Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 25/04/2017 00:01 AM (GMT+7)

Tâm sự của người xây dựng cộng đồng trực tuyến cho sinh viên khởi nghiệp

“Cách cho như thế nào cũng rất quan trọng, không phải cứ quăng một cục tiền đi là xong”, đó là lý do mà anh Huỳnh Công Thắng lại bỏ nhiều thời gian và công sức để xây dựng một cộng đồng miễn phí - UEH Connected dành cho các bạn trẻ muốn khởi nghiệp và các bạn sinh viên.

Là người đã thực hiện nhiều dự án khởi nghiệp thành công như Fablab, Combo Outfit, Vicgo… anh Huỳnh Công Thắng mong muốn tạo ra sự nối kết giữa các bạn trẻ và những doanh nhân đã thành công.

Tâm sự của người xây dựng cộng đồng trực tuyến cho sinh viên khởi nghiệp - 1

Ông David Turnbull đến từ Lãnh sự quán Hoa Kỳ (giữa) tham dự buổi giao lưu (Ảnh: NVCC)

Từ đâu anh có ý tưởng thành lập UEH Connected?

Ngày xưa, tôi chỉ là một người từ quê lên Sài Gòn lập nghiệp, không có nhiều mối quan hệ, muốn học tiếng Anh nhưng không biết học ở đâu, muốn định hướng kinh doanh riêng nhưng cũng không biết hỏi ai? Mà tìm người thì đâu có dễ, tôi phải đi gặp rất nhiều người, thuyết phục họ, bị chê bai và thất bại không biết bao nhiêu lần.

Vì vậy, tôi nghĩ nếu kết nối được với những người trong nghề, các bạn trẻ sẽ không phải lãng phí nhiều thời gian như tôi ngày trước, cho nên tôi thành lập UEH Connected. Đây cũng là nơi cung cấp cho các bạn trẻ startup và sinh viên những kiến thức cơ bản để phát triển bản thân. UEH Connected không phải là một cộng đồng của toàn những người khởi nghiệp thành công, mà là nơi các bạn trẻ tự tạo sân chơi, tự kết nối và chia sẻ những kinh nghiệm thật, công việc thật của mình.

Lúc đầu, nhiều người thắc mắc tôi thành lập cộng đồng cho những bạn trẻ làm gì, trong khi họ đã có đầy đủ các công cụ cần thiết rồi. Chỉ có một vài người ủng hộ nên kiếm cộng sự làm chung rất vất vả, các chi phí ban đầu cũng do tự tôi bỏ ra. May mắn tôi tìm được vài bạn sinh viên hỗ trợ nhiệt tình.

Tâm sự của người xây dựng cộng đồng trực tuyến cho sinh viên khởi nghiệp - 2

Anh Huỳnh Công Thắng (phải) và ông Richard Bale đến từ Lãnh sự quán Canada (trái) trong một buổi giao lưu của UEH Connected (Ảnh: NVCC)

UEH Connected hoạt động như thế nào?

UEH Connected tồn tại dưới dạng một fanpage trên mạng xã hội. Trước mắt, cộng đồng UEH tập trung vào việc tương tác online. Những anh chị là doanh nhân thành đạt sẽ chia sẻ cách nhìn, các trải nghiệm và bài học của mình cho các bạn. Ngược lại, các bạn cũng nói lên những thắc mắc, mong muốn của mình để nhờ các anh chị tư vấn.

Tôi may mắn khi liên hệ được nhiều người thành công cả trong nước lẫn ngoài nước giúp đỡ cho các bạn trẻ Việt Nam. Đó là các cộng đồng doanh nhân, trưởng phòng nhân sự marketing, lãnh sự các nước Nhật, Hàn, Canada, Mỹ…

Tâm sự của người xây dựng cộng đồng trực tuyến cho sinh viên khởi nghiệp - 3

Tham gia workshop có cả các bạn trẻ đến từ Việt Nam và nước ngoài (Ảnh: NVCC)

UEH Connected còn có hoạt động mentoring 1-1. Thông qua hoạt động này, các mentee sẽ được tư vấn, giúp đỡ cho dự án khởi nghiệp của mình. Tuy nhiên, để được chọn làm mentee, các bạn phải chủ động làm rõ khó khăn của mình, hiểu mình đang cần những sự trợ giúp gì. Có như vậy các mentor mới có thể bỏ thời gian riêng của họ để dành cho bạn, vì các mentor đều vô cùng bận rộn. 

Nếu chỉ đọc những bài chia sẻ trên mạng như vậy, liệu các bạn có học được điều gì bổ ích cho bản thân không?

Việc học hỏi là một quá trình lâu dài. Khi đọc một bài viết hay, nghĩa là các bạn được gieo vào đầu một ý tưởng tốt. Ý tưởng tốt được nói đi nói lại nhiều lần qua các bài chia sẻ, dần dần các bạn hiểu ra và “thấm”, sau đó mới có thể thay đổi hành động. Bên cạnh đó, UEH Connected cũng tổ chức những buổi workshop thực tế để các bạn có cơ hội nghe các anh chị chia sẻ trực tiếp. Từ khi thành lập vào tháng 7/2016 đến nay, UEH Connected đã tổ chức được 4 buổi gặp mặt.

