Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 12/08/2020 21:24 PM (GMT+7)

Tái chế cùi bắp, nhóm học sinh Việt vô địch giải Khởi nghiệp trẻ quốc tế

Dự án biến cùi bắp thành sản phẩm trồng trọt, thức ăn chăn nuôi, đệm lót sinh học cho gia súc của nhóm học sinh Việt đã xuất sắc chiến thắng cuộc thi Khởi nghiệp trẻ quốc tế năm 2020.

Đội Cobtain - đại diện của Việt Nam - vừa được xướng tên với ngôi vị cao nhất tại chung kết cuộc thi "Khởi nghiệp trẻ quốc tế - SAGE Global 2020".

Cobtain gồm 7 bạn học sinh đang theo học tại 4 trường trung học trên địa bàn Hà Nội là BVIS, Concordia, BIS và Archimedes. Với khẩu hiệu "nguồn sống từ cùi bắp", nhóm bạn đã mang đến những ý tưởng tái chế vô cùng sáng tạo.

Tái chế cùi bắp, nhóm học sinh Việt vô địch giải Khởi nghiệp trẻ quốc tế - 1

Nhóm Cobtain vừa giành ngôi vị cao nhất tại chung kết cuộc thi "Khởi nghiệp trẻ quốc tế - SAGE Global 2020".

Cobtain đã tái chế lõi ngô thành các sản phẩm phục vụ trồng trọt và chăn nuôi như giá thể trồng cây, thức ăn cho gia súc, đệm lót sinh học cho gia súc, gia cầm và thú cưng… Đây đều là các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, giá thành rẻ và thân thiện với người tiêu dùng. 

Theo đại diện nhóm, các bạn đã phải nghiên cứu, học hỏi, đi thực tế trong gần một năm trước khi cuộc thi diễn ra. Không chỉ dừng lại ở những ý tưởng trên giấy, nhóm bạn trẻ còn bắt tay vào xây dựng chiến lược kinh doanh, quảng bá và bán sản phẩm ra thị trường. Chính những bước đi táo bạo này giúp đại diện của Việt Nam ghi điểm trong cuộc thi.

Tái chế cùi bắp, nhóm học sinh Việt vô địch giải Khởi nghiệp trẻ quốc tế - 2

Không những xuất sắc giành chức vô địch, Cobtain còn "ẵm" thêm 2 giải phụ trong phần thi đặc biệt về 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững thuộc Chương trình Nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc. Trong phần thi này, đội đã đề cập tới mục tiêu Xoá đói nghèo và Chống biến đổi khí hậu. 7 học sinh tự tin khẳng định dự án có khả năng nâng mức thu nhập của đồng bào dân tộc thiểu số tại vùng cao, sống chủ yếu dựa vào nương rẫy.

Ngoài ra, dự án còn góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và chống phát thải khí nhà kính, những yếu tố trực tiếp dẫn đến tình trạng nóng lên toàn cầu.

Tái chế cùi bắp, nhóm học sinh Việt vô địch giải Khởi nghiệp trẻ quốc tế - 3

Nhóm bạn trẻ đã nghiên cứu, học hỏi, đi thực tế trong gần một năm trước khi cuộc thi diễn ra.

SAGE là cuộc thi khởi nghiệp dành cho các bạn học sinh có đam mê kinh doanh và mong muốn giải quyết các vấn đề toàn cầu như môi trường, năng lượng, biến đổi khí hậu. Cuộc thi năm nay quy tụ hơn 10.000 học sinh đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Trước khi đăng quang vị trí cao nhất tại SAGE Global 2020, Cobtain từng giành chức Vô địch ở cấp quốc gia.

Tái chế cùi bắp, nhóm học sinh Việt vô địch giải Khởi nghiệp trẻ quốc tế - 4

Vì chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên cuộc thi và lễ trao giải năm nay được tổ chức theo hình thức trực tuyến, nhưng các đội đều tham gia thi với tinh thần nghiêm túc, góp phần tạo nên một sân chơi bổ ích, thú vị nhưng cũng đầy tính cạnh tranh cho các bạn trẻ.

Phương Hà

Tin đọc nhiều

Hệ thống cân bằng tự động giúp tàu thuyền không lo bị đắm Hệ thống điều khiển tự động cân bằng tàu thủy giúp tiết kiệm...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Nam sinh điển trai miệt mài chế tạo robot Lương Hữu Thành Nam được xem là gương mặt vàng trong làng...
Thành lập học viện đào tạo drone đầu tiên tại Việt Nam Những người yêu thích điều khiển, nghiên cứu khoa học về máy...