Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 14/08/2015 08:46 AM (GMT+7)

Tăng Ngọc Ánh – "Sứ giả" nước sạch của dân nghèo

Hơn hai năm nay, anh Ánh đã nỗ lực đem hàng chục giếng khoan gắn hệ thống lọc cung cấp nước sạch theo quy chuẩn nghiêm ngặt của Bộ y tế về các vùng quê nghèo mà không lấy một khoản phí nào.

Hằng ngày đọc báo thấy nhiều bà con ở các vùng quê sử dụng nước bị nhiễm sắt, phèn, amoni… ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe, anh Tăng Ngọc Ánh - Giám đốc công ty TNHH 24G và công ty cổ phần đầu tư công nghệ Bách khoa tại Hà Nội đã nảy ra ý định kêu gọi bạn bè chung tay đào giếng tìm nguồn nước sạch giúp bà con.

Tăng Ngọc Ánh – "Sứ giả" nước sạch của dân nghèo - 1

Anh Tăng Ngọc Ánh là người khởi xướng hoạt động thiện nguyện khoan giếng cho người nghèo.

“Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi biết được ở một số làng ung thư của tỉnh Hà Tĩnh, người dân đang phải sử dụng nước nhiễm phèn và hàm lượng amoni cao. Công ty tôi lại chuyên về lọc và xử lý nước nên tôi đã nảy sinh ý định tài trợ các thiết bị lọc và kêu gọi bạn bè hỗ trợ đào giếng cho bà con”, anh Ánh chia sẻ.

Tuy nhiên, để khoan thành công một giếng và xử lý nước sạch đúng tiêu chuẩn, anh và cộng sự phải mất hơn 1 tháng trời. Có những vùng hạn như Ninh Thuận, họ phải mất hơn 3 tháng.

“Vùng Ninh Thuận là nơi khô hạn nhất cả nước, lòng đất có rất nhiều đá granite nên việc khoan giếng gặp rất nhiều khó khăn. Suốt 3 tháng đào, do mũi khoan tiếp xúc với đá granite nên thường xuyên bị rơi mũi khoan, kẹt cần khoan. Khoan đến mét thứ 98 mới có nước cũng là lúc cả nhóm vỡ òa trong niềm vui mừng sau bao tháng ngày chờ đợi”, anh Ánh cho hay.

Đến nay, sau gần 2 năm hoạt động, nhóm của anh Ánh đã đào được hơn 30 giếng cho bà con các vùng quê nghèo ở các tỉnh như Hà Tĩnh, Phú Thọ, Quảng Trị, Ninh Thuận…

Tăng Ngọc Ánh – "Sứ giả" nước sạch của dân nghèo - 2

Khánh thành công trình nước sạch tại trường mầm non Thạch Kim, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh.

Không chỉ đào giếng để có nước sử dụng, nhóm của anh còn mạnh dạn đầu tư ứng dụng khoa học kỹ thuật trong việc xử lý nước đạt quy chuẩn Quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt theo chuẩn 02 (QCVN 02:2009/BYT) của Bộ Y tế, đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng nước ở mức giới hạn cho phép (không có mùi vị lạ, độ đục < 5 NTU, hàm lượng amoni < 3mg/l, sắt < 0.5 mg/l, clo dư từ 0.3 - 0.5 mg/l, asen < 0.05 mg/l...).

Với chuẩn này, nhóm đã phải sử dụng nhiều phương pháp tách lọc theo đúng quy chuẩn để xử lý nước bị nhiễm độc với các thiết bị lọc hiện đại nhất của Mỹ. Theo anh Ánh, đối với nguồn nước bị nhiễm sắt, nhóm sẽ sử dụng cát thạch anh để lọc nước. Sau đó tiến hành dùng oxy không khí làm chất oxy hóa để kết tủa sắt sau đó mới tiến hành lọc.

Đối với nước bị nhiễm phèn và amoni, nhóm sẽ tiến hành lọc theo hai cách đó là lọc áp lực và lọc công nghiệp. Nguyên liệu lọc chủ yếu vẫn là cát thạch anh, mangan và than hoạt tính. Dụng cụ lọc nước là một bộ trộn ô xy để kết tủa kim loại nặng hòa tan trong nước bằng phản ứng oxy hóa. Sau đó, dùng cát thạch anh và than hoạt tính để khử độc, khử chất amoni.

Tăng Ngọc Ánh – "Sứ giả" nước sạch của dân nghèo - 3

Khoan giếng mang nước sạch đến với những vùng quê nghèo.

 Sau khi khoan giếng thành công, nhóm luôn quay lại khu vực khoan giếng kiểm tra định kỳ để đánh giá tiêu chuẩn nước, tìm hiểu nếu có hiện tượng bất thường sẽ có biện pháp xử lý ngay.

Mặt khác, trong những lần đến với các vùng quê nghèo, anh Ánh nhận thấy rằng nhiều thanh niên ở đó không có việc làm nên thường ăn chơi lêu lổng. Chính vì thế, anh dự kiến vào cuối tháng 8 này sẽ bắt đầu tổ chức mở lớp dạy nghề sửa chữa điện nước miễn phí, tạo công ăn việc làm cho các thanh niên nông thôn.

Ngoài ra, anh còn tạo điều kiện ăn ở hoàn toàn miễn phí đến khi họ thành nghề sẽ bố trí công việc phù hợp cho từng người tại các công ty của mình. “Thay vì mình đưa cho họ con cá thì mình dạy nghề để họ có việc làm kiếm tiền lo cho cuộc sống”, anh Ánh bộc bạch.

Đối với anh Ánh, ấn tượng đọng lại về những chuyến đem nước sạch đến vùng quê nghèo chính là niềm vui và tình cảm của người dân nơi đó. “Ngày chia tay, thấy những đứa trẻ nô đùa dội nước tắm trong làn nước mát lành, được những người dân mà mình gắn bó gọi là con, bắt tay thật chặt với một lời cảm ơn chân thành là lúc tôi cảm thấy hạnh phúc, ấm áp nhất”, anh Ánh kể.  

Và anh vẫn đang say mê với sứ mệnh đem nước sạch đến với bà con những vùng quê khác…

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Cổng Ngọ Môn ở Huế sẽ được tẩy rêu bằng công nghệ hiện đại Dự án làm sạch Cổng Ngọ Môn sẽ sử dụng các máy phun rửa áp...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...
KHCN tuần qua: Việt Nam 'chia đôi gan', thế giới quay ngược thời gian Tuần qua, ngoài kì tích 'chia gan' để ghép của các bác sĩ...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...