Tháng 12, 2016
Thứ bảy
Thứ Ba, ngày 30/07/2013 09:07 AM (GMT+7)

Tàu ngầm Hà Nội sẽ về nước vào tháng 11

Nga sẽ chuyển giao chiếc đầu tiên trong số 6 tàu ngầm lớp Varshavyanka (Project 636M) cho Việt Nam vào tháng 11 tới.

Nhà máy đóng tàu Admiralty của Nga ngày hôm qua (29/7) cho biết chiếc tàu ngầm lớp Varshavyanka có tên là HQ-182 Hà Nội sẽ được chuyển giao cho phía Việt Nam vào tháng 11 tới. Tàu ngầm lớp Varshavyanka được Hải quân Mỹ đặt cho biệt danh là “những hố đen trên đại dương” bởi vì chúng gần như không bị phát hiện khi ở dưới mặt nước.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka sử dụng động cơ điện- diesel tạo ra rất ít tiếng ồn và có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách xa không bị phát hiện bởi các thiết bị săn tàu ngầm của kẻ thù.

“Chúng tôi hy vọng lễ bàn giao và tàu ngầm sẽ được đưa về Việt Nam vào tháng 11 tới”, nhà máy đóng tàu Admiralty ở St. Petersburg cho biết. “Tàu ngầm đã vận hành rất tốt trong quá trình thử nghiệm trên biển.”

Tàu ngầm Hà Nội sẽ về nước vào tháng 11 - 1

Tàu ngầm HQ-182 Hà Nội của Việt Nam

Nhà máy đóng tàu Admiralty cho biết tàu ngầm đầu tiên của Hải quân Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc cuộc thử nghiệm kéo dài 100 ngày trên biển vào tháng 7. Dự kiến, thủy thủ đoàn của Việt Nam sẽ bắt đầu tham gia huấn luyện từ tháng 8 tới.

Việt Nam đã ký hợp đồng mua 6 tàu ngầm lớp Varshavyanka của Nga vào năm 2009. Hợp đồng có trị giá 2 tỷ USD bao gồm các khóa huấn luyện cho thủy thủ đoàn Việt Nam được tổ chức tại Nga. Dự kiến, cả 6 tàu ngầm sẽ được chuyển giao cho Việt Nam vào năm 2016.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka được nâng cấp từ tàu ngầm Kilo với công nghệ tàng hình tiên tiến hơn và tầm chiến đấu rộng hơn. Các tàu ngầm lớp Varshavyanka có lượng giãn nước 3.100 tấn, đạt tốc độ tối đa 20 hải lý, lặn sâu 300 m dưới mặt nước và có thể chở thủy thủ đoàn 52 người.

Tàu ngầm của Việt Nam được trang bị ống phóng ngư lôi 533-mm và các loại ngư lôi, mìn cùng tên lửa hành trình Kalibr 3M54, có khả năng chống tàu mặt nước và tàu ngầm.

Huy Phong (Theo RIA Novosti)

Tin đọc nhiều

Einstein đã sai về vận tốc ánh sáng? Khi Albert Einstein cho ra đời thuyết tương đối mang tính...
Tìm thấy sách bằng chì 2.000 tuổi viết về Chúa Jesus Một bộ sách đúc từ chì viết về Chúa Jesus đã được chứng minh...
Phát hiện vi khuẩn hóa thạch 2.5 tỉ tuổi sống không cần oxy Sự sống trên Trái đất tồn tại được nhờ có oxy, nhưng thật...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...