Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 28/10/2017 00:05 AM (GMT+7)

Tạo ra "bút chì" sửa lỗi di truyền

Một trong hai công cụ chỉnh sửa gen mới do các nhà khoa học Mỹ phát minh được ví như một chiếc bút chì có thể thiết kế lại các đoạn DNA bị lỗi.

Hai kỹ thuật chỉnh sửa gen kỳ diệu vừa được lần lượt công bố tại Mỹ, đem lại hy vọng đánh bại nhiều căn bệnh nguy hiểm ở con người như xơ nang, chứng mù di truyền và vô số các bệnh nan y khác. Các căn bệnh này được tạo ra bởi một "lỗi đánh máy" trên DNA truyền từ các thế hệ này sang thế hệ khác.

Tạo ra "bút chì" sửa lỗi di truyền - 1

Các công cụ chỉnh sửa gen mới sẽ giúp con người thoát khỏi nhiều bệnh di truyền nan y - ảnh: BBC

Cả hai nghiên cứu thực hiện tại Viện nghiên cứu về y sinh và gien của MIT và Havard đều dựa trên nền là công cụ chỉnh sửa gen phổ biến nhất hiện nay CRISPR-Cas9, vốn được dùng để cắt các đoạn DNA lỗi để thay thế bằng DNA lành.

"CRISPR giống như cái kéo, còn công cụ "biên tập" gen của chúng tôi giống như một chiếc bút chì" – giáo sư David Liu (Đại học Harvard), người đứng đầu nghiên cứu thứ nhất, mô tả trên tạp chí khoa học Nature.

Các nhà khoa học ở Đại học Sun Yat-sen (Trung Quốc) đã nghiên cứu thêm về công trình của giáo sư David Liu và kỳ vọng công cụ biên tập gen lạ lùng này có thể giúp sửa một gen lỗi dẫn đến chứng beta-thalassemia (thiếu máu huyết tán Beta), mà Trung Quốc và nhiều nước Châu Á, trong đó có Việt Nam, là vùng có nhiều bệnh nhân mắc phải.

Nghiên cứu thứ hai, xuất bản trên tạp chí khoa học Science, là một biến thể của công cụ chỉnh sửa gen CRISPR mang tên REPAIR. REPAIR giúp chỉnh sửa RNA, không phản DNA. RNA (hay còn gọi là ARN) cũng là một acid nucleic giống DNA.

Để một tế bào sử dụng các hướng dẫn di truyền, trước tiên nó phải tạo ra một bản sao RNA, trước khi tiến đến bản sao chính là DNA. Vì vậy, chỉnh sửa lỗi trên RNA cũng giúp loại bỏ các căn bệnh di truyền nguy hiểm. REPAIR là công trình được tạo ra bởi nhóm nghiên cứu do nhà khoa học Feng Zhang, cũng thuộc Viện nghiên cứu về y sinh và gien của MIT và Havard đứng đầu.

Theo A.Thư (Người Lao động)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Bảo tồn di tích và phát triển du lịch nhờ số hóa dữ liệu Việc tiếp nhận cơ sở dữ liệu và sản phẩm 3D về di sản văn...
KHCN tuần qua: Vệ tinh VN vào quỹ đạo, Sa thải robot vì ăn hại và Cà chua cay như ớt Sự kiện KHCN đáng chú ý nhất tuần là việc vệ tinh đầu tiên...