Tháng 05, 2017
Thứ tư
Thứ Bảy, ngày 04/05/2013 09:50 AM (GMT+7)

Tạm hoãn phóng vệ tinh VNREDSat-1

Theo tin mới nhất, việc phóng tên lửa đẩy Vega nhằm đưa vệ tinh viễn thám đầu tiên của Việt Nam VNREDSat-1 cùng 2 vệ tinh khác lên quỹ đạo đã bị hoãn lại do điều kiện gió bất lợi ở trên cao tại bãi phóng Kourou thuộc Guiana, Pháp.

Tất cả các công tác chuẩn bị về mặt kỹ thuật đều đã hoàn toàn đáp ứng sẵn sàng. Thời tiết là lý do duy nhất khiến việc phóng vệ tinh bị hoãn lại.

"Theo thông tin chính thức mà chúng tôi nhận được từ nhà thầu thì một trong những lý do thời tiết không đảm bảo là do tốc độ gió cao hơn mức quy định", ông Bùi Trọng Tuyên, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Vũ trụ cho biết.

"Theo quy trình kỹ thuật thì việc phóng vệ tinh chỉ có thể chậm lại một ngày. Hy vọng vệ tinh sẽ được phóng vào ngày mai", ông Tuyên nói.

Tuy nhiên ông Tuyên cũng cho biết, nếu như vào ngày mai điều kiện thời tiết tiếp tục không đảm bảo cho việc phóng vệ tinh thì việc phóng có thể bị hoãn lại lâu hơn do phải chuẩn bị lại cả quy trình kỹ thuật.

"Một quy trình kỹ thuật kéo dài trong bao lâu là tùy thuộc vào nhà thầu, thông thường quy trình này có thể kéo dài 15 ngày", ông Tuyên cho biết thêm.

Tạm hoãn phóng vệ tinh VNREDSat-1 - 1

Toàn cảnh bãi phóng ở Kourou (Pháp) tính đến ngày 3/5 theo giờ Việt Nam. Ảnh: ESA

Về trách nhiệm của các bên trong trường hợp VNREDSAT-1 tiếp tục bị hoãn, ông Tuyên cho biết: Việt Nam tiếp nhận vệ tinh trên quỹ đạo, quá trình chuẩn bị và phóng vệ tinh do nhà thầu Ariane Space chịu trách nhiệm toàn bộ.

Trước đó, theo kế hoạch, tên lửa đẩy Vega dự kiến sẽ phải rời rời bệ phóng Kourou thuộc Guiana (Pháp) vào lúc 9h06 ngày 4/5/2013 (theo giờ Hà Nội), mang theo vệ tinh VNREDSat-1 cùng 2 vệ tinh đồng hành khác lên quỹ đạo.

Theo Tuấn Anh- Lê Văn (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Phát minh chiếc ô không lật ngược dù bị gió thổi từ... đôi cánh bọ rùa Các nhà khoa học tin rằng những chú bọ rùa là chìa khóa để...
Chưa đầy 1 năm nữa, loại cá này sẽ biến mất hoàn toàn khỏi Trái Đất Loài cá heo Vaquita, hiện chỉ còn tồn tại 30 con trong tự...
Đào tạo khởi nghiệp cho SV ĐH Công nghiệp Thực phẩm từ năm học 2017-2018 Đây là một trong những nội dung nằm trong lộ trình xây dựng...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...