Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 16/11/2017 20:09 PM (GMT+7)

Tăng tốc khởi nghiệp sáng tạo cho các startup nông nghiệp vùng Mê Kông

Trong 30 năm nữa, sản lượng nông nghiệp phải tăng đến 70% mới đáp ứng đủ nhu cầu của người dân châu Á. Vì thế, đây là cơ hội rất lớn cho hoạt động khởi nghiệp nông nghiệp.

Tăng tốc khởi nghiệp sáng tạo cho các startup nông nghiệp vùng Mê Kông - 1

Đại diện các đơn vị tổ chức MATCh chia sẻ với cộng đồng khởi nghiệp về chương trình. Ảnh: Hà Thế An.

Đây là các hoạt động cốt lõi của chương trình "Thách thức công nghệ nông nghiệp vùng Mê Kông" (Mekong Agritech Challenge - MATCh) vừa được giới thiệu với công đồng khởi nghiệp tại Saigon Innovation Hub vào chiều 16/11.

Chương trình này này do Sáng kiến Hỗ trợ Khu vực Tư nhân vùng Mê Kông (MBI) phối hợp với các đối tác là các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp như: Saigon Innovation Hub, Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC), Qũy khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam (SVF), Qũy đầu tư ID Capital (Singapore)… cùng thực hiện.

Ông Phan Vinh Quang, Phó giám đốc MBI, cho biết với tốc độ tăng trưởng dân số tại Châu Á, trong 30 năm nữa, sản lượng nông nghiệp phải tăng đến 70% mới đáp ứng đủ nhu cầu của người dân khu vực. Vì thế, đây là cơ hội rất lớn cho hoạt động khởi nghiệp nông nghiệp nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Tuy nhiên, ông Quang cũng nhìn nhận, nền nông nghiệp hiện nay của Việt Nam đang gặp phải 2 hạn chế lớn nhất đó là: thiếu tính ứng dụng công nghệ để gia tăng năng suất sản phẩm và thiếu những doanh nhân lớn dám nghĩ dám làm, đầu tư cho nông nghiệp.

Với chương trình MATCh, chúng tôi muốn kích hoạt đam mê và khơi gợi sự sáng tạo của các bạn trẻ với nông nghiệp. Các hoạt động của chúng tôi sẽ góp phần tạo ra những giải pháp khả thi để ứng dụng vào thực tế, nâng cao năng suất cho các sản phẩm nông nghiệp” - ông Quang cho biết.

Theo đó, MATCh sẽ có hai hoạt động chính: Chương trình tăng tốc khởi nghiệp sáng tạo trong nông nghiệp dành cho các startup trong nông nghiệp tại Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam. Tiếp đến là chương trình tăng tốc tiếp cận thị trường dành cho các doanh nghiệp công nghệ nông nghiệp trên toàn thế giới mong muốn mở rộng thị trường sang bốn nước nêu trên.

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc điều hành Saigon Innovation Hub, cho biết nền nông nghiệp với truyền thống sản xuất hàng ngàn năm luôn là thế mạnh của nền kinh tế Việt Nam. Ngày nay, những bạn trẻ với sự sáng tạo không ngừng nghỉ để tạo ra nhiều công nghệ ứng dụng vào nông nghiệp là một tín hiệu rất tích cực.

“Tuy nhiên, nông nghiệp vốn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, vì thế cần phải có những hoạt động đào tạo, cố vấn, tiếp cận thị trường, hỗ trợ đầu tư… để hỗ trợ các dự án nông nghiệp phát triển bền vững” - ông Tước cho biết.

Tăng tốc khởi nghiệp sáng tạo cho các startup nông nghiệp vùng Mê Kông - 2

Đại diện startup nông nghiệp chia sẻ với Ban tổ chức. Ảnh: Hà Thế An.

Ông Abhinav Mehra, đại diện Quỹ đầu tư ID Capital, khuyến nghị với mỗi thị trường nhắm đến thì các giải pháp công nghệ phải có những thiết kế phù hợp.

“Tôi cho rằng, với thị trường Việt Nam, các ứng dụng công nghệ nên đi theo hướng dễ tiếp cận thông tin. Ví như với một sản phẩm giám sát các chỉ số chất lượng nước thì nên thể hiện một cách trực quan, dễ hiểu để đại đa số người dân đều có thể sử dụng. Mặt khác, các nhóm khởi nghiệp nên đầu tư nguồn lực để làm một giải pháp thật tốt chứ không nên làm quá nhiều giải pháp thì vừa tốn chi phí vừa không mang lại hiệu quả cao” - ông Abhinav Mehra nói.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Đà Nẵng triển khai kiến trúc ứng dụng Công nghệ thông tin ngành y tế UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành văn bản số...
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...