Tháng 10, 2016
Thứ sáu
Thứ Ba, ngày 09/04/2013 18:06 PM (GMT+7)

Tàu chiến Mỹ có vũ khí lazer chống UAV

Hệ thống vũ khí laser sẽ sớm được sử dụng để bảo vệ các tàu chiến của Hải quân Mỹ khỏi nguy cơ bị theo dõi và tấn công từ các máy bay không người lái (UAV).

Chuẩn đô đốc Matthew Klunder cho biết vũ khí laser sẽ được triển khai trên các tàu chiến của Mỹ đang hoạt động tại vịnh Persian để đối phó với những tàu cao tốc và máy bay không người lái của Iran, có thể đe dọa tới các tàu chiến của Hải quân Mỹ.

“Nếu chúng tôi phải sử dụng một số loại vũ khí để chống lại các tàu cao tốc nhỏ hay máy bay UAV của kẻ thù, thì hệ thống laser này sẽ là lựa chọn đầu tiên”, Chuẩn đô đốc Matthew Klunder cho biết.

Nếu được phóng từ một tàu chiến, tia laser có thể bắn chúng mục tiêu mà không bị ảnh hưởng bởi sóng biển. Năng lượng của vũ khí laser có thể đốt cháy tàu cao tốc hay máy bay UAV giống như việc đốt đuốc. Vũ khí laser cũng có thể sử dụng để bắn cảnh báo hay làm “mù” camera do thám.

Tuy nhiên, vũ khí laser không hoạt động hiệu quả với các mục tiêu có tốc độ cao như tên lửa hay máy bay chiến đấu và bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết xấu. Bù lại, chi phí để phát triển và triển khai vũ khí laser trong vòng 6 năm chỉ là 40 triệu USD, trong khi, sử dụng tên lửa để tấn công các mục tiêu tương tự sẽ mất khoảng 475.000 USD/lần bắn.

“Khi chúng tôi phóng ra một tia laser, chi phí chỉ là 1 USD. Thậm chí, chi phí thực sự còn thấp hơn 1 USD, trong khi nhưng vũ khí đang sử dụng hiện nay khiến chúng ta tiêu tốn hàng nghìn USD và có thể hàng triệu USD”, ông Klunder phân tích.

Dự kiến, hệ thống vũ khí laser sẽ được triển khai trên các tàu chiến của Hải quân Mỹ tại vịnh Persian vào năm tới.

Huy Phong (Theo CBS News)

Tin đọc nhiều

Cách thức nuôi sống 9 tỷ người vào năm 2050 Trong vòng 35 năm nữa, các nhà khoa học ước tính rằng dân số...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Khởi nghiệp đừng đi “trên mây”, hãy bắt đầu từ thế mạnh đang có Mỗi quốc gia đều có bí quyết để khởi nghiệp thành công...
Bí ẩn “xác ướp la hét” trong hầm mộ hoàng tộc Ai Cập Gương mặt xác ướp méo mó lộ rõ vẻ kinh hoàng, không giống...