Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 25/04/2019 11:44 AM (GMT+7)

Tại sao năm 2019 lại nóng đến như vậy?

Ngay từ đầu năm, các nhà nghiên cứu đã dự đoán năm 2019 sẽ có khả năng cao trở thành năm nóng thứ hai trong lịch sử kể từ năm 1850.

Các đài khí tượng và các cơ quan hữu quan trên khắp thế giới liên tục cảnh báo người dân về tình trạng nắng nóng kỷ lục kéo dài. Tại Việt Nam, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đã chạm đến ngưỡng nhiệt 43,4 độ C và trở thành mức cao nhất trong lịch sử ở trong nước.

Trong khi đó tại Thái Lan, nhiệt độ ngoài trời vào buổi trưa của những ngày này không thấp hơn 40 độ C, một số nơi còn lên đến 45 độ C. Con số này đã cao là thế, nhưng chuỗi ngày nắng nóng này được dự báo là sẽ không kết thúc cho đến khi có cơn mưa đầu tiên xuất hiện vào tháng 5.

Tại sao năm 2019 lại nóng đến như vậy? - 1

Nhiệt độ lục địa và đại dương toàn cầu vào tháng 3 năm 2019. Dễ dàng thấy được khu vực Đông Á và Đông Nam Á, Bắc Mỹ, nam Đại Tây Dưong và Úc là những nơi đạt mức nóng kỷ lục. Ảnh: NOAA.

Vậy tại sao tình trạng nắng nóng kỷ lục lại diễn ra bất thường đến vậy trong năm 2019 này? Trong thực tế, giới khoa học đã dự đoán tình hình thời tiết của năm 2019 từ đầu năm, rằng khả năng cao (đến 50%) năm nay sẽ trở thành năm nóng thứ nhì trong lịch sử kể từ năm 1850.

Theo Cục Quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA), nhiệt độ cao bất thường đã được ghi nhận ở nhiều nơi trên thế giới, từ những khu vực nhiệt đới như Hawaii, Đông Nam Á, Bắc Phi, cho đến các vùng nằm trọn trong đới khí hậu ôn đới như Alaska, Canada, Úc, biển Barents, biển Tasman...

Tại các quốc gia Bắc Âu, nơi vốn chìm trong băng giá lạnh lẽo suốt mùa đông và đầu mùa xuân, người dân được đón lễ Phục Sinh trong nhiệt độ 25 độ C như mùa hè. Mức nhiệt này chênh lệch đến 10 độ C so với thường niên, khiến nhiều cánh rừng bốc cháy vì quá khô hanh.

Tại sao năm 2019 lại nóng đến như vậy? - 2

Huyện Hương Khê của tỉnh Hà Tĩnh là địa phương nóng nhất Việt Nam với mức nhiệt độ cao nhất từ trước đến nay từng được ghi nhận. Ảnh: Tropicaltidbits.

Ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, nơi đang trải qua mùa hè với mức nhiệt cao đỉnh điểm, sự kiện thời tiết bất thường được giới khoa học cho biết là ảnh hưởng bởi hiện tượng El Nino khiến vùng tây Thái Bình Dương trở nên nóng bức và khô hanh hơn.

Ngoài ra, các chuyên gia khí tượng cũng cho biết thời tiết nóng thất thường được gây ra do vùng áp thấp phía tây hoạt động mạnh ở khu vực các nước Myanmar, Ấn Độ, Thái Lan và ảnh hưởng đến Việt Nam. Khu vực Bắc Trung Bộ còn bị tác động bởi hiệu ứng phơn nên trời nóng hơn, độ ẩm thấp gây cảm giác oi bức, khó chịu.

Tại sao năm 2019 lại nóng đến như vậy? - 3

Mặc dù chưa hết năm nhưng giới khoa học dự đoán năm 2019 có thể sẽ là năm nóng nhất trong lịch sử kể từ hơn 150 năm trở lại đây.

Chưa hết, chuyên gia còn cảnh báo do biến đổi khí hậu khiến cho hoàn lưu khí quyển bị thay đổi nên mùa hè thì nóng dữ dội hơn, trong những tháng tới, khu vực Bắc Trung Bộ sẽ có hạn, xâm nhập mặn và cháy rừng. Từ nay đến cuối năm sẽ xuất hiện một số loại hình thời tiết cực đoan như dông sét, mưa đá, lốc xoáy, vòi rồng ở giai đoạn chuyển mùa.

Hồi đầu năm nay, Cơ quan Hàng không vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đã chính thức công bố năm 2018 vừa qua là năm nóng thứ tư trong lịch sử tính từ năm 1880, sau các năm 2015, 2016 và 2017. Nhìn chung, thời gian 5 năm trở lại đây là những năm nóng nhất trong lịch sử khí tượng hiện đại từng được ghi nhận.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Thiếu chuẩn cốt nền, và “điệp khúc”... nâng đường, nâng nhà Theo các chuyên gia, để phát triển đô thị bền vững thì trước...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...