Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 30/05/2019 07:43 AM (GMT+7)

"Sức nặng" của ý tưởng khởi nghiệp chính là ở năng lực thực thi

Mức độ hoàn thiện chính là yếu tố quyết định đến giá trị sản phẩm khởi nghiệp chứ không phải là ý tưởng.

"Sức nặng" của ý tưởng khởi nghiệp chính là ở năng lực thực thi - 1

Lê Công Thành (ngoài cùng bên phải) và các chuyên gia chia sẻ tại chương trình giao lưu. Ảnh: Hà Thế An.

Ông Lê Công Thành, Giám đốc Topica AI Lab, quán quân Nhân tài Đất Việt năm 2016, đã chia sẻ như vậy tại tọa đàm “Khởi nghiệp sáng tạo, từ ý tưởng đến sản phẩm” được tổ chức ngày 28/05 tại Công viên phần mềm Quang Trung (Q.12, TP.HCM).

Ông nói, thời đại bùng nổ thông tin trên internet là một trong những điều kiện thuận lợi giúp nhiều người nảy sinh những ý tưởng mới. Tuy nhiên, để ý tưởng thành hiện thực mới chính là điều cốt lõi. Nhiều ý tưởng hay thôi chưa đủ mà cần phải có đủ năng lực để thực hiện ý tưởng và tạo ra sản phẩm, được xã hội tin tưởng sử dụng.

“Giải thưởng Nhân tài Đất Việt hướng đến độ hoàn thiện của sản phẩm. Và ý tưởng sẽ không được đánh giá cao”- ông Thành chia sẻ.

Ngoài ra, một yếu tố khác cũng được ông Thành “bật mí” với những dự án tham gia Nhân tài Đất Việt 2019 chính là xây dựng đội nhóm trong dự án khởi nghiệp. Một “team đẹp” là phải có những cá nhân với khả năng chuyên môn khác nhau, để bổ trợ và cùng nhau vận hành cả một bộ máy doanh nghiệp. Các bộ phận như marketing, chăm sóc khách hàng, kỹ thuật phải là người chuyên sâu trong lĩnh vực của mình.

“Như vậy khi ban giám khảo hỏi đến vấn đề gì, thì những cá nhân theo chuyên môn của mình trả lời. Điều đó thể hiện startup được đánh giá cao bởi khả năng phối hợp, phân chia công việc hợp lý, nhịp nhàng nhằm đạt đến mục tiêu chung của dự án”- ông Thành chia sẻ.

Ông Phạm Thế Trung, Phó Giám đốc Chi nhánh miền Nam của công ty dữ liệu VNPT chia sẻ, startup đừng ngại chia sẻ ý tưởng của mình để cùng nhau hợp tác, cùng nhau phát triển. Bởi, ý tưởng chỉ có giá trị khi mang lại cho cộng đồng những giá trị mà sản phẩm tạo ra.

“Người Việt thường có thói quen ngại chia sẻ, đặc biệt là những người trẻ cứ cho là chia sẻ sẽ mất ý tưởng. Tuy nhiên, sự khác biệt trong việc hiện thực hóa ý tưởng chính là năng lực thực thi. Điều người ta thường nói với nhau hiện nay không phải là “What” (cái gì) mà là How (Làm như thế nào). Điều đó thể hiện sự quan trọng của năng lực thực hiện”- ông Trung nói.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Trung khẳng định, VNPT sẽ hỗ trợ những công nghệ mới hiện nay như AI (trí tuệ nhân tạo), blockchain, thực tế ảo (VR), điện toán đám mây (cloud)… Điều này giúp các startup công nghệ tham gia Nhân tài Đất Việt có cơ hội hoàn thiện sản phẩm, góp sức vì mục tiêu đưa sản phẩm công nghệ của trí tuệ Việt vươn ra toàn cầu.

Ông Nguyễn Long, Tổng thư ký Hội tin học Việt Nam, đánh giá cao chương trình hỗ trợ của VNPT nhằm biến ý tưởng của startup thành sản phẩm. Với chương trình này, các bạn trẻ khởi nghiệp có thể tận dụng những nguồn lực về công nghệ, dữ liệu của doanh nghiệp tạo sản phẩm, chỉnh sửa sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường.

“Công nghệ thông tin nhiều khi chỉ trong 1 đến 2 năm là có sự thay đổi. Vì vậy các bạn khởi nghiệp cần phải có một tâm thế sẵn sàng cho mọi sự thay đổi. Nhân tài đất Việt là giải thưởng tôn vinh những giải pháp ứng dụng công nghệ mới. Vì thế tôi luôn tin tưởng vào thế hệ trẻ hôm nay với tinh thần dám nghĩ, dám làm, giàu khát vọng sẽ mang đến cho giải thưởng những sản phẩm sáng tạo, góp phần thúc đẩy nền kinh tế nước nhà”- ông Long chia sẻ.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Theo chân phóng viên báo Tây thu hoạch thảo quả tại vườn quốc gia Hoàng Liên Thảo quả là một loại dược liệu được sử dụng phổ biến trong y...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...