Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 08/02/2019 08:00 AM (GMT+7)

Tài năng nhí được “khai sáng” nhờ phương pháp giáo dục STEM

Từng là một học sinh hiếu động quá mức và kết quả học tập trung bình, nhưng khi “bén duyên” với giáo dục STEM, Ngô Trần Hùng Anh trở thành học sinh giỏi và dám mơ trở thành chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới.

Từ sự lo lắng vì hiếu động

Hùng Anh sinh năm 2008, là học sinh lớp 5 trường tiểu học Nguyễn Thượng Hiền, Q. Gò Vấp, TP.HCM. Cậu học trò này trở thành nhân vật đặc biệt nhất của Vườn ươm tài năng nhí tại TP.HCM (Kid Talent Nursery) khi là người duy nhất dành huy chương đồng cuộc thi sáng tạo robot quốc tế (IYRC) tổ chức vào tháng 12 năm 2018 tại Thái Lan.

Tài năng nhí được “khai sáng” nhờ phương pháp giáo dục STEM - 1

Hùng Anh lắp ráp robot cùng với các bạn của mình.

Ít ai biết rằng, khi sắp sửa bước sang tuổi thứ 2, Hùng Anh từng khiến cho cha mẹ mình cực kỳ lo lắng. Chị Nguyễn Thị Thủy Tiên, mẹ Hùng Anh kể, con mình lúc đó có một sự hiếu động quá mức. Những đồ chơi mà Hùng Anh cầm trên tay đều bị ném không thương tiếc.

Khi đến siêu thị, Hùng Anh cũng không ngồi một chỗ mà chạy đến các gian hàng và tò mò vào bất cứ đồ vật gì.

Lo lắng, gia đình Hùng Anh tìm đến bác sỹ tâm lý. Chị Tiên nhận được lời khuyên từ bác sỹ là “làm thế nào để con tập trung làm một việc gì đó thì bé sẽ bớt hiếu động quá mức”.

Chị và chồng cùng bàn với nhau thuê giáo viên về cùng chơi với con để con tập trung. Những bộ Lego được mua nhằm giúp Hùng Anh chơi. Nhưng hiệu quả của việc này cũng không đáng kể. Hùng Anh vẫn rất hiếu động.

Rồi đến một ngày, Hùng Anh xem phim hoạt hình vào đòi ba mẹ mua robot. Chị Tiên tìm hiểu và biết đến các chương trình dạy học sinh về robot theo mô hình giáo dục STEM.

“Cháu nằng nặc đòi tôi được chơi robot nên tôi biết chắc rằng nó phải thích và hứng thú lắm mới như vậy. Dù sao thấy cháu hứng thú với một lĩnh vực gì đó thì tôi thấy vui rồi”- chị Tiên kể.

Vậy là Hùng Anh được đăng ký tham gia vào Vườn ươm tài năng nhí (Quận Gò Vấp, TP.HCM).

Đến “quả ngọt” hạnh phúc mà giáo dục STEM mang lại

Ngày đầu đến trường nhập học, nhiều giáo viên rất mệt mỏi vì sự hiếu động của Hùng Anh. Thậm chí có giáo viên còn bày tỏ mong muốn từ chối dạy cậu học trò này. Tuy nhiên, với cô Nguyễn Thị Thùy Minh lại rất kiên trì với phương pháp sư phạm của mình.

Tài năng nhí được “khai sáng” nhờ phương pháp giáo dục STEM - 2

Cô Nguyễn Thị Thùy Minh chính là người đưa Hùng Anh đến với giáo dục STEM.

Cô Minh kể, ngày đầu tiên đến lớp Hùng Anh rất nghịch, học hành không tới đâu, hay bị thầy cô nhắc nhở vì hiếu động, không tập trung. Nhiều khi rất mệt vì những câu hỏi ngô nghê. Rồi trong một lần đi ăn ngoài, Hùng Anh làm mất luôn bộ dụng cụ lắp ráp robot.

Người ta nhặt được và trả lại nhưng chỉ còn được vài mảnh ghép. Ước mơ trở thành kỹ sư robot của Hùng Anh xem như kết thúc. Bởi mua một bộ dụng cụ mới khá tốn kém và lợi ích thì chưa thấy đâu.

Sau chuyện đó, Hùng Anh thấy bứt rứt trong người vì không còn bộ lắp ghép robot của mình. Cậu học trò trở nên chăm chỉ hơn, giao tiếp với bạn nhiều hơn trong các buổi học.

