Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 09/07/2015 14:43 PM (GMT+7)

Sữa tươi thô - một trong những đồ uống nguy hiểm nhất thế giới

Nhiều người vẫn lầm tưởng, sữa thô là sữa nguyên chất, có giá trị dinh dưỡng cao. Nhưng họ không biết nó có thể gây ra các bệnh nguy hiểm, thậm chí dẫn đến tử vong.

Sữa tươi chưa qua chế biến ngậy hơn, ngọt hơn và  đặc hơn. Tất nhiên, nó cũng có vị ngon hơn và có gì đó “giống sữa hơn” là các đồ uống từ sữa đã qua chế biến. Một vài người cũng khăng khăng rằng, sữa tươi thô có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều lần so với các loại sữa đã qua chế biến bày bán trên thị trường, thậm chí giảm sốt cũng như các triệu chứng của hen suyễn và eczema.

Tuy nhiên, theo Trung tâm quản lý dịch bệnh U.S (the U.S. Centres For Disease Control), đây là một trong những thực phẩm nguy hiểm và độc hại nhất thế giới. 

Khi chưa được chế biến, sữa chứa một lượng lớn các vi khuẩn gây bệnh như kiết lị, lao, salmonella…, chúng gây nên các bệnh nghiêm trọng, thậm chí là tử vong.

Sữa tươi thô - một trong những đồ uống nguy hiểm nhất thế giới - 1

Sữa tươi thô chưa qua chế biến chứa một lượng lớn các vi khuẩn gây hại

Việc uống sữa tươi chưa qua chế biến có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của mọi người, đặc biệt là trẻ em, người già và phụ nữ đang mang thai, những người có hệ miễn dịch yếu.

Tiến sĩ Yvonne Maldonado, chuyên khoa nhi tại trường Đại học y dược Stanford, California lưu ý rằng, từ năm 1998-2009, có 1.837 ca ghi nhận mắc bệnh, 195 trường hợp nhập viện, 2 trường hợp tử vong do sử dụng sữa thô và các sản phẩm làm từ sữa thô. Đa số các ca nhiễm trùng là do nhiễm khuẩn E.coli, vi khuẩn salmonella, vi khuẩn roi.

Sữa tươi thô thậm chí đã bị cấm bán hoàn toàn ở Anh, Wales Scotland, Australia và một nửa số bang ở Mỹ, do tính nguy hiểm của nó. Ở Australia, sữa tươi chưa qua chế biến chỉ được bán với mục đích dùng để tắm, dưỡng da chứ không với mục đích uống.

Nhưng đây vẫn là một lỗ hổng cho những người mua sữa tươi thô về uống. Ở một số nước khác, mặc dù đã bị cấm bán, nhưng chính phủ cũng chưa thể quản lý hoàn toàn lượng sữa tươi được bán ra, do ý thức và sự kém hiểu biết của người dân về sữa tươi thô.

Trên thực tế, các hộp sữa mà bạn mua ở siêu thị đã được xử lý nhiệt và diệt khuẩn để giết chết các vi khuẩn gây hại. Sữa được làm nóng đến 72O độ C ít nhất 15s, đủ nóng để sữa an toàn mà không làm mất mùi vị nguyên chất và các chất dinh dưỡng phong phú của nó.

Sữa tươi thô - một trong những đồ uống nguy hiểm nhất thế giới - 2

Trên thực tế, sữa và các sản phẩm từ sữa bày bán trong siêu thị đều được xử lý nhiệt và tiệt trùng để đảm bảo độ an toàn

Hiện nay, Hiệp hội y khoa, Hiệp hội thú y, Hiệp hội y tế môi trường quốc gia Mỹ, Hiệp hội quốc tế về bảo vệ an toàn thực phẩm, và Tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến nghị mọi người không nên uống sữa thô và sử dụng các sản phẩm từ chúng.

Lạc Lạc (Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Chàng trai đơn thương độc mã vượt 7.000 km để 'săn'... rác khắp Việt Nam Để ghi lại tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa khắp các vùng...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...