Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 26/06/2013 15:00 PM (GMT+7)

Sức hút máy in 3D

Máy in 3D ngày càng rẻ, đặc biệt là máy in 3D phổ thông dự báo sẽ trở thành sản phẩm phổ biến như máy in văn phòng.

Rất được kỳ vọng nhưng ngành kinh doanh máy in 3D phổ thông dành cho người tiêu dùng thông thường vẫn còn hạn chế là giá thành bán ra vẫn còn rất cao. Chẳng hạn, máy in 3D hàng đầu của hãng Makerbot, Replicator 2 có giá đến 2.199 USD. Trong khi đó, sản phẩm bình dân nhất của 3D Systems có giá khởi điểm 1.399 USD. Điều này dễ hiểu vì máy in 3D vốn chỉ dành cho việc nghiên cứu và chỉ mới bắt đầu “chạm” vào phân khúc thị trường người dùng thông thường.

Máy in 3D giá rẻ

Bất kỳ sản phẩm phần cứng mới nào cũng mất một thời gian để hạ giá thành sản xuất. Nay là lúc thị trường chứng kiến giá các loại máy in 3D trở nên rẻ hơn, đặc biệt là các máy in 3D phổ thông.

Makerbot và 3D Systems là 2 công ty dẫn đầu ngành kinh doanh máy in 3D, thống trị cả 2 mảng máy in 3D công nghiệp và máy in 3D phổ thông nhưng vẫn còn nhiều hãng khác đã và đang liên tục tung ra các sản phẩm cạnh tranh với giá rẻ hơn. Từ mùa thu năm ngoái, đã có tin Công ty Deezmaker, có trụ sở tại California - Mỹ, tung ra máy in mang tên Bukobot với giá chỉ 600 USD.

Một công ty từ Singapore, Pirate3D, đang tiến hành một chiến dịch quyên góp trên trang web quyên vốn cộng đồng Kickstarter để sản xuất máy in 3D mang tên Buccaneer. Máy có thiết kế tinh tế này có giá chỉ 350 USD và sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm nay. Hiện dự án Buccaneer đã thu hút hơn 1 triệu USD vốn trên Kickstarter và sẽ thành công vượt mức ban đầu (100.000 USD) vào ngày 30-6 này. Một dự án khác mang tên Printrbot Simple đang trong quá trình bán ra các phiên bản thử nghiệm chỉ có giá 300 USD. Makibox A6 LT, máy in 3D đến từ Hồng Kông, còn có giá “sốc” hơn nữa, chỉ 200 USD.

Sức hút máy in 3D - 1

Máy in 3D Printrbot Simple với giá 300 USD. Nguồn: QUARTZ - PRINTRBOT

Ai cũng có thể là nhà chế tạo

Lý do giá thành máy in 3D giảm mạnh chính là nhờ danh tiếng ngày một cao của công nghệ này. Công nghệ in 3D hoạt động bằng cách nung nóng nhựa ABS hoặc PLA, bóc tách chúng ra thành từng lớp một, tạo nên các vật thể tùy theo thiết kế được đưa vào từ phần mềm thiết kế 3D. Bằng cách này, người dùng có khả năng “sản xuất” ra các sản phẩm bằng nhựa do chính tay mình thiết kế. Sự tiện dụng này rất được ưa chuộng trong cộng đồng thích sáng tạo tạo (D.I.Y - Do It Yourself). Thậm chí cả việc sửa chữa, thiết kế cũng trở nên dễ dàng khi ai cũng có thể tự tạo ra các sản phẩm mình thích. Nhu cầu phục vụ cho cộng đồng rộng lớn này đã thúc đẩy các sản phẩm máy in 3D trở nên dễ tiếp cận hơn.

Một yếu tố quan trọng trong việc giảm giá thành máy in 3D là yêu cầu từ những người dùng thông thường không quá cao cấp. Các sản phẩm từ đơn giản như đồ chơi, trang sức đến cực kỳ phức tạp như mô hình y khoa, bộ phận chân tay giả, tất cả chỉ từ các mảnh in 3D rất nhỏ và đơn giản. Điều này cho phép các nhà sản xuất máy in 3D có thể giới hạn kích cỡ và độ phức tạp trong máy in 3D, làm cho giá thành máy ngày càng thấp.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, sự xuất hiện của các sản phẩm in 3D, như súng đạn chẳng hạn, đã gây chú ý của giới truyền thông và các nhà làm luật để tìm cách giới hạn tối đa những sản phẩm in 3D gây bất lợi an ninh và xã hội.

Như máy sản xuất đồ gia dụng mini

Tuần rồi, Stratasys - một công ty in 3D gạo cội - đã mua lại Makerbot với giá hơn 400 triệu USD. Tin này không chỉ hâm nóng ngành công nghệ này mà còn chứng tỏ tiềm năng của thị trường máy in 3D. Trong tương lai không xa, máy in 3D sẽ là một sản phẩm phổ biến, thậm chí còn hơn cả máy in văn phòng, đóng vai trò như một nhà máy sản xuất đồ gia dụng mini trong mỗi hộ gia đình.

Theo Thiết Hầu (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Sản xuất túi giấy từ thân cây chuối, học sinh lớp 8 tính chuyện khởi nghiệp Từ thân cây chuối bỏ đi, hai học sinh ở TP.HCM đã tạo ra...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Từ Âu đến Mỹ: Vị bác sĩ tiên phong chống lại thảm họa Dioxin Bằng uy tín của một bác sĩ ngoại khoa và tầm nhìn của một...
Báo Tây trải nghiệm bánh mì thanh long độc đáo ở Sài Gòn Do bùng phát dịch Covid-19, thanh long trong nước không thể...