Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 07/09/2015 11:00 AM (GMT+7)

'Tạm biệt' cơn say sóng khó chịu với cách điều trị mới

Sự khổ sở vì say sóng có thể chấm dứt trong vòng 5-10 năm nữa nhờ một cách điều trị mới đang được các nhà khoa học phát triển. Theo đó một thiết bị nhỏ có thể cắm vào chiếc điện thoại thông minh và phân phối một xung điện nhỏ đến đầu thông qua các điện cực gắn vào da đầu.

Nguyên nhân say sóng/tàu xe vẫn còn là một bí ẩn, nhưng một lý thuyết phổ biến trong giới khoa học cho rằng nó có liên quan đến những thông điệp khó hiểu mà bộ não của chúng ta nhận được từ cả tai và mắt của chúng ta, khi chúng ta đang di chuyển.

Đó là một phàn nàn rất phổ biến và có tiềm năng ảnh hưởng đến tất cả chúng ta, nghĩa là chúng ta cảm thấy hơi buồn nôn khi ở trên thuyền hoặc vòng quay roller coaster. Tuy nhiên, cứ 10 người thì có khoảng 3 người kinh qua các triệu chứng say sóng/ tàu xe khó chịu như chóng mặt, buồn nôn nặng, toát mồ hôi lạnh và nhiều thứ nữa.

Nghiên cứu từ trường Cao đẳng hoàng gia London (Imperial College London), được công bố trên tạp chí Thần kinh học (Neurology), cho thấy rằng một dòng điện nhẹ được đưa đến phần da đầu có thể làm giảm các phản ứng trong một khu vực của não chịu trách nhiệm xử lý các tín hiệu chuyển động. Việc làm này giúp não bộ giảm nhẹ tác động của các yếu tố đầu vào khó hiểu mà não sẽ nhận được và do đó ngăn ngừa vấn đề vốn gây ra các triệu chứng say sóng.

'Tạm biệt' cơn say sóng khó chịu với cách điều trị mới - 1

Một tình nguyện viên được thử nghiệm liệu pháp điều trị say sóng mới với một dòng điện nhỏ được truyền đến da đầu.

Kỹ thuật này mang lại một sự can thiệp an toàn và hiệu quả mà có thể sẽ sẵn sàng sử dụng cho bất cứ ai muốn mua trong tương lai.

Tiến sĩ Qadeer Arshad từ khoa y của trường Imperial College London là người đứng đầu nghiên cứu về phương pháp điều trị say sóng mới. Ông nói: "Chúng tôi tin tưởng rằng trong vòng 5-10 năm, mọi người sẽ có thể đi bộ đến cửa hàng thuốc và mua một thiết bị chống say sóng. Nó có thể giống như một máy kích thích thần kinh bằng xung điện qua da (TENS machine) được sử dụng cho bệnh đau lưng. Chúng tôi hy vọng nó thậm chí có thể tích hợp với một chiếc điện thoại di động - có thể sẽ giúp cung cấp lượng điện nhỏ được yêu cầu thông qua jack cắm tai nghe. Trong cả hai trường hợp, bạn sẽ tạm thời gắn các điện cực nhỏ với da đầu của bạn trước khi di chuyển - ví dụ như trên một chiếc phà".

'Tạm biệt' cơn say sóng khó chịu với cách điều trị mới - 2

Tiến sĩ Qadeer Arshad từ khoa y của trường Imperial College London là người đứng đầu nghiên cứu về phương pháp điều trị say sóng mới.

Theo nghiên cứu trên, các tình nguyện viên đeo các điện cực vào đầu của họ trong khoảng 10 phút. Sau đó họ được yêu cầu ngồi trong một chiếc ghế xoay có gắn động cơ. Chiếc ghế này có thể nghiêng để mô phỏng các chuyển động mà có xu hướng làm cho con người cảm thấy buồn nôn khi ở trên thuyền hoặc vòng quay roller coaster. Sau khi điều trị, họ ít cảm thấy buồn nôn hơn và hồi phục nhanh hơn.

'Tạm biệt' cơn say sóng khó chịu với cách điều trị mới - 3

Tình nguyện viên thử nghiệm trên chiếc ghế xoay có gắn động cơ giúp mô phỏng các chuyển động mà có xu hướng làm cho con người cảm thấy buồn nôn.

Giáo sư Michael Gresty từ trường Imperial College - người đã cộng tác trong nghiên cứu này và là một chuyên gia thế giới về bệnh say sóng/tàu xe cho biết: "Vấn đề đối với các phương pháp điều trị say sóng/tàu xe chính là những giải pháp hiệu quả thường là thuốc viên nhưng chúng cũng làm cho mọi người buồn ngủ. Điều đó hoàn toàn rất ổn nếu bạn chỉ đi một hành trình ngắn hoặc là một hành khách, nhưng nó sẽ ra sao nếu bạn làm việc trên một tàu du lịch và cần phải đối phó với say sóng trong khi vẫn tiếp tục làm việc?"

"Chúng tôi thực sự hào hứng về tiềm năng của phương pháp điều trị mới này trong việc cung cấp một biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa say sóng/ tàu xe mà hầu như không có tác dụng phụ. Những lợi ích mà chúng ta đã thấy (ở cách điều trị mới) rất gần với các kết quả chúng ta nhận được từ các thuốc chống say sóng / tàu xe tốt nhất hiện có".

Nhóm nghiên cứu đã bắt đầu trao đổi với các đối tác trong ngành công nghiệp về việc phát triển thiết bị mới này. Đặc biệt, còn có sự quan tâm từ giới quân sự vì các khía cạnh khác nhau trong công việc của họ. Điều này có thể bao gồm việc giúp ích cho những người đang kiểm soát từ xa máy bay không người lái có sử dụng một giao diện trực quan mà có thể gây buồn nôn.

Tiến sĩ Arshad nói: "Từ những nghiên cứu khác, chúng tôi cũng có bằng chứng cho thấy việc kích thích não bằng cách này có thể tăng cường sự chú ý và tập trung. Khía cạnh này là rất đáng quan tâm đối với quân đội và chúng tôi cho rằng các nhóm khác như sinh viên và những người dành thời gian dài chơi các trò chơi trên máy tính cũng sẽ muốn thử nghiệm nó".

"Các dòng điện được sử dụng là rất nhỏ và không có lý do gì để có thể gây ra bất kỳ tác dụng ngược nào từ việc sử dụng ngắn hạn".

Hà Phúc (Science Daily)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Tiến sĩ 8X rời Mỹ về nước để cống hiến cho nghiên cứu khoa học Gần hơn 20 năm học tập và giảng dạy tại Hoa Kỳ nhưng TS Vũ...
Quần áo thông minh - Thị trường tỷ đô trong tương lai Thị trường quần áo thông minh được dự báo sẽ phát triển mạnh...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...