Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 30/04/2018 08:40 AM (GMT+7)

Tái hiện Sài Gòn xưa bằng tranh ký họa

Những công trình kiến trúc cổ kính của Sài Gòn đã được các bạn sinh viên tái hiện bằng những bức tranh ký họa sống động, nhân dịp kỉ niệm 43 năm giải phóng miền Nam 30/04.

Những sản phẩm độc đáo này là của các sinh viên ngành Thiết kế đồ họa, trường ĐH FPT tại TP.HCM thiết kế.

Tái hiện Sài Gòn xưa bằng tranh ký họa - 1

Là một trong những công trình lâu đời ở Sài Gòn, góp phần tạo nên “Hòn ngọc Viễn Đông” của châu Á, thương xá Tax đã gắn liền với ký ức của nhiều người. Sinh viên Đại học FPT đã vẽ lại hình ảnh Thương xá Tax vào năm 1934, khi tên của công trình - Les Grands Magazins Charner (GMC) – được gắn lên trên toà nhà. Thương xá Tax được xây dựng theo phong cách kiến trúc Pháp với những nét chấm phá mang đậm đường nét văn hóa Á Đông. (Tác giả: Sinh viên Trần Nguyễn Nhật Minh).

Tái hiện Sài Gòn xưa bằng tranh ký họa - 2

Một dấu mốc khác của Thương xá Tax, ở những năm 60 – 80 của thế kỷ 20 khi bảng tên GMC đã được tháo xuống. Nơi đây không còn là trung tâm thương mại mà lại nơi trưng bày các mặt hàng, máy móc của các thương hiệu quốc doanh. Thương xá Tax hiện chỉ còn lại trong hoài niệm của nhiều người. (Tác giả: Sinh viên Nguyễn Dương Thiện Từ).

Tái hiện Sài Gòn xưa bằng tranh ký họa - 3

Hình ảnh Nhà thờ Đức Bà khác lạ với không ít người dân TP.HCM. Đây là lúc Nhà thờ vừa được hoàn thành năm 1882, không có 2 tháp chuông như thời điểm hiện tại. Đến năm 1895, hai tháp chuông nhọn cao 57 m  được bổ sung, Nhà thờ trở thành công trình cao nhất Sài Gòn thời điểm đó. (Tác giả: Sinh viên Hồ Quốc Hiển).

Tái hiện Sài Gòn xưa bằng tranh ký họa - 4

Vẫn sừng sững sau nhiều cơn bão chính trị và lịch sử, đến nay, Nhà thờ Đức Bà đã trở thành một công trình biểu tượng, là điểm đến yêu thích không chỉ với khách du lịch mà còn của dân Sài Gòn. Nét vẽ bút sắt (bút mực) của sinh viên Đại học FPT đã góp phần khắc hoạ được nét hiền hoà, bình yên của một góc TP.HCM quen thuộc với bao thế hệ. (Tác giả: Nguyễn Đức Quốc Vương).

Tái hiện Sài Gòn xưa bằng tranh ký họa - 5

Một điều khá thú vị nhưng ít người biết, trước năm 1975, chợ Bến Thành không có bảng tên như thời điểm hiện tại. Dựa theo bức ảnh tư liệu hiếm hoi về mặt tiền chợ, người Sài Gòn lại được nhìn ngắm hình ảnh Sài Gòn đã xưa nhưng không hề cũ. (Tác giả Lê Thanh Tùng).

Tái hiện Sài Gòn xưa bằng tranh ký họa - 6

“Sở dây thép” - tên gọi trước đây của Bưu điện Thành phố qua nét vẽ của sinh viên thiết kế đồ hoạ Đại học FPT. So với trước ngày Giải phóng miền Nam, Bưu điện thành phố chỉ khác biệt nổi bật ở nước sơn màu vàng tươi. Hiện tại, Bưu điện là một điểm tham quan không thể thiếu đối với du khách đến TP.HCM. (Tác giả: Bùi Nguyễn Minh Thư).

Tái hiện Sài Gòn xưa bằng tranh ký họa - 7

Nhắc đến các công trình lâu đời tại Sài Gòn không thể thiếu khách sạn Grand, 8 Đồng Khởi, Q.1. Sau bao lần đổi tên, nâng cấp sửa chữa và cho đến hôm nay khách sạn vẫn còn giữ được nét đẹp cổ kính của Pháp. Đây cũng là cảm hứng của sinh viên với đề tài khắc hoạ lại một góc xưa của Sài Gòn trước giải phóng. (Tác giả: Võ Minh Huy).

Ths. NCS. Nguyễn Viết Tân - Trưởng khoa Thiết kế đồ họa, ĐH FPT, chia sẻ, đây là bài tập môn ký hoạ dành cho sinh viên khoá 12. Các em sinh viên là thế hệ trẻ nên đã quen với nhịp sống quá nhanh ở TP.HCM nên đôi khi quên đi những giá trị lịch sử.

"Hy vọng với đề tài này sẽ giúp các em có cơ hội tìm hiểu về thành phố nơi mình sống. Các tác phẩm được sinh viên sketch (vẽ phác thảo), sau đó hoàn thiện, nên phong cách thể hiện khá phong phú” - Giảng viên Viết Tân nói thêm.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Startup siêu tinh gọn, bài học từ trò chơi xây tòa tháp bằng giấy Chỉ với một trò chơi đơn giản, rất nhiều bạn trẻ đã có thể...
Cách xem lại những hình ảnh đã chia sẻ trên Messenger Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xem lại...