Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 12/07/2014 04:50 AM (GMT+7)

Tại sao Windows chạy chậm sau một thời gian?

Nếu cảm thấy máy tính chạy hệ điều hành Windows cứ chạy chậm sau một thời gian sử dụng thì bạn có thể tham khảo một số nguyên nhân và cách khắc phục sau.

Hệ điều hành Windows trên máy tính thường sẽ trở nên chậm chạp sau một khoảng thời gian sử dụng. Chậm thì sau vài tháng sử dụng, nhanh thì chỉ vài giờ sau khi bật máy. Vậy đâu là nguyên nhân của hiện tượng này?

Nhiệt độ của các linh kiện tỏa ra quá cao do quạt tản nhiệt hoạt động không tốt, bụi bậm là nguyên nhân chính ở khía cạnh vật lý. Còn ở khía cạnh phần mềm, chính là do dữ liệu rác xuất hiện ngày càng nhiều, cùng với quá trình ghi - xóa dữ liệu được hệ điều hành quản lý không tốt, tạo nên sự phân mảnh trên ổ cứng.

Vấn đề nhiệt độ

Mọi thiết bị điện tử đều được hãng sản xuất đưa ra một khoảng nhiệt độ an toàn có thể hoạt động, trong đó có khoảng tốt nhất (thường ở khoảng trung bình). Khi càng chạm ngưỡng cao nhất hoặc thấp nhất thì khả năng hoạt động của thiết bị sẽ giảm theo. Do đó, việc sử dụng máy tính trong một môi trường mát mẻ, giữ nhiệt độ ổn định sẽ góp phần giúp các linh kiện hoạt động tốt hơn.

Tại sao Windows chạy chậm sau một thời gian? - 1

Cũng liên quan tới nhiệt độ thì bụi bậm là một kẻ thù đáng lưu tâm. Khi bụi bám quá nhiều trên các tụ, bo mạch, khe cắm hay quạt tản nhiệt sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng tản nhiệt của máy, khiến nhiệt độ tăng cao. Vì vậy, người dùng cần chú ý vệ sinh máy tính sau mỗi 6 tháng đến 1 năm sử dụng, thêm keo tản nhiệt cho CPU,...

Vấn đề dữ liệu rác

Nếu bạn khiến máy tính trở thành một "thùng rác" với loạt dữ liệu lưu rải rác khắp nơi thì Windows sẽ khó lòng hoạt động nhanh và ổn định như mong muốn. Đơn cử như loạt biểu tượng, tập tin lưu đầy màn hình, các chương trình chạy nền không cần thiết dưới khay hệ thống,... Đây là hiện tượng thường gặp với những ai còn kém kỹ năng quản lý dữ liệu trên máy tính. Do đó, trên hết bạn hãy sắp xếp các dữ liệu này thật khoa học trong từng thư mục, ổ đĩa cụ thể.

Tại sao Windows chạy chậm sau một thời gian? - 2

Ngoài ra, dữ liệu rác còn phát sinh phần nhiều do quá trình cài đặt - sử dụng - xóa các phần mềm, ứng dụng. Theo đó, sau khi xóa một phần mềm không sử dụng nữa, bạn cần tìm tới thư mục cài đặt (thường là trong C:\Program Files) để xóa đi toàn bộ thư mục đó (nếu còn). Trên thực tế, những phần mềm này còn để lại một số tập tin rác khác trong hệ thống mà người dùng khó biết được, dẫn tới rác ngày càng nhiều.

Lúc này, bạn có thể sử dụng các công cụ dọn dẹp máy tính, như Your Cleaner, RegistryCleanerKit, nhưng cần một chút kinh nghiệm để tùy chỉnh chính xác những thứ nên xóa hay giữ lại, tránh gây ảnh hưởng không tốt tới Windows.

Vấn đề phân mảnh ổ đĩa

Đây là vấn đề tất yếu sau thời gian dài sử dụng. Cũng liên quan tới việc ghi - xóa dữ liệu liên tục trên ổ cứng, khiến các sector chứa dữ liệu và sector trống sắp xếp không hợp lý, gây tốn kém không gian lưu trữ và làm chậm quá trình truy xuất. Một cách đơn giản để xử lý trong tình huống này là sử dụng phần mềm chống phân mảnh ổ đĩa.

Tại sao Windows chạy chậm sau một thời gian? - 3

Ngọc Phạm

Tin đọc nhiều

Sản xuất túi giấy từ thân cây chuối, học sinh lớp 8 tính chuyện khởi nghiệp Từ thân cây chuối bỏ đi, hai học sinh ở TP.HCM đã tạo ra...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Startup Việt Nam nhận 1,2 triệu USD từ nhà đầu tư ngoại Dù mới thành lập chưa đầy một năm nhưng Waves đặt mục tiêu...