Trong nhóm còn có những bạn trẻ nước ngoài đến từ Mỹ, Thái, Singapore, Malaysia… nên thời gian về sau các bài viết sẽ chuyển dần sang tiếng Anh. Nếu các bạn rèn luyện đủ tốt, các bạn sẽ có cơ hội làm việc với các đối tác nước ngoài cũng hoạt động trong group.

Tâm sự của người xây dựng cộng đồng trực tuyến cho sinh viên khởi nghiệp - 4

Bạn trẻ đang đặt câu hỏi trong một buổi offline của UEH Connected (Ảnh: NVCC)

UEH Connected luôn rộng cửa với tất cả mọi người?

Các bài viết trong UEH Connected đều ở dưới dạng những bài chia sẻ trên mạng xã hội. Để tránh tình trạng các bạn tham gia vào cộng đồng không đọc hoặc đọc bài một cách hời hợt, như vậy thì hoạt động này cũng không đem lại hiệu quả gì, vì vậy, trước khi đồng ý để các bạn tham gia vào nhóm, tôi đều hỏi lý do và yêu cầu các bạn cam kết tương tác với những bài viết. Nếu không, một thời gian các bạn sẽ bị loại ra khỏi nhóm. Có như vậy cộng đồng mới đứng vững được.

Tôi rất tâm đắc một câu nói, đại ý: Đừng mong thay đổi 100 người, 1.000 người. Hãy thay đổi 10 – 20 người thôi, rồi họ sẽ thay đổi những người khác nữa. Khi thành lập UEH Connected chủ yếu tôi quan tâm đến chất lượng chứ không mong số lượng đông. Vì trên mạng xã hội có hiện tượng cứ thấy group nào có lượng người theo dõi nhiều thì mọi người ồ ạt tham gia, chứ không thật sự quan tâm đến nội dung của nó.

Hiện nay, những cộng đồng hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp còn chưa nhiều, anh có thể cho biết lý do?

Tôi từng có nhiều buổi nói chuyện với các giảng viên trong trường Đại học và được biết sinh viên có nhiều ý tưởng hay, nghe rất hấp dẫn. Tuy nhiên đa số chúng đều không có giá trị thực tiễn. Cho nên việc xây dựng cộng đồng cho sinh viên startup có nhiều rủi ro, lại không đem về nhiều lợi ích.

Trong khi đó, những cộng đồng startup dành cho những người đi làm thì nhiều hơn, bởi vì họ đã đi làm vài năm, đã bị “bầm dập” rồi, không còn mơ mộng nữa, cho nên khả năng thành công cũng cao hơn.

Nếu có nhiều rủi ro như vậy, tại sao anh vẫn quyết định làm?

Xây dựng UEH Connected có nhiều rủi ro như thất thoát về mặt tài chính, mất danh tiếng cá nhân, vì mình làm dự án cho cộng đồng, huy động nhiều nguồn lực xã hội mà lại thất bại, thì sẽ có người nói ra nói vào.

Nhưng nếu mình không làm thì ai làm? Trước tôi cũng đã có một vài người thử xây dựng cộng đồng cho các bạn trẻ startup nhưng bị “dập” từ trong trứng nước. Tôi hy vọng UEH Connected sẽ là đợt sóng đầu tiên để kéo theo nhiều con sóng khác.

UEH Connected đem lại gì cho anh?

Group này không đem lại lợi ích về mặt tiền bạc nhưng đổi lại tinh thần tôi cảm thấy rất tốt. Tuy không thể thay đổi các bạn ngay lập tức, nhưng mình đang tạo ra những sự khác biệt nhỏ, mỗi ngày. Lúc đầu có nhiều bạn nhắn tin bảo các hoạt động của cộng đồng nhàm chán quá, nhưng sau một thời gian tìm hiểu thì lại quay sang cảm ơn. Bản thân tôi cũng thấy được sự thay đổi của các bạn, điều đó làm cho tôi rất vui và có động lực làm những thứ khác.

Tôi thấy có rất nhiều sách viết về việc thay đổi bản thân nhưng sách giúp người khác thay đổi thì hầu như không có. Với tôi việc tìm niềm vui không phải đến từ việc nhận nhiều thứ mà là cho đi. Nhưng cách cho như thế nào cũng rất quan trọng, không phải cứ quăng một cục tiền đi là xong. Vì thế, tôi dành nhiều thời gian và công sức để tạo nên sự nối kết giữa các bạn trẻ muốn làm startup, các sinh viên với những người mà họ cần.

Cảm ơn anh về buổi trò chuyện hôm nay!

Bích Trâm

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Không thể tự "bịt mắt" để mong chuyển đổi số thành công Người Việt nổi bật ở sự linh hoạt, dễ thích nghi, khả năng...
Phụ nữ “hiến kế” chống biến đổi khí hậu bằng các ý tưởng công nghệ Chủ đề ứng dụng công nghệ giải quyết các vấn đề của biến đổi...