Tháng 05, 2018
Thứ tư
Thứ Sáu, ngày 30/06/2017 00:02 AM (GMT+7)

Sức tàn phá khủng khiếp nếu núi lửa khổng lồ bên dưới Yellowstone phun trào

Nếu núi lửa khổng lồ này phun trào, hậu quả sẽ vô cùng khủng khiếp và không chỉ những vùng xung quanh nó mới bị ảnh hưởng.

Du khách đến tham quan nơi này có thể thấy được dấu hiệu về trạng thái hoạt động của núi lửa ngầm bên dưới, qua việc bong bóng hydrothermal liên tục được nổi lên, hay mạch nước ngầm Old Faithful phun trào nước nóng lên cứ sau mỗi giờ.

Những mạch nước phun Old Faithful ở Yellowstone. Ảnh: Howard Ignatius.

Những mạch nước phun Old Faithful ở Yellowstone. Ảnh: Howard Ignatius.

Từ ngày 12/6 đến 19/6 vừa qua, Yellowstone đã trải qua 464 sự kiện địa chất lớn nhỏ hay động đất, nhưng hầu hết chúng chỉ là những trận động đất nhỏ hơn hoặc bằng 1 độ. Đại học Utah là cơ quan giám sát hoạt động địa chấn của nơi này, cho biết đây chỉ là việc bình thường.

“Mặc dù đây là tuần lễ có số lượng cơn địa chấn nhiều nhất trong vòng 5 năm qua, nhưng vẫn ít hơn số liệu từng được ghi nhận vào năm 2002, 2004, 2008 và 2010,” các nhà khoa học Đại học Utah cho biết trong một thông cáo báo chí.

Ghi nhận 464 sự kiện địa chất lớn nhỏ xảy ra từ 12/6 đến 19/6 ở Yellowstone. Ảnh: Đại học Utah.

Ghi nhận 464 sự kiện địa chất lớn nhỏ xảy ra từ 12/6 đến 19/6 ở Yellowstone. Ảnh: Đại học Utah.

Thế nào là một siêu núi lửa? Siêu núi lửa là núi lửa có khả năng phun trào đến 1.000 km khối. Ở Hoa Kỳ có hai siêu núi lửa, một nằm ở Yellowstone và cái còn lại nằm ở Long Valley thuộc California. Vùng Yellowstone đã trải qua ba sự kiện địa chất lớn trong 2,1 triệu năm qua, khiến tạo nên những núi lửa lớn nhỏ khác nhau.

Đã hàng trăm ngàn năm kể từ lần phun trào lớn gần đây nhất của nó. Lần mới đây nhất là vào 174.000 năm trước, tạo ra lưu vực West Thumb Geyser Basin và mở rộng hồ Yellowstone.

Điều gì sẽ xảy ra nếu nó phun trào lại lần nữa? Các nhà khoa học cho biết siêu núi lửa ở Yellowstone sẽ không phun trào lần nào nữa trong tương lai gần, ít nhất là vào hàng ngàn năm tới. Theo Cục khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, tỷ lệ phun trào của núi lửa này là 730.000 năm một lần.

Nhưng nếu nó phun trào ngay lúc này, thì hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng và không chỉ những vùng xung quanh nó mới bị ảnh hưởng. Sau khi phun trào, tro bụi sẽ nhanh chóng bao phủ một vùng rộng 800 km ra xung quanh. Bản đồ dưới đây cho thấy sự ảnh hưởng của sự phun trào núi lửa St Helens vào năm 1980.

Bản đồ phạm vi ảnh hưởng nếu siêu núi lửa ở Yellowstone phun trào lần nữa. Ảnh: Bussines Insider.

Bản đồ phạm vi ảnh hưởng nếu siêu núi lửa ở Yellowstone phun trào lần nữa. Ảnh: Bussines Insider.

Mặc dù dung nham nóng chảy của núi lửa có thể gây chết người và cây cối, nhưng nó là những thứ không cần phải quan tâm nhiều bằng tro bụi của núi lửa. Tro bụi có thể phủ cao đến 10 cm trên mặt đất gây hại cho cây cối đang được trồng trọt ở vùng Trung tây.

Cùng với tro, siêu núi lửa sẽ mang theo nhiều loại khí bao gồm cả lưu huỳnh dioxide dẫn đến mưa acid, những đám tro bụi dày đặc sẽ bao phủ một vùng rộng lớn trên bầu trời và khiến nhiệt độ bị hạ thấp do không nhận được ánh sáng từ Mặt Trời.

Vụ phun trào núi lửa ở Yellowstone có thể không gây ra tận thế, nhưng ít nhất nó sẽ phá hủy hoàn toàn cuộc sống của người dân tại Hoa Kỳ. Dù vậy, các nhà khoa học vẫn theo dõi chặt chẽ những hoạt động địa chất ở Yellowstone để có thể phát ra cảnh báo kịp thời nếu có vụ phun trào nào được diễn ra.

Quang Niên (Business Insider)

Tin đọc nhiều

Xe máy 'đội lốt' xe đạp siêu độc, siêu lạ của cậu học trò lớp 9 Xe đạp có hệ thống đo vận tốc, đèn pha, xi nhan, hệ thống...
Sân trường ĐH Bách khoa TP.HCM ngập tràn tên lửa, máy bay không người lái Hàng chục máy bay mô hình, thiết bị bay không người lái, tên...
Sắp diễn ra cuộc đại chiến nảy lửa của các robot "made in Vietnam" Với các fan hâm mộ những trận chiến khốc liệt giữa các đấu...
Người Việt Nam đầu tiên được phong Viện sĩ Viện Hàn lâm Quốc tế về Chất lượng Để trở thành Viện sĩ IAQ, TS. Ngô Văn Nhơn, đã phải trải qua...