Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 26/02/2020 18:24 PM (GMT+7)

Tại sao rửa tay thường xuyên rất quan trọng?

Giữa mùa dịch và trong nhiều trường hợp, việc rửa tay thường xuyên đôi khi còn có tác dụng phòng chống virus tốt hơn cả việc đeo khẩu trang.

Việc rửa tay trước và sau khi ăn được bác sĩ và các chuyên gia khuyến cáo là rất quan trọng. Bởi vì thông qua bàn tay chưa rửa sạch, vi khuẩn nguy hiểm có thể xâm nhập vào cơ thể chúng ta và từ đó rất có thể gây ra nhiều căn bệnh khác nhau.

Các chuyên gia cũng khuyên nên rửa tay thường xuyên khi có dịch bệnh virus nhằm tránh bội nhiễm khuẩn và phòng virus lây lan qua các va chạm và tiếp xúc với vùng đầu/mặt, đặc biệt là thời gian đại dịch Covid-19 đang hoành hành như hiện nay. Trong nhiều trường hợp, rửa tay thường xuyên còn có tác dụng phòng chống virus tốt hơn việc đeo khẩu trang, nhưng giải thích điều này cho nhiều người hiểu là việc vô cùng khó khăn.

Tại sao rửa tay thường xuyên rất quan trọng? - 1

Mới đây, một nữ giáo viên tại trường học ở bang Idaho (Mỹ), đã làm một thí nghiệm hết sức thú vị để giáo dục và khuyên răn học sinh của mình. Cô giáo này đã cho thấy có vô vàn vi khuẩn nguy hiểm có thể sinh sống trên bàn tay chưa được rửa sạch của chúng ta và chúng đã làm gì với đồ ăn.

Thí nghiệm này được thực hiện đơn giản với những mẩu bánh mì cắt lát. Một lát bánh nọ, người ta chà nó vào bàn phím máy tính trong lớp học, nơi hàng chục bàn tay chưa rửa vẫn chạm vào hàng ngày.

Lát thứ hai không bị ai chạm tay vào. Lát thứ ba được cầm bởi tay bẩn. Lát thứ tư được cầm bởi một học sinh trước đó đã rửa tay bằng xà phòng và nước. Lát thứ năm thì được một học sinh sau khi đã dùng nước rửa tay để làm sạch tay và cầm vào. Tất cả các lát bánh mì sau đó được đặt trong túi kín sạch.

Tại sao rửa tay thường xuyên rất quan trọng? - 2

Đây là lát ánh mì đã cà lên bàn phím máy tính, nó đã bị mốc sau một tháng.

Làm cách nào để rửa tay tốt nhất?

Sau một tháng, cô giáo chỉ cho học sinh thấy những lát bánh mì đã biến đổi như thế nào. Ở túi đầu tiên, bên trong là lát bánh đã cọ xát với bàn phím máy tính của trường, dễ dàng nhìn thấy được một lượng lớn nấm mốc. Còn lát bánh mì mà bàn tay con người chưa hề chạm vào thì vẫn sạch sẽ như mới, tức là không có vi khuẩn xâm nhập và nó hoàn toàn an toàn.

Tại sao rửa tay thường xuyên rất quan trọng? - 3

Lát bánh mì chưa bị chạm tay vào thì vẫn sạch.

Rất nhiều nấm mốc cũng hình thành trên lát bánh mì được cầm bởi tay bẩn. Trong khi đó, lát bánh thứ tư được cầm bởi tay đã rửa sạch bằng nước và xà phòng thì hầu như không thay đổi gì về ngoại hình.

Nhóm học sinh đã rất ngạc nghiên khi thấy nấm mốc thậm chí cũng hình thành trên lát bánh mì mà được bạn có tay đã rửa bằng dung dịch rửa tay khô. Điều này có nghĩa là, dù đã được khử trùng bằng hóa chất chuyên dụng, nhưng tay của ta vẫn không được bảo vệ hoàn toàn trong việc chống lại vi trùng, cũng như nó không thay thế được việc rửa tay kỹ lưỡng dưới vòi nước.

Tại sao rửa tay thường xuyên rất quan trọng? - 4

Các lát bánh mì được cầm bởi tay bẩn và tay đã rửa sạch.

Quan sát sự hình thành nấm mốc trên bánh mì là một cách khá hiệu quả để giáo dục. Các giáo viên chia sẻ, sau những gì trông thấy thì học sinh đã bắt đầu rửa tay thường xuyên hơn. Đồng thời, giáo viên cũng nhận thấy các em có chủ động rửa tay trước và sau giờ ăn.

Tại sao rửa tay thường xuyên rất quan trọng? - 5

Các chất khử trùng không thể thay thế được việc rửa tay bằng xà phòng và nước.

Ngoài rửa tay thường xuyên và rửa tay vào giờ ăn, thì rửa tay sau khi tiếp xúc với động vật cũng cần thiết. Thực tế là thú nuôi mang rất nhiều vi khuẩn và mầm bệnh gây nguy hiểm cho con người. Cũng như, việc dùng các chất khử trùng cũng không thể làm sạch hoàn toàn bàn tay mà thay vào đó bạn nên dùng xà phòng để rửa tay dưới nước.

Thanh Hương

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Xenobots: Sinh vật sống chưa từng có trong tự nhiên, 'đứa con' của AI và tế bào ếch Các nhà khoa học máy tính và nhà sinh học đã hợp tác với...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...