Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 18/05/2019 17:30 PM (GMT+7)

Tạp chí Khám phá đoạt giải Nhất giải thưởng Báo chí về KH&CN

Với loạt bài “Doanh nghiệp Việt trong làn sóng Chuyển đổi số”, Tạp chí Khám phá đã giành giải Nhất giải thưởng Báo chí về Khoa học và Công nghệ, hạng mục báo điện tử.

Chiều 18/05, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ cũng như trao tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu và giải thưởng Báo chí về Khoa học và Công nghệ.

Ở hạng mục báo điện tử, loạt bài "Doanh nghiệp Việt trong làn sóng Chuyển đổi số" của hai tác giả Phạm Ngọc Sơn và Hà Thế An - Tạp chí Khám phá, đã xuất sắc đoạt giải Nhất, giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ.

Tạp chí Khám phá đoạt giải Nhất giải thưởng Báo chí về KH&CN - 1

Các tác giả nhận giải Nhất giải thưởng Báo chí về Khoa học & Công nghệ năm 2018. Tác giả Phạm Sơn (thứ 3 từ phải sang) - đại diện Tạp chí Khám phá, nhận giải Nhất, hạng mục Báo điện tử.

Loạt bài đề cập đến những cơ hội và khó khăn của các doanh nghiệp trong làn sóng chuyển đổi số đang lan tỏa mạnh mẽ trên toàn cầu. Tại Việt Nam, chỉ một số ít các doanh nghiệp đã bước đầu thực hiện hiệu quả hoạt động chuyển đổi số. Nếu thiếu những động thái tích cực và mạnh mẽ từ phía nhà nước cũng như các doanh nghiệp, Việt Nam sẽ lại một lần nữa trở thành người đến sau.

Tạp chí Khám phá đoạt giải Nhất giải thưởng Báo chí về KH&CN - 2

Đại diện các nhóm tác giả đoạt giải nhì.

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 3 giải nhất cho các tác giả, nhóm tác giả của nhóm loại hình báo in (Báo Nhân Dân), báo phát thanh (Đài tiếng nói Việt Nam) và báo truyền hình (Đài truyền hình Việt Nam). 

Bộ Khoa học và Công nghệ cũng trao 4 giải Nhì, 4 giải Ba và 6 giải Khuyến khích cho tác giả, nhóm tác giả đạt giải.

Giải thưởng Báo chí về Khoa học và Công nghệ (do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Truyền thông Khoa học và Công nghệ  làm Cơ quan Thường trực) là sự ghi nhận của Bộ Khoa học và Công nghệ đối với những nhà báo có tinh thần khoa học, những nhà báo đã nỗ lực hết mình, tìm tòi, phát hiện, phản ánh mọi lĩnh vực của ngành Khoa học và Công nghệ , đóng góp cho sự phát triển Khoa học và Công nghệ của đất nước bằng chính các tác phẩm của mình.

Các bài viết này cũng góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của Khoa học và Công nghệ trong thời kỳ phát triển và hội nhập. 

Giải thưởng báo chí KH&CN năm nay có sự tham gia của hầu hết các cơ quan thông tấn báo chí, đặc biệt của các cơ quan thông tấn báo chí lớn ở trung ương và địa phương. Tính đến ngày 31/12/2018, số lượng các tác phẩm báo chí về KH&CN tham dự Giải thưởng năm 2018 là gần 700 tác phẩm thuộc 4 loại hình: Báo in, Báo điện tử, Phát thanh và Truyền hình.

Để tôn vinh những nhà khoa học, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã trao giải thưởng Tạ Quang Bửu cho ba nhà khoa học có nhiều nghiên cứu có giá trị. Cụ thể, ba nhà khoa học được nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019 gồm: PGS.TS Phạm Đức Chính, Viện Cơ học, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Lê Khánh Hằng, Viện vệ sinh dịch tế trung ương, Bộ Y tế; TS Lê Trọng Lư, Viện kỹ thuật nhiệt đới, Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Tạp chí Khám phá đoạt giải Nhất giải thưởng Báo chí về KH&CN - 3

Các tác giả nhận Giải thưởng báo chí về Khoa học và Công nghệ năm 2018 chụp ảnh chung.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, đã gửi lời chúc mừng các nhà khoa học, các nhà báo đoạt giải thưởng. Ông cũng gửi lời trân trọng cảm ơn đến các đồng chí lãnh đạo, cộng đồng cán bộ Khoa học và Công nghệ, doanh nghiệp, báo chí trong cả nước đã luôn đồng hành cùng Bộ. Tất cả xã hội đã thực sự quan tâm và có các hành động thiết thực để thúc đẩy hoạt động KH&CN phát triển.

“Trong hệ thống Khoa học và Công nghệ hiện nay, chúng ta cần quan tâm, tạo điều kiện cho thế hệ trẻ, trong đó có đội ngũ startup, khởi nghiệp ĐMST, doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ. Phải coi đây là nhân tố tiên phong trong quá trình hội nhập trong điều kiện cuộc cách mạnh công nghiệp mới”- Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

N.Hương

Tin đọc nhiều

Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...
70% các doanh nghiệp Fintech tại VN là startup Điều này cho thấy, chưa có nhiều doanh nghiệp lớn hoạt động...