Tháng 02, 2018
Thứ tư
Thứ Sáu, ngày 11/12/2015 11:00 AM (GMT+7)

Tạo mối liên kết “3 nhà” để phát triển khoa học công nghệ

Hoạt động liên kết “3 nhà” (Nhà khoa học, Nhà nước và Nhà doanh nghiệp) chưa thực sự hiệu quả đã dẫn tới việc KHCN chưa được phát huy được vai trò trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế Quốc gia.

Sáng 11/12, ĐH Quốc gia TP.HCM đã tổ chức buổi hội thảo “Hỗ trợ đổi mới công nghệ cho doanh nghiệp”. Chương trình có sự tham gia của gần 200 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp, các Sở KHCN trong khu vực và lãnh đạo Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ...

Tạo mối liên kết “3 nhà” để phát triển khoa học công nghệ - 1

Mối liên kết "3 nhà" là chủ đề chính của hội thảo "Hỗ trợ đổi mới công nghệ cho doanh nghiệp"

Theo PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hoá mạnh mẽ, kinh tế Việt Nam đang đứng trước những cơ hội và thách thức chưa từng có trong lịch sử. Những sự kiện trong tiến trình hội nhập đã và đang được triển khai như Hiệp định thương mại tự do thương mại ASEAN (AFTA), Hiệp định thương mại Việt Nam– Châu Âu (EVFTA) hay Hiệp định TPP... Thông qua những Hiệp định thương mại này, doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội nhiều hơn khi tham gia vào các chuỗi cung ứng sản xuất, chuỗi giá trị trong khu vực, góp phần tăng thu hút đầu tư nước ngoài để phát triển kinh tế. Đồng thời, đa dạng hóa và nâng cao vị thế của Việt Nam trong quan hệ kinh tế với các đối tác khu vực và thế giới. 

Tuy nhiên, để nắm bắt cơ hội trong quá trình hội nhập này, chúng ta cần phải vượt qua những thách thức hết sức nặng nề mà trong đó Khoa học và công nghệ đóng vai trò cốt lõi trong sự phát triển bền vững, trở thành yếu tố cơ bản trong lộ trình xây dựng phát triển kinh tế của Quốc gia. PGS.TS Huỳnh Quyền, Phó trưởng ban Khoa học & Công nghệ, ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết, kinh nghiệm từ những quốc gia phát triển cho thấy, KHCN luôn luôn đóng vai trò và động lực phát triển kinh tế Quốc gia và việc đưa khoa học và công nghệ vào thực tiễn sản xuất phải luôn luôn có sự đồng hành của 3 nhà (Nhà khoa học, Nhà nước và Nhà doanh nghiệp). 

Với Việt nam, trong những năm qua, một thực tế nhận thấy rằng, sự phối hợp ba nhà còn ở mức độ hạn chế, ngân sách đầu tư của nhà nước cho KHCN chưa thực sự hiệu quả, các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học chưa đáp ứng được nhu cầu của Doanh nghiệp, mối liên kết của ba nhà chưa thực sự đi vào chiều sâu và đồng bộ trong việc thức đẩy ứng dụng nghiên cứu khoa học và công nghệ vào sản xuất. Và chính những yếu tố đó đưa đến vai trò của nghiên cứu, phát triển KHCN chưa được phát huy trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế Quốc gia.

Tạo mối liên kết “3 nhà” để phát triển khoa học công nghệ - 2

Ông Tạ Việt Dũng, Cục trưởng Cục Ứng dụng  & Phát triển công nghệ giới thiệu về Qũy đổi mới công nghệ Quốc gia

Tại buổi hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm thành công, những khó khăn đang gặp phải trong quá trình đổi mới của doanh nghiệp. Những vướng mắc trong việc nghiên cứu và  đưa kết quả nghiên cứu vào triển khai thực tế của các nhà khoa học.... Từ đó, hình thành được mối liên kết 3 nhà cho một một giai đoạn phát triển KHCN mới trong tương lai. 

Thiện An

Tin đọc nhiều

Vì sao các cường quốc bị Thụy Sĩ "qua mặt" trong cuộc đua sáng tạo? Thụy Sĩ có tỷ lệ bằng sáng chế, tỷ lệ số người đoạt giải...
Sao lưu và phục hồi tin nhắn đã xóa trên Zalo Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể phục hồi lại toàn...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
10 vấn đề đạo đức cần lưu tâm trong nền công nghiệp thực tế ảo Không thể phủ nhận rằng, công nghệ VR đang dần dần xóa nhòa...