Tài năng nhí được “khai sáng” nhờ phương pháp giáo dục STEM - 3

Từ một học sinh học hành lẹt đẹt, Hùng Anh trở thành học sinh giỏi và đam mê robot.

“Tôi thấy thương cậu học trò nhỏ tuy không giỏi nhưng rất yêu thích chương trình, đi học không nghỉ một buổi nào dù trời mưa hay nắng”- cô Minh nhớ lại.

Hùng Anh được ba mẹ mua một bộ lắp ráp robot mới. Từ sau lần mất dụng cụ đó em thay đổi hẳn, biết quý dụng cụ của mình và giữ rất cẩn thận, đếm từng mảnh ghép trước và sau buổi học. Thái độ học của Hùng Anh cũng thay đổi, chăm chỉ và tiến bộ hàng ngày.

Lần đầu tiên tham gia cuộc thi robot cấp quận, đội của Hùng Anh lọt vào chung kết nhưng chỉ đạt giải khuyến khích. Không bằng lòng với kết quả đó, Hùng Anh học hành chăm chỉ hơn, nuôi ý chí cho các kỳ thi sau.

Với thái độ học nghiêm túc, chuyên cần, chịu khó tìm tòi và lòng đam mê Hùng Anh đã “một bước” chinh phục các cuộc thi Robotacon thành phố và quốc gia với “cú đúp” huy chương vàng. Đặc biệt, cuối tháng 12 vừa rồi, Hùng Anh đã xuất sắc đoạt huy chương đồng cuộc thi Sáng tạo robot quốc tế (IYRC) tại Thái Lan.

Tài năng nhí được “khai sáng” nhờ phương pháp giáo dục STEM - 4

Tài năng nhí được “khai sáng” nhờ phương pháp giáo dục STEM - 5

Gia đình luôn ở bên cạnh, động viên Hùng Anh chinh phục những giải thưởng cao hơn

“Nhìn sự tiến bộ vượt bậc của em từng ngày là mỗi ngày tôi cảm thấy hạnh phúc nhất. Hùng Anh bây giờ làm gì cũng rất cẩn thận, tập trung và đặt mục tiêu rõ ràng cho mình. Em cũng rất sáng tạo và độc lập trong các hoạt động, khi cần thì phối hợp với đồng đội rất ăn ý. Tôi đã nhìn thấy được sự trưởng thành của em từng ngày”- cô Minh tự hào nói.

Tư duy của Hùng Anh đã thay đổi, trở nên chững chạc hơn. Em nói rằng muốn trở thành một kỹ sư về lập trình giỏi làm việc cho hãng Microsoft và đem đến cho xã hội những ý tưởng mới.

“Em đang ấp ủ một dự án làm hệ thống giao thông tự động nhằm giảm kẹt xe và khiến cho thành phố thông minh hơn. Vì thế, em cần phải học tập và trau dồi kiến thức rất nhiều”- Hùng Anh tâm sự.

Tài năng nhí được “khai sáng” nhờ phương pháp giáo dục STEM - 6

Hùng Anh đã thay đổi chóng mặt khi đến với giáo dục STEM.

Giáo dục STEM đã giúp Hùng Anh vượt qua những giới hạn của bản thân. Em giờ trở nên năng động, sáng tạo và suy nghĩ rất chín chắn. Chị Tiên, mẹ em kể, từ năm lớp 1 đến lớp 3, kết quả học tập của Hùng Anh chỉ ở mức trung bình. Nhưng khi học lớp 4 và lớp 5, em trở thành học sinh giỏi.

“Tôi thật sự bất ngờ về những gì mà giáo dục STEM mang lại cho con mình. Những hoạt động trải nghiệm sáng tạo với robot đã thổi luồng sinh khí mới giúp con tôi có những đam mê, và hứng thú cho một lĩnh vực nào đó. Cháu cũng đã có những ước mơ rõ ràng và học tập từng ngày để đạt được ước mơ đó”- chị Tiên nói.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
KHCN tuần qua: Nhà khoa học Việt tìm thấy hợp chất đắt hơn vàng 30 ngàn lần Hợp chất Momilactone A và B do nhà khoa học người Việt phát...
Công nghệ 5G của Huawei và cơn ác mộng của phương Tây Mặc dù Huawei đã nhiều lần khẳng định tập đoàn không dính...