Tháng 08, 2017
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 14/05/2014 19:37 PM (GMT+7)

Tăng cường chuyển giao khoa học công nghệ giữa các địa phương

Nhiều bất cập, khó khăn trong hoạt động chuyển giao khoa học công nghệ đã được các đại biểu đưa ra bàn luận trong buổi tọa đàm “Thúc đẩy phát triển hoạt động chuyển giao công nghệ giữa TP.HCM và các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long”.

Sáng 14/5, Sở Khoa học & Công nghệ TPHCM đã tổ chức tọa đàm “Thúc đẩy phát triển hoạt động chuyển giao công nghệ giữa TPHCM và các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long”. Tại buổi tọa đàm, vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm nhất là những bất cập trong hoạt động chuyển giao công nghệ. Khi có nơi, đề tài thiết bị nghiên cứu xong không thể chuyển giao, nơi khác thì công nghệ không có để cung ứng cho nhu cầu của doanh nghiệp.

TS Vương Đức Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học & Công nghệ thừa nhận, từ lâu các doanh nghiệp ở Việt Nam đã ý thức được rằng, việc đổi mới công nghệ là chìa khóa để nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng của sản phẩm, từ đó nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thương trường. Tuy nhiên, do vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nên số doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ chiếm tỷ lệ rất nhỏ, đa phần không theo đuổi hoạt động nghiên cứu phát triển hay đổi mới công nghệ nào.

Trước đây, Nhà nước ta đã đề ra mục tiêu đến năm 2015, cả nước sẽ có khoảng 5.000 doanh nghiệp khoa học công nghệ, nhưng đến thời điểm hiện tại, con số này chỉ dừng lại ở mức hơn 100 doanh nghiệp. Một thống kê gần đây cho thấy, 82% máy móc thiết bị và công nghệ sản xuất ở nước ta thuộc loại trung bình và lạc hậu. Riêng ngành nông nghiệp tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, lợi thế cạnh tranh của hàng hóa nông sản đang giảm nghiêm trọng do chất lượng thấp, chi phí đầu vào cao. Để giải quyết được vấn đề này, các địa phương phải tăng cường tỷ lệ ứng dụng công nghệ và giải pháp kỹ thuật tiên tiến.

Tuy nhiên, theo nhiều lãnh đạo Sở Khoa học & Công nghệ các tỉnh, chỉ khi đi vào thực tế triển khai mới phát sinh nhiều vấn đề. Trong đó, vướng mắc lớn nhất của các tỉnh khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long là các địa phương vẫn chỉ tập trung hướng đến nghiên cứu giống cây trồng, vật nuôi cho vùng mà quên đi những nhu cầu từ chính các doanh nghiệp chế biến, sản xuất, trong khi đây mới chính là nhân tố chính làm tăng giá trị sản phẩm hàng hóa.

Tăng cường chuyển giao khoa học công nghệ giữa các địa phương - 1

Khó khăn vướng mắc trong hoạt động chuyển giao khoa học công nghệ là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm.

Ông Võ Văn Truyền, Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Bến Tre đưa ra một ví dụ, quanh năm, nói đến Bến Tre, người ta chỉ thấy quanh đi quanh lại những sản phẩm quen thuộc chế biến từ dừa như: kẹo, bánh tráng, đồ mỹ nghệ…. Điều này dẫn tới việc, nông dân chịu sự chi phối khá lớn từ những biến động thị trường, giá dừa cao thì mừng, giá dừa thấp thì phải chấp nhận chịu lỗ. Chính vì thế, ông Truyền cho biết: “Nếu thời gian tới đây, đơn vị nào có công nghệ, đề tài nghiên cứu nâng cao được giá trị của cây dừa và những sản phẩm từ dừa, Bến Tre sẵn sàng chuyển giao bằng mọi giá”.

Cũng trong buổi tọa đàm, ông Lê Phước Thiện (Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học & công nghệ tỉnh Bạc Liêu) cho rằng, ngoài việc thiếu các đề tài, dự án khoa học công nghệ đặc thù cho từng vùng, từng địa phương, việc các doanh nghiệp, cá nhân thiếu lòng tin vào các sản phẩm, thiết bị do Việt Nam sản xuất cũng là một nguyên nhân khiến cho việc phát triển khoa học công nghệ không được như ý muốn.

Ông đưa ra dẫn chứng: “Trước đây, mặc dù đã nghiên cứu thành công gần hai năm, nhưng chế phẩm sinh học EM vẫn không được người dân tin tưởng sử dụng. Chỉ đến khi chúng tôi quyết định lồng ghép chế phẩm này vào quy trình nuôi tôm sạch tại một xã thuộc vùng rừng ven biển, đạt năng suất và chất lượng cao thì người dân mới bắt đầu sử dụng sản phẩm này.

Để giải quyết vấn đề, ông Nguyễn Vinh Dự (Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ TPHCM) đưa ra đề xuất nên xây dựng một hệ thống dữ liệu chung (Dataweb) cho các tỉnh thuộc Đồng bằng Sông Cửu Long. Ngoài việc có thể dễ dàng thu thập thông tin về nhu cầu công nghệ, thiết bị của từng địa phương, qua đó có những dự án, đề tài đi sâu, đi sát với thực tế, có thể chuyển giao ngay sau khi hoàn thành, đây cũng là nơi các nhà khoa học chia sẻ những kinh nghiệm, công nghệ đang có nhằm hỗ trợ doanh nghiệp có nhu cầu đổi mới, cải tiến công nghệ một cách nhanh nhất.

Thiện An

Tin đọc nhiều

2017 sẽ có nhật thực toàn phần tuyệt vời nhất 99 năm qua Hàng triệu người Mỹ sẽ có được cơ hội hiếm hoi trải nghiệm...
Robot: "Tội đồ" hay "báu vật" của người lao động Trong khi tại các nước Phương Tây, nhiều người lo ngại sự...
Australia xây dựng nhà máy nhiệt điện Mặt trời lớn nhất thế giới Tiếp tục chặng hành trình phát triển năng lượng tái tạo,...
Chúng ta vẫn có thể học ngay cả khi... đang ngủ Một bộ não đang ngủ vẫn có thể tái tạo nên những ký ức mới,...