận định: ""Bản khám nghiệm tử thi ảo" cho thấy, các ngón chân của vua Tutankhamun chĩa ra nhiều hướng. Điều đó cho thấy chân ông ấy có tật. Hẳn là nhà vua này luôn phải đi cà nhắc. Chỉ có một vị trí trên cơ thể có dấu hiệu bị thương tổn trước khi chết, đó là đầu gối."

Những bằng chứng về sự hạn chế khả năng vận động của vua Tutankhamun càng được khẳng định khi các nhà khoa học tìm thấy 130 cây gậy chống trong hầm mộ của ông.

Tin đọc nhiều

Tốt nghiệp ĐH Ngoại thương, 9X 'rẽ lối' khởi nghiệp với 'nhà thuốc' công nghệ 4.0 Bắt tay khởi nghiệp ở một lĩnh vực còn khá mới mẻ ở Việt...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Nữ sinh Sài Gòn thiết kế giải pháp tìm và kết nối chỗ giữ xe Với giải pháp LOPA này, người dùng có thể đặt trước địa điểm...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...