Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 21/05/2013 16:02 PM (GMT+7)

Tàu Kilo thứ hai của VN chạy thử trên biển

Theo Đài tiếng nói nước Nga, hãng tin Interfax-AVN, trong tháng 7/2013, phía Nga sẽ bắt đầu đào tạo thủy thủ đoàn cho tàu ngầm Kilo thứ hai của Việt Nam mang tên TP. Hồ Chí Minh.

Như Tiền Phong đã đưa tin, tàu ngầm HQ-183 TP. Hồ Chí Minh đã bắt đầu hành trình ra biển để thử nghiệm từ hôm 28/4, đúng 4 tháng sau khi được hạ thủy (ngày 28/12/2012).

Ngày 20/5, hãng tin Interfax-AVN, dẫn nguồn tin từ ngành công nghiệp đóng tàu của Nga khẳng định chiếc tàu ngầm thứ hai của dự án 636 "Varshavyanka" được công ty "Admiralty Shipyards" tại St Petersburg xây dựng cho Hải quân Việt Nam, đã ra biển để chạy thử.

"Đội kiểm tra và phi hành đoàn của Hạm đội Thái Bình Dương cần thử nghiệm trên biển tất cả các hệ thống của tàu và bơi hơn 40 giờ trong tư thế ngầm dưới nước", nguồn tin của Interfax-AVN cho biết.

Tàu Kilo thứ hai của VN chạy thử trên biển - 1

Tàu ngầm Kilo chạy thử trên biển

Cũng theo nguồn tin này, "các thử nghiệm trên biển sẽ kéo dài trong hai tuần, đến đầu tháng Sáu tàu sẽ đến Baltiysk. Vào giữa tháng Sáu, tàu sẽ trở lại nhà máy. Trong tháng Bảy sẽ bắt đầu đào tạo thủy thủ đoàn của khách hàng".

Nếu kế hoạch không có gì thay đổi, tàu ngầm TP. Hồ Chí Minh sẽ được Nga chuyển giao cho Việt Nam vào cuối tháng 10/2013.

Tàu Kilo thứ hai của VN chạy thử trên biển - 2

Đây là một trong những hình ảnh mới và hiếm hoi về tàu ngầm TP Hồ Chí Minh sau một thời gian dài được hạ thủy

Theo Đài tiếng nói nước Nga, tàu ngầm Kilo thứ ba mang tên Hải Phòng dự kiến sẽ hạ thủy vào tháng 8/2013.

Ngày 13/5, trong chuyến thăm LB Nga, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trực tiếp tới thị sát việc thử nghiệm tàu ngầm Kilo đầu tiên mang tên Hà Nội.

Tàu ngầm lớp Kilo có lượng giãn nước từ 3.000 đến 3.950 tấn, hoạt động ở độ sâu trung bình là 240 m và có thể lặn sâu tối đa 300 m và có tầm hoạt động 6.000-7.500 hải lý, thời gian hoạt động độc lập 45 ngày đêm và thủy thủ đoàn 52 người. Tàu ngầm lớp Kilo còn có động cơ chạy êm nhất thế giới thích hợp trong các nhiệm vụ trinh sát và tuần tra.

Theo T.Đ (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Nhà khoa học Việt tìm thấy hợp chất đắt hơn vàng 30 ngàn lần Hợp chất Momilactone A và B do nhà khoa học người Việt phát...
Xóa bỏ nỗi lo mùa hạn cho cây trồng với loại hạt trữ lượng nước gấp 400 lần khối lượng Hạt trữ nước chống hạn tăng cường khả năng giữ nước cho đất...
Du lịch 4.0: Chỉ cần ngồi nhà cũng có thể 'vào' Bảo tàng Cổ vật Bằng cách tương tác trên điện thoại, du khách dù đang ở bất...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...