Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 14/07/2015 01:16 AM (GMT+7)

Sức mạnh tàu ngầm tấn công Astute của Anh

Tàu ngầm hạt nhân tấn công Astute do hãng BAE Systems Submarine Solutions nghiên cứu phát triển từ những năm 1990 dựa trên tàu ngầm Trafalgar cho Hải quân Hoàng gia Anh. Đây là một trong những loại tàu ngầm hiện đại hàng đầu thế giới hiện nay.

Sức mạnh tàu ngầm tấn công Astute của Anh - 1

Hải quân Anh có kế hoạch đóng 7 chiếc Astute, dự kiến tới năm 2024 BAE System sẽ hoàn tất toàn bộ hợp đồng. 

Sức mạnh tàu ngầm tấn công Astute của Anh - 2

7 chiếc lần lượt được đặt tên là Astute, Ambush, Artful, Audacious, Anson, Agamemnon và Ajax. Về giá cả, trong khi 3 chiếc đầu tiên có giá lên tới 1,79 tỷ USD chiếc thì 4 chiếc còn lại chỉ có giá chừng 1,15 tỷ USD.

Sức mạnh tàu ngầm tấn công Astute của Anh - 3

Tàu ngầm hạt nhân thứ ba Artful đã chính thức hạ thủy vào hồi thắng 5/2014 và đang thực hiện kế hoạch chạy thử nghiệm trên biển.

Sức mạnh tàu ngầm tấn công Astute của Anh - 4

Trong khi đó, 2 tàu ngầm cùng lớp trước đây là HMS Astute và HMS Ambush hiện đang phục vụ hải quân Anh.

Sức mạnh tàu ngầm tấn công Astute của Anh - 5

Tàu ngầm hạt nhân tấn công Astute có lượng giãn nước toàn tải khi lặn tới 7.400 tấn, dài 97m, rộng 11,3m và mớn nước 10m. Tàu được vận hành bởi thủy thủ đoàn chỉ gồm 98 người, điều đó cho thấy con tàu có tính tự động hóa rất cao.

Sức mạnh tàu ngầm tấn công Astute của Anh - 6

Tàu ngầm sử dụng lò phản ứng hạt nhân Rolls-Royce PWR 2 có khả năng tạo ra lượng năng lượng cho cả thành phố Southampton tại Anh. Động cơ trên chẳng những cho phép Artful có thể đạt vận tốc 30 hải lý/giờ khi lặn dưới đại dương mà còn cho phép nó có thể hoạt động liên tục suốt 25 năm mà không cần phải tiếp nhiên liệu.

Sức mạnh tàu ngầm tấn công Astute của Anh - 7

Các tàu ngầm hạt nhân lớp Astute là thế hệ tàu ngầm đầu tiên được trang bị hệ thống quan sát hình ảnh HD truyền bằng sợi cáp quang thay cho các kính tiềm vọng truyền thống.

Sức mạnh tàu ngầm tấn công Astute của Anh - 8

Sức mạnh tàu ngầm tấn công Astute của Anh - 9

Tàu ngầm được trang bị thêm hệ thống định vị thủy âm Sonar 2076 cho phép phát hiện ra các mục tiêu cách đó 3.000 hải lý (tương đương khoảng 5.500 km).Hệ thống này sở hữu 13.000 ống nghe dưới nước dọc theo mũi, 2 bên sườn và khắp thân tàu, nhiều hơn bất kỳ hệ thống sonar hiện đại nào khác.

Sức mạnh tàu ngầm tấn công Astute của Anh - 10

Astute được trang bị 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm có thể bắn tên lửa hành trình tầm xa, tên lửa hành trình chống tàu, ngư lôi và thủy lôi. Hai loại vũ khí chính đang được trang bị cho lớp tàu Astute là tên lửa hành trình Tomahawk và ngư lôi hạng nặng Spearfish. 

Sức mạnh tàu ngầm tấn công Astute của Anh - 11

Trong đó, tên lửa hành trình UGM-109E Tomahawk Block IV đạt tầm bắn xa đến 1.700km, tốc độ hành trình cận âm 880km/h. Điểm nhấn đối với loại tên lửa này là kết hợp nhiều công nghệ dẫn đường tiên tiến cho phép nó tấn công mục tiêu tầm cực xa với độ chính xác lớn. 

Sức mạnh tàu ngầm tấn công Astute của Anh - 12

Sức mạnh tàu ngầm tấn công Astute của Anh - 13

Sức mạnh tàu ngầm tấn công Astute của Anh - 14

Ngư lôi có trọng lượng tới 1,8 tấn, dài 7m, lắp đầu đạn nặng 300kg. Spearfish đạt tầm bắn xa đến 54km nếu di chuyển ở tốc độ thấp hoặc 23km nếu di chuyển tốc độ cao (khoảng 150km/h). Ngư lôi được điều khiển qua dây với đầu tự dẫn chủ động pha cuối.

Theo Tùng Dương (Tiền Phong/Sina)

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Nhà khoa học Việt tìm thấy hợp chất đắt hơn vàng 30 ngàn lần Hợp chất Momilactone A và B do nhà khoa học người Việt phát...
Chàng trai đơn thương độc mã vượt 7.000 km để 'săn'... rác khắp Việt Nam Để ghi lại tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa khắp các vùng...